นมข้าวโพด อร่อยง่ายได้ประโยชน์ทำกินเองคุ้มค่ากว่า
ส่วนผสมนมข้าวโพด
- ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
- น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง (ใช้ใบเตยล้างหั่นประมาณ 5 ใบ)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำนมข้าวโพด
1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้
ปล.คุณประโยชน์ของข้าวโพดนั้นมากมาย เหมาสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้สายตามาก อ่านหนังสือนานๆ ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะสามารถช่วยลดโอกาสจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย และที่สำคัญมีคาร์โบไฮเดรตถึง 70 % หาซื้อง่ายราคาไม่แพง อย่าลืมสรรหามารับประทานกันนะค่ะ
Cr. สูตรอาหารและภาพ http://talung.gimyong.com/index.php/topic,365559.0.html
ส่วนผสมนมข้าวโพด
- ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
- น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง (ใช้ใบเตยล้างหั่นประมาณ 5 ใบ)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำนมข้าวโพด
1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้
ปล.คุณประโยชน์ของข้าวโพดนั้นมากมาย เหมาสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้สายตามาก อ่านหนังสือนานๆ ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะสามารถช่วยลดโอกาสจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย และที่สำคัญมีคาร์โบไฮเดรตถึง 70 % หาซื้อง่ายราคาไม่แพง อย่าลืมสรรหามารับประทานกันนะค่ะ
Cr. สูตรอาหารและภาพ http://talung.gimyong.com/index.php/topic,365559.0.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น