วิธีทำ ขนมกล้วย ขนมไทยสูตรดั้งเดิม
ส่วนผสมขนมกล้วย
- กล้วยน้ำวา 10 ใบ บดละเอียด
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมกล้วย
1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในชามผสม เหลือเนื้อมะพร้าวไว้ 1/4 เอาไว้โรยหน้าในตอนท้าย นวดส่วนผสมทั้งด้วยมือจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ตักส่วนผสมลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แต่จะให้ดีใช้กระทงใบตองดีกว่า เพื่อเพิ่มความหอมคงคอนเซปต์ของขนมไทย เสร็จนำมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้าขนม
3. นำไปนึ่ง 30 นาที หรือนำไปอบก็ได้เช่นกัน ใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 30 นาที
4. เสร็จยกลงหม้อนึ่งจัดจานเสิร์ฟได้เลยคะ ขนมกล้วยนี้จะทานตอนร้อนหรือตอนเย็นก็ได้อร่อยเหมือนกัน
Cr. สูตรอาหาร http://food.mthai.com/food-recipe/95968.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
ส่วนผสมขนมกล้วย
- กล้วยน้ำวา 10 ใบ บดละเอียด
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมกล้วย
1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในชามผสม เหลือเนื้อมะพร้าวไว้ 1/4 เอาไว้โรยหน้าในตอนท้าย นวดส่วนผสมทั้งด้วยมือจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ตักส่วนผสมลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แต่จะให้ดีใช้กระทงใบตองดีกว่า เพื่อเพิ่มความหอมคงคอนเซปต์ของขนมไทย เสร็จนำมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้าขนม
3. นำไปนึ่ง 30 นาที หรือนำไปอบก็ได้เช่นกัน ใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 30 นาที
4. เสร็จยกลงหม้อนึ่งจัดจานเสิร์ฟได้เลยคะ ขนมกล้วยนี้จะทานตอนร้อนหรือตอนเย็นก็ได้อร่อยเหมือนกัน
Cr. สูตรอาหาร http://food.mthai.com/food-recipe/95968.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น