ปลานิลทอดผัดใบคึ่นฉ่าย
วัตถุดิบ
เนื้อปลานิล คึ่นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม ขิงซอย
เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น
ซีอิ้วขาว เเป้งมัน น้ำเปล่า น้ำมัน
วีธีเตรียมวัตถุดิบ
นำเนื้อปลานิลใส่ในถ้วยหรือชาม
ใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนและคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลาเมื่อเกลือเข้ากับเนื้อปลาดีแล้วให้นำแป้งมันสัก2ช้อนโต๊ะใส่ลงไปและคลุกแป้งมันให้เข้ากับเนื้อปลาและพักเนื้อปลาไว้รอการทอด
นำพริกชี้ฟ้าแดงมาหั่น1เม็ดหั่นได้2ชิ้น
นำกระเทียมมาปอกเปลือกและนำไปสับ
พอละเอียดและพักไว้
นำใบคึ่นฉ่ายมาหั่นให้เป็นท่อนพอดีคำ
วีธีทำ
นำเนื้อปลาที่เราหมักไว้ไปทอดในน้ำมันด้วยไฟปานกลางกะให้เนื้อปลาสุกแค่
60%เพราะถ้าทอดสุกมากเนื้อปลาจะเเข็งเมื่อทอดเนื้อปลาได้ที่แล้วให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและตักเอาน้ำมันออกให้เหลือแค่พอผัด
นำพริกและกระเทียมลงไปผัดในน้ำมันจยหอมเติมน้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว เต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากันและชิมรสชาติ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการให้นำเนื้อที่ทอดแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
เมื่อผัดได้ที่มห้เราใส่ขิงซอยและผัดให้เข้ากันและเมื่อเนื้อปลาสุกได้ที่แล้วให้เราใส่ใบคึ่นฉ่ายลงไปและผัดด้วยความเร็วสักพักจึงปิดไฟยกลงจากเตา
ตักใส่จานเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆครับ
อาหารทำเอง คนรักครัว 13/2/60 ทาง FB
วัตถุดิบ
เนื้อปลานิล คึ่นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม ขิงซอย
เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น
ซีอิ้วขาว เเป้งมัน น้ำเปล่า น้ำมัน
วีธีเตรียมวัตถุดิบ
นำเนื้อปลานิลใส่ในถ้วยหรือชาม
ใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนและคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลาเมื่อเกลือเข้ากับเนื้อปลาดีแล้วให้นำแป้งมันสัก2ช้อนโต๊ะใส่ลงไปและคลุกแป้งมันให้เข้ากับเนื้อปลาและพักเนื้อปลาไว้รอการทอด
นำพริกชี้ฟ้าแดงมาหั่น1เม็ดหั่นได้2ชิ้น
นำกระเทียมมาปอกเปลือกและนำไปสับ
พอละเอียดและพักไว้
นำใบคึ่นฉ่ายมาหั่นให้เป็นท่อนพอดีคำ
วีธีทำ
นำเนื้อปลาที่เราหมักไว้ไปทอดในน้ำมันด้วยไฟปานกลางกะให้เนื้อปลาสุกแค่
60%เพราะถ้าทอดสุกมากเนื้อปลาจะเเข็งเมื่อทอดเนื้อปลาได้ที่แล้วให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและตักเอาน้ำมันออกให้เหลือแค่พอผัด
นำพริกและกระเทียมลงไปผัดในน้ำมันจยหอมเติมน้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว เต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากันและชิมรสชาติ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการให้นำเนื้อที่ทอดแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
เมื่อผัดได้ที่มห้เราใส่ขิงซอยและผัดให้เข้ากันและเมื่อเนื้อปลาสุกได้ที่แล้วให้เราใส่ใบคึ่นฉ่ายลงไปและผัดด้วยความเร็วสักพักจึงปิดไฟยกลงจากเตา
ตักใส่จานเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆครับ
อาหารทำเอง คนรักครัว 13/2/60 ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น