"ต้มไกบ้าน ใส่ใบมะขามแก่"
วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุงรส
ไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
หอมแดง 2 - 3 หัว
ใบมะกรูดฉีก 4 - 5 ใบ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
มะเขือเทศ 3 ลูก
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำมะขาม
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
น้ำตาล
ผักชี 1 ต้น
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบกะเพรา 1 กำ
ข่า 1 แง่ง
วิธีและขั้นตอนต่างๆในการทำ สูตรอาหาร สูตรต้มยำไก่บ้าน
ลำดับแรกให้นำไก่บ้านมาล้างผ่าท้องทำความสะอาด จากนั้นให้แยกเครื่องในล้างให้ดีๆ หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
ต่อไปให้ใส่น้ำในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม) ให้ใส่ตะไคร้ ข่า รวมทั้งใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไป จากนั้นพอน้ำเดือดมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่ไก่บ้านที่สับไว้ลงไปต้มต่อพอสุก
ขั้นตอนสุดท้ายให้โขลกหัวหอมและพริกขี้หนูพอแตกจากนั้นใส่ลงไป และเติมรสชาติเปรี้ยวของมะขามเปียก มะนาว และ น้ำปลา (อาจใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) ปรุงรสตามใจชอบพอเสร็จแล้วให้ปิดไฟใส่ใบกะเพราโรยหน้า
Cr: Sathaporn Buttussa
1 แชร์ = 1 ปัน
วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุงรส
ไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
หอมแดง 2 - 3 หัว
ใบมะกรูดฉีก 4 - 5 ใบ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
มะเขือเทศ 3 ลูก
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำมะขาม
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
น้ำตาล
ผักชี 1 ต้น
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบกะเพรา 1 กำ
ข่า 1 แง่ง
วิธีและขั้นตอนต่างๆในการทำ สูตรอาหาร สูตรต้มยำไก่บ้าน
ลำดับแรกให้นำไก่บ้านมาล้างผ่าท้องทำความสะอาด จากนั้นให้แยกเครื่องในล้างให้ดีๆ หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
ต่อไปให้ใส่น้ำในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม) ให้ใส่ตะไคร้ ข่า รวมทั้งใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไป จากนั้นพอน้ำเดือดมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่ไก่บ้านที่สับไว้ลงไปต้มต่อพอสุก
ขั้นตอนสุดท้ายให้โขลกหัวหอมและพริกขี้หนูพอแตกจากนั้นใส่ลงไป และเติมรสชาติเปรี้ยวของมะขามเปียก มะนาว และ น้ำปลา (อาจใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) ปรุงรสตามใจชอบพอเสร็จแล้วให้ปิดไฟใส่ใบกะเพราโรยหน้า
Cr: Sathaporn Buttussa
1 แชร์ = 1 ปัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น