ผัดหมี่ทรงเครื่องกุ้งแบบใต้ๆ
***เตรียมเครื่องปรุง
*กุ้งตัดหนวดและเงี่ยง
*เส้นหมี่แช่น้ำ(ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
*พริกแห้งเม็ดใหญ่(ผ่าเอาเม็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม)
*หอมแดง
*หัวและหางกะทิคั้นรวมกัน
*เกลือ
*น้ำตาลปี๊ป
*น้ำมะขามเปียก
*ถั่วงอก
*ต้นกุ้ยช่าย
***วิธีทำ
*ตั้งกระทะไฟอ่อนๆใส่หัวหางกะทิลงไป ใส่พริกแห้งหอมแดง เกลือ(ตำรวมกันจนละเอียด)ลงไปเคี่ยวจนเหลวคล้ายนมข้นหวาน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก ชิมปรุงให้ออกรสหวาน เปรี้ยวนำ พอได้ที่ใส่กุ้งลงไป พอกุ้งสุกตักใส่จานพักไว้ เอาเส้นหมี่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัดเบาๆ ให้เข้ากันจนได้ที่ตักใส่จานทานกับถั่วงอกและใบกุ้ยช่ายสด
***เตรียมเครื่องปรุง
*กุ้งตัดหนวดและเงี่ยง
*เส้นหมี่แช่น้ำ(ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
*พริกแห้งเม็ดใหญ่(ผ่าเอาเม็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม)
*หอมแดง
*หัวและหางกะทิคั้นรวมกัน
*เกลือ
*น้ำตาลปี๊ป
*น้ำมะขามเปียก
*ถั่วงอก
*ต้นกุ้ยช่าย
***วิธีทำ
*ตั้งกระทะไฟอ่อนๆใส่หัวหางกะทิลงไป ใส่พริกแห้งหอมแดง เกลือ(ตำรวมกันจนละเอียด)ลงไปเคี่ยวจนเหลวคล้ายนมข้นหวาน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก ชิมปรุงให้ออกรสหวาน เปรี้ยวนำ พอได้ที่ใส่กุ้งลงไป พอกุ้งสุกตักใส่จานพักไว้ เอาเส้นหมี่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัดเบาๆ ให้เข้ากันจนได้ที่ตักใส่จานทานกับถั่วงอกและใบกุ้ยช่ายสด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น