สูตรเด็ดเคล็ดลับ วิธีทำต้มจับฉ่ายอย่างไรให้อร่อยเหาะ🍲🍲🍲
วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ในการทำต้มจับฉ่ายมีดังต่อไปนี้
1. กะหล่ำปลี 1 หัว (เลือกหัวที่ใหญ่ๆ มีน้ำหนักหน่อยนะครับ ใบด้านนอกต้องเลือกที่มีสีเขียวอ่อนออกขาว)
2. ผักกาด 800 กรัม (ควรเลือกที่มีสีเขียวสดและไม่เหี่ยว เพราะจะทำให้ต้มจับฉ่ายของเรากรอบน่ารับประทาน)
3. ผักกวางตุ้ง 1 กิโลกรัม (ควรเลือกต้นที่ใบกลม ก้านไม่ยาวมาก)
4. ผักคะน้า 1 กิโลกรัม (ควรเลือกที่ใบมีสีเขียวสด ไม่เหี่ยว)
5. หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่ (ให้เลือกซื้อหัวที่เนื้อแน่น ไม่มีรอยช้ำ)
6. ซี่โครงหมู (สำหรับทำให้น้ำซุปอร่อยและกลมกล่อมมากขึ้น)
7. รากผักชี 5 ราก
8. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
9. กระเทียม
10. ซีอิ๊วขาว
11. น้ำตาลปี๊บ (ไม่ควรใช้นำตาลทราย เพราะหวานแหลมเกินไป)
12. เกลือ (ไม่ควรใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว)
- เมื่อวัตถุดิบทุกอย่างพร้อม ก็เข้าสู่ขั้นตอนการปรุงแล้วคะ ให้นำเอา รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือถ้าใครไม่มีครกจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ สะดวกดีด้วย จากนั้นเมื่อโขลกเสร็จแล้ว ให้ตั้งกระทะให้ร้อนนำเอาส่วนผสมที่โขลกไว้ นำไปผัดในกระทะจากนั้นตามด้วยซี่โครงหมู ผัดจนหมูสุกครับ บางตำราว่าหากต้องการให้หอมและอร่อยกว่านี้ ให้เติมเห็ดหอมลงไปผัดด้วย โดยระหว่างที่ผัดให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย เพื่อป้องกันกระทะไหม้คะ
- จากนั้นเมื่อหมูสุกแล้ว ให้นำผักต่างๆ (ล้างและหั่นให้เรียบร้อย) ลงไปผัดกับหมูและเครื่องปรุงในกระทะ พร้อมเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย ค่อยผัดจนผักสุก จากนั้นตักพักไว้
- ต้มน้ำประมาณครึ่งหม้อ ด้วยไฟอ่อนๆ เติมเกลือพอประมาณ จากนั้นให้เทเครื่องที่เราผัดไว้ในขั้นตอนที่แล้วลงในหม้อ ใส่ซีอิ๊วขาวอีกนิดหน่อย แล้วต้มด้วยไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆ หากมีฟองออกมามากให้หมั่นตักทิ้ง เพื่อให้น้ำซุปที่ได้ดูใสน่ารับประทาน เมื่อผักในหมอเริ่มยุบตัวก็เติมเกลือกับน้ำตาลปี๊บ แล้วลองชิมดูว่ารสชาติที่ได้นั้นออกแนวไหน โดยส่วนมากแล้วต้มจับฉ่ายมักจะมีรสหวานเค็มจึงจะอร่อย ซึ่งถ้าได้รสชาติที่พอใจแล้ว ก็ตุ๋นเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนผักเปื่อย จากนั้นตักออกมาใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟทันทีคะ
****เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งในการทำต้มจับฉ่ายให้อร่อยนั้น เครื่องปรุงรสหวานนั้นควรใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะให้รสที่หวานละมุนกว่าน้ำตาลทราย และเครื่องปรุงรสเค็มนั้นควรใช้เกลือแทนน้ำปลา เพราะน้ำปลานั้นจะให้กลิ่นคาว ทำให้ต้มจับฉ่ายของเราไม่หอมเท่าที่ควรคะ
Cr. สูตรอาหาร http://www.เกร็ดความรู้.com/สูตรเด็ดเคล็ดลับ-วิธีทำต้มจับฉ่ายอย่างไรให้อร่อยเหาะ/
