วิธีทำลูกชิ้นหมูกินเองง่าย ๆ ไร้สารตกค้าง
ส่วนผสมทำลูกชิ้นหมูกินเองง่าย ๆ ไร้สารตกค้าง
- แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน ๆ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วย
- เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทำลูกชิ้นหมูกินเองง่าย ๆ ไร้สารตกค้าง
1. ผสมแป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงชูรส และผงฟูเข้าด้วยกันในอ่างผสม
2. ต่อมาเทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่เนื้อหมูบดลงไป
3. ตีผสมด้วยเครื่องให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียวและเข้ากันดี (เราใช้เครื่องตีไข่ทุ่นแรงค่ะ อิอิ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีก็ใช้มือไปโลดคะ นวดจนเหนียวและทุกอย่างเข้ากันดี นวดประมาณ10 นาทีก็ได้แล้วค่า)
4. นวดส่วนผสมจนเนื้อเหนียว ( ถ้าอยากให้เด้งดึ๋งก็นวดนาน ๆ เลยค่ะ) นำไปแช่ตู้เย็น
5. ใส่น้ำลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน (วิธีบีบลูกชิ้น ให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็กๆเพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา อิอิ งงไหมคะ พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลยคะ ลองบีบดูก่อนก็ได้อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสักสองสามลูก)
6. เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที
7. เสร็จแล้วจะได้ลูกชิ้น 1 กิโลกรัม กับอีก 300 กรัม
Cr. สูตรอาหาร http://cooking.kapook.com/view92943.html
Cr. ภาพอาหาร http://chillchew.blogspot.com/
ส่วนผสมทำลูกชิ้นหมูกินเองง่าย ๆ ไร้สารตกค้าง
- แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน ๆ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วย
- เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทำลูกชิ้นหมูกินเองง่าย ๆ ไร้สารตกค้าง
1. ผสมแป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงชูรส และผงฟูเข้าด้วยกันในอ่างผสม
2. ต่อมาเทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่เนื้อหมูบดลงไป
3. ตีผสมด้วยเครื่องให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียวและเข้ากันดี (เราใช้เครื่องตีไข่ทุ่นแรงค่ะ อิอิ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีก็ใช้มือไปโลดคะ นวดจนเหนียวและทุกอย่างเข้ากันดี นวดประมาณ10 นาทีก็ได้แล้วค่า)
4. นวดส่วนผสมจนเนื้อเหนียว ( ถ้าอยากให้เด้งดึ๋งก็นวดนาน ๆ เลยค่ะ) นำไปแช่ตู้เย็น
5. ใส่น้ำลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน (วิธีบีบลูกชิ้น ให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็กๆเพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา อิอิ งงไหมคะ พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลยคะ ลองบีบดูก่อนก็ได้อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสักสองสามลูก)
6. เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที
7. เสร็จแล้วจะได้ลูกชิ้น 1 กิโลกรัม กับอีก 300 กรัม
Cr. สูตรอาหาร http://cooking.kapook.com/view92943.html
Cr. ภาพอาหาร http://chillchew.blogspot.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น