ต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน
วิธีทำต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อม แซ่บไม่แพ้ใคร ขอบคุณสูตรเด็ดจาก คุณ Rins CookBook
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ)
น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
ข่าหั่นเป็นแว่น 3-4 แว่น
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
ใบมะกรูด 2 ใบ
ใบมะขามอ่อน 1 หยุป
น้ำปลา 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 1/2 ถ้วย
เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด ประมาณ 4 เม็ด
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการเตรียม
1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
3. ตัดครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีทำ
ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม
ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที
เมื่อต้มจนไก่สุกขาวแล้ว ใส่กะทิลงไป
ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไปและใบมะขามอ่อน รอจนเดือดอีกครั้ง
ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด และต้นหอมผักชีซอย
จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณสูตรเด็ดจาก คุณ Rins CookBook
ที่มาจากเว็บ http://cooking.kapook.com/view120426.html
เครดิตภาพจากคุณ: บูตะ กะ กิมจิพันทิป http://topicstock.pantip.com
วิธีทำต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อม แซ่บไม่แพ้ใคร ขอบคุณสูตรเด็ดจาก คุณ Rins CookBook
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ)
น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
ข่าหั่นเป็นแว่น 3-4 แว่น
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
ใบมะกรูด 2 ใบ
ใบมะขามอ่อน 1 หยุป
น้ำปลา 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 1/2 ถ้วย
เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด ประมาณ 4 เม็ด
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการเตรียม
1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
3. ตัดครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีทำ
ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม
ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที
เมื่อต้มจนไก่สุกขาวแล้ว ใส่กะทิลงไป
ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไปและใบมะขามอ่อน รอจนเดือดอีกครั้ง
ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด และต้นหอมผักชีซอย
จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณสูตรเด็ดจาก คุณ Rins CookBook
ที่มาจากเว็บ http://cooking.kapook.com/view120426.html
เครดิตภาพจากคุณ: บูตะ กะ กิมจิพันทิป http://topicstock.pantip.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น