น้ำพริกกุ้งแห้ง
อร่อย กินเพลิน เจริญพุง ข้าวสวยข้าวเหนียว ดาหน้ามาเลย
ไม่มีสัดส่วน ศิลปินทำเอง ใจๆ
ส่วนผสม สูตรและภาพ My kitchen by Marco
====================================
- พริกชี้ฟ้าแห้ง
- พริกขี้หนูคั่วป่น
- ปลาดุกย่าง
- กุ้งแห้ง
- ใบมะกรูดทอด
- หอมแดงเจียว
- กระเทียมโขลก เจียว
- น้ำตาลทราย
- ดอกเกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ สูตรและภาพ My kitchen by Marco
====================================
- เเกะเนื้อปลาดุกย่าง สับหรือโขลกให้ฟูซุย ตั้งกระทะ
ใส่น้ำมันพืชเยอะๆ รอน้ำมันร้อน ค่อยๆหย่อนเนื้อปลาลงทอด
เกลี่ยให้รวมเป็นแผ่น เมื่อกรอบเหลือง ตักสะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนอ่อน ทอดกุ้งแห้งไม่ต้องกรอบมาก
พักไว้
- ตั้งกระทะ น้ำมันเดิม ไฟอ่อน ทอดพริกชี้ฟ้าแห้งให้พอกรอบ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง กับเกลือป่น ไม่ต้องละเอียดมาก
- ตักส่วนผสมทุกอย่าง ลงในอ่างผสม บิปลาดุกฟู
เคล้ากัน โรยน้ำตาลทราย ดอกเกลือ ชิมตามรสที่ชอบ
ตักใส่ถ้วยกินกับผักสด หรือจะเก็บใส่กระปุก
ไว้กินเวลานึกอยากก็ได้ค่ะ
มาคุยกัน สูตรและภาพ My kitchen by Marco
====================================
- น้ำพริกชนิดนี้ทำง่ายค่ะ อร่อยมาก กินกับข้าวเหนียวเด็ดสุด
- ปลาดุกย่างให้แห้ง แกะเต่เนื้อ แล้วโขลกหรือสับให้ซุย
น้ำมันต้องร้อนค่ะ เมื่อลอยให้หาไม้หรือปลายตะหลิวเขี่ย
ให้แผ่รวมกันเป็นแผ่น รอให้เย็น แล้วค่อยผสมค่ะ
ที่สำคัญ น้ำมันต้องเยอะค่ะ
- น้ำพริกถ้วยนี้ไม่ใส่น้ำมะขามเปียกและไม่ได้ผัดค่ะ ทำตามชอบค่ะ
- เราใช้พริกเม็ดใหญ่ ไม่เผ็ด เลยเติมพริกขี้หนูคั่วป่นไปอีกนิด
- พริกแห้ง ที่ซื้อมา ควรล้างเอาฝุ่นออก แล้วตากแดดให้แห้งค่ะ
ทอดไฟอ่อนๆ จะได้ไม่ไหม้ขม ตอนโขลกใส่เกลือป่นเล็กน้อย
ช่วยให้โขลกง่ายค่ะ
- กุ้งแห้งก็ทอดพอเคี้ยวไหว ไม่ต้องถึงขนาดป่น เคี้ยวเเล้วไม่มี
เนื้อสัมผัสเลย
- หอมเจียวซอย ซับให้แห้ง แล้วทอดพอกรอบเหลืองค่ะ กระเทียม
ก็เช่นกัน ใส่เยอะๆอร่อยมากค่ะ หอมอย่าซอยทิ้งไว้นาน
เพราะจะมีความชื้นมาก ซอยแล้วรีบทอด
ที่มา:My kitchen by Marco ทาง FB
อร่อย กินเพลิน เจริญพุง ข้าวสวยข้าวเหนียว ดาหน้ามาเลย
ไม่มีสัดส่วน ศิลปินทำเอง ใจๆ
ส่วนผสม สูตรและภาพ My kitchen by Marco
====================================
- พริกชี้ฟ้าแห้ง
- พริกขี้หนูคั่วป่น
- ปลาดุกย่าง
- กุ้งแห้ง
- ใบมะกรูดทอด
- หอมแดงเจียว
- กระเทียมโขลก เจียว
- น้ำตาลทราย
- ดอกเกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ สูตรและภาพ My kitchen by Marco
====================================
- เเกะเนื้อปลาดุกย่าง สับหรือโขลกให้ฟูซุย ตั้งกระทะ
ใส่น้ำมันพืชเยอะๆ รอน้ำมันร้อน ค่อยๆหย่อนเนื้อปลาลงทอด
เกลี่ยให้รวมเป็นแผ่น เมื่อกรอบเหลือง ตักสะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนอ่อน ทอดกุ้งแห้งไม่ต้องกรอบมาก
พักไว้
- ตั้งกระทะ น้ำมันเดิม ไฟอ่อน ทอดพริกชี้ฟ้าแห้งให้พอกรอบ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง กับเกลือป่น ไม่ต้องละเอียดมาก
- ตักส่วนผสมทุกอย่าง ลงในอ่างผสม บิปลาดุกฟู
เคล้ากัน โรยน้ำตาลทราย ดอกเกลือ ชิมตามรสที่ชอบ
ตักใส่ถ้วยกินกับผักสด หรือจะเก็บใส่กระปุก
ไว้กินเวลานึกอยากก็ได้ค่ะ
มาคุยกัน สูตรและภาพ My kitchen by Marco
====================================
- น้ำพริกชนิดนี้ทำง่ายค่ะ อร่อยมาก กินกับข้าวเหนียวเด็ดสุด
- ปลาดุกย่างให้แห้ง แกะเต่เนื้อ แล้วโขลกหรือสับให้ซุย
น้ำมันต้องร้อนค่ะ เมื่อลอยให้หาไม้หรือปลายตะหลิวเขี่ย
ให้แผ่รวมกันเป็นแผ่น รอให้เย็น แล้วค่อยผสมค่ะ
ที่สำคัญ น้ำมันต้องเยอะค่ะ
- น้ำพริกถ้วยนี้ไม่ใส่น้ำมะขามเปียกและไม่ได้ผัดค่ะ ทำตามชอบค่ะ
- เราใช้พริกเม็ดใหญ่ ไม่เผ็ด เลยเติมพริกขี้หนูคั่วป่นไปอีกนิด
- พริกแห้ง ที่ซื้อมา ควรล้างเอาฝุ่นออก แล้วตากแดดให้แห้งค่ะ
ทอดไฟอ่อนๆ จะได้ไม่ไหม้ขม ตอนโขลกใส่เกลือป่นเล็กน้อย
ช่วยให้โขลกง่ายค่ะ
- กุ้งแห้งก็ทอดพอเคี้ยวไหว ไม่ต้องถึงขนาดป่น เคี้ยวเเล้วไม่มี
เนื้อสัมผัสเลย
- หอมเจียวซอย ซับให้แห้ง แล้วทอดพอกรอบเหลืองค่ะ กระเทียม
ก็เช่นกัน ใส่เยอะๆอร่อยมากค่ะ หอมอย่าซอยทิ้งไว้นาน
เพราะจะมีความชื้นมาก ซอยแล้วรีบทอด
ที่มา:My kitchen by Marco ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น