น้ำลายสอ!!!!😋😋😋เคล็ดลับการทำไส้อ่อนย่างนุ่ม พร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนต้องขอเพิ่ม....
วิธีทำไส้อ่อนย่างนุ่มๆ ละมุนลิ้น
วัตถุดิบ
- ไส้อ่อน 350 กรัม
- รากผักชี 2-3 ราก
- กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)
วิธีการทำ
1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นใส่ในครกและโขลกให้ละเอียด
2. นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้ ทำขั้นตอนต่อไป
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป เพื่อดับคาว เมื่อน้ำเดือดพล่านจากนั้น นำไส้อ่อนที่เราตรียมไว้ลงไปต้มประมาณ 45 นาที
4. นำไส้อ่อนที่ต้มนิ่มตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ จากนั้นนำเครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงไป แล้วตาม ด้วยเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
5. นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุกคอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียม จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมรับประทาน (เทคนิค: ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่า)
แต่เดี๋ยวก่อนได้สูตรทำไส้อ่อนย่างไปแล้ว จะลืมน้ำจิ้มรสเด็ดไปได้อย่างไร ตอนนี้เรามาดูวิธีทำน้ำจิ้มที่ทานคู่กับไส้อ่อนอย่างกันดีกว่า
วัตถุดิบ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีการทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่ นี้เราก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานคู่กับไส้อ่อนย่างแล้ว
Cr. สูตรอาหารแหล่งที่มา http://chanelnews.thaimom.net/13477/
Cr. ภาพอาหาร Internet
วิธีทำไส้อ่อนย่างนุ่มๆ ละมุนลิ้น
วัตถุดิบ
- ไส้อ่อน 350 กรัม
- รากผักชี 2-3 ราก
- กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)
วิธีการทำ
1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นใส่ในครกและโขลกให้ละเอียด
2. นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้ ทำขั้นตอนต่อไป
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป เพื่อดับคาว เมื่อน้ำเดือดพล่านจากนั้น นำไส้อ่อนที่เราตรียมไว้ลงไปต้มประมาณ 45 นาที
4. นำไส้อ่อนที่ต้มนิ่มตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ จากนั้นนำเครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงไป แล้วตาม ด้วยเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
5. นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุกคอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียม จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมรับประทาน (เทคนิค: ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่า)
แต่เดี๋ยวก่อนได้สูตรทำไส้อ่อนย่างไปแล้ว จะลืมน้ำจิ้มรสเด็ดไปได้อย่างไร ตอนนี้เรามาดูวิธีทำน้ำจิ้มที่ทานคู่กับไส้อ่อนอย่างกันดีกว่า
วัตถุดิบ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีการทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่ นี้เราก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานคู่กับไส้อ่อนย่างแล้ว
Cr. สูตรอาหารแหล่งที่มา http://chanelnews.thaimom.net/13477/
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น