Cr. ภาพอาหาร Internet
วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ในการทำต้มจับฉ่ายมีดังต่อไปนี้
1. กะหล่ำปลี 1 หัว (เลือกหัวที่ใหญ่ๆ มีน้ำหนักหน่อยนะครับ ใบด้านนอกต้องเลือกที่มีสีเขียวอ่อนออกขาว)
2. ผักกาด 800 กรัม (ควรเลือกที่มีสีเขียวสดและไม่เหี่ยว เพราะจะทำให้ต้มจับฉ่ายของเรากรอบน่ารับประทาน)
3. ผักกวางตุ้ง 1 กิโลกรัม (ควรเลือกต้นที่ใบกลม ก้านไม่ยาวมาก)
4. ผักคะน้า 1 กิโลกรัม (ควรเลือกที่ใบมีสีเขียวสด ไม่เหี่ยว)
5. หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่ (ให้เลือกซื้อหัวที่เนื้อแน่น ไม่มีรอยช้ำ)
6. ซี่โครงหมู (สำหรับทำให้น้ำซุปอร่อยและกลมกล่อมมากขึ้น)
7. รากผักชี 5 ราก
8. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
9. กระเทียม
10. ซีอิ๊วขาว
11. น้ำตาลปี๊บ (ไม่ควรใช้นำตาลทราย เพราะหวานแหลมเกินไป)
12. เกลือ (ไม่ควรใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว)
- เมื่อวัตถุดิบทุกอย่างพร้อม ก็เข้าสู่ขั้นตอนการปรุงแล้วคะ ให้นำเอา รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือถ้าใครไม่มีครกจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ สะดวกดีด้วย จากนั้นเมื่อโขลกเสร็จแล้ว ให้ตั้งกระทะให้ร้อนนำเอาส่วนผสมที่โขลกไว้ นำไปผัดในกระทะจากนั้นตามด้วยซี่โครงหมู ผัดจนหมูสุกครับ บางตำราว่าหากต้องการให้หอมและอร่อยกว่านี้ ให้เติมเห็ดหอมลงไปผัดด้วย โดยระหว่างที่ผัดให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย เพื่อป้องกันกระทะไหม้คะ
- จากนั้นเมื่อหมูสุกแล้ว ให้นำผักต่างๆ (ล้างและหั่นให้เรียบร้อย) ลงไปผัดกับหมูและเครื่องปรุงในกระทะ พร้อมเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย ค่อยผัดจนผักสุก จากนั้นตักพักไว้
- ต้มน้ำประมาณครึ่งหม้อ ด้วยไฟอ่อนๆ เติมเกลือพอประมาณ จากนั้นให้เทเครื่องที่เราผัดไว้ในขั้นตอนที่แล้วลงในหม้อ ใส่ซีอิ๊วขาวอีกนิดหน่อย แล้วต้มด้วยไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆ หากมีฟองออกมามากให้หมั่นตักทิ้ง เพื่อให้น้ำซุปที่ได้ดูใสน่ารับประทาน เมื่อผักในหมอเริ่มยุบตัวก็เติมเกลือกับน้ำตาลปี๊บ แล้วลองชิมดูว่ารสชาติที่ได้นั้นออกแนวไหน โดยส่วนมากแล้วต้มจับฉ่ายมักจะมีรสหวานเค็มจึงจะอร่อย ซึ่งถ้าได้รสชาติที่พอใจแล้ว ก็ตุ๋นเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนผักเปื่อย จากนั้นตักออกมาใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟทันทีคะ
****เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งในการทำต้มจับฉ่ายให้อร่อยนั้น เครื่องปรุงรสหวานนั้นควรใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะให้รสที่หวานละมุนกว่าน้ำตาลทราย และเครื่องปรุงรสเค็มนั้นควรใช้เกลือแทนน้ำปลา เพราะน้ำปลานั้นจะให้กลิ่นคาว ทำให้ต้มจับฉ่ายของเราไม่หอมเท่าที่ควรคะ
Cr. สูตรอาหาร http://www.เกร็ดความรู้.com/สูตรเด็ดเคล็ดลับ-วิธีทำต้มจับฉ่ายอย่างไรให้อร่อยเหาะ/
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น