#เมนูไก่นึ่งสมุนไพร
#วัตถุดิบ
-ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น พริกแห้ง
-กระเทียม รากผักชี กะปิ เกลือ
-ไก่ (ชิ้นส่วนไหนแล้วแต่ชอบครับ หรือจะไก่บ้านก็ได้)
(ส่วนผมใช้เป็น สโพกครับ หั่นเป็นชิ้น ตามชอบ)
#วิธีทำ
-ล้างไก่ให้สะอาด และ สับเป็นชิ้นพักไว้
-นำพริกแห้ง และ เกลือเล็กน้อย ใส่ครก ตำให้ละเอียด
-ตามด้วยเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ตำรวมกัน พักไว้
-นำไก่ที่สับไว้มาคลุกกับเครื่องสมุนไพร ทิ้งไว้ 20 นาที
-เปิดไฟ วางกะทะ ใส่น้ำลงไป วางซึ้งนึ่ง
-พอน้ำเดือด ใส่ภาชนะทนร้อน ใส่ไก่ลงนึ่ง ปิดฝาทิ้งไว้
-พอกลิ่นสมุนไพรเริ่มหอมให้เปิดฝาซึ้งนึ่ง
-จะเห็นว่ามีน้ำจากไก่ออกมาครับ ลองชิมดูถ้าจืดเติมเกลือเล็กน้อย แล้ว คลุกให้เขากัน ปิดซึ้ง รอจนสุกอีกที
-ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีครับ พร้อมรับประทาน
#วัตถุดิบ
-ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น พริกแห้ง
-กระเทียม รากผักชี กะปิ เกลือ
-ไก่ (ชิ้นส่วนไหนแล้วแต่ชอบครับ หรือจะไก่บ้านก็ได้)
(ส่วนผมใช้เป็น สโพกครับ หั่นเป็นชิ้น ตามชอบ)
#วิธีทำ
-ล้างไก่ให้สะอาด และ สับเป็นชิ้นพักไว้
-นำพริกแห้ง และ เกลือเล็กน้อย ใส่ครก ตำให้ละเอียด
-ตามด้วยเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ตำรวมกัน พักไว้
-นำไก่ที่สับไว้มาคลุกกับเครื่องสมุนไพร ทิ้งไว้ 20 นาที
-เปิดไฟ วางกะทะ ใส่น้ำลงไป วางซึ้งนึ่ง
-พอน้ำเดือด ใส่ภาชนะทนร้อน ใส่ไก่ลงนึ่ง ปิดฝาทิ้งไว้
-พอกลิ่นสมุนไพรเริ่มหอมให้เปิดฝาซึ้งนึ่ง
-จะเห็นว่ามีน้ำจากไก่ออกมาครับ ลองชิมดูถ้าจืดเติมเกลือเล็กน้อย แล้ว คลุกให้เขากัน ปิดซึ้ง รอจนสุกอีกที
-ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีครับ พร้อมรับประทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น