ปลากุเลาเเดดเดียวทอด ไว้แนมกับแกงเผ็ด
จานนี้ง่ายค่ะ อร่อยง่าย และอ้วนง่ายเช่นกัน เพราะตักข้าวเพลินมาก
ส่วนผสม สูตรและภาพ My kitchen by Marco
================================
- ปลากุเลาเเดดเดียว ล้าง ซับน้ำให้แห้ง บั้งให้ถึงกระดูก
- น้ำมันพืช
- มะนาว
- พริกขี้หนู ซอย
- หอมแดง ซอย
- ผักชีไทย
วิธีทำ สูตรและภาพ My kitchen by Marco
================================
- ตั้งกระทะ เปิดไฟ เมื่อกระทะร้อน ใส่น้ำมันพืช
- รอให้น้ำมันพืชร้อน หย่อนปลาลงทอด ให้สุกเหลือง
ทีละด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- รับประทานกับข้าวสวย บีบมะนาว แกล้มด้วยหอมแดง
พริกขี้หนู ผักชีไทย
มาคุยกัน สูตรและภาพ My kitchen by Marco
================================
- ปลากุเลา นิยมทำปลาเค็ม เป็นปลาน้ำลึกค่ะ
เมื่อได้ปลา ทำความสะอาด ควักไส้ทิ้ง ใช้เกลือเม็ด
กลบไว้ แล้วนำมาตาก สักแดด สองแดด เวลาตาก
ต้องมัดปากปลา กันแมลงต่างๆ เข้าไปวางไข่ ปลาจะเน่าเสีย
- เวลาทอด ใจเย็นๆค่ะ อย่าพลิกไปมา หนังจะเละ
รอให้สุกทีละด้าน เมื่อด้านหนึ่งสุก อีกด้านจะใช้เวลาน้อยกว่า
เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยไว้นาน
- การทอดปลา กระทะต้องร้อน น้ำมันร้อน กะให้ท่วมปลา
ไฟกลางก็พอ ขอให้กระทะร้อน น้ำมันร้อน ก็ทอดสวยได้
- ทอดเสร็จใหม่ๆ จะโรยน้ำตาลทรายแล้วบีบมะนาวก็อร่อยค่ะ
- การบั้งปลา จะทำให้ปลาทอดสุกเร็วขึ้น และสุกทั่วถึง
- ปลากุเลาเป็นของขึ้นชื่อจองหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น ตากใบ
บางบ่อ คลองด่าน
- ปลากุเลาแดดเดียวมีรสชาติเค็ม เนื้อจะฟูซุย รับประทานอร่อยค่ะ
ข้อมูล FB
จานนี้ง่ายค่ะ อร่อยง่าย และอ้วนง่ายเช่นกัน เพราะตักข้าวเพลินมาก
ส่วนผสม สูตรและภาพ My kitchen by Marco
================================
- ปลากุเลาเเดดเดียว ล้าง ซับน้ำให้แห้ง บั้งให้ถึงกระดูก
- น้ำมันพืช
- มะนาว
- พริกขี้หนู ซอย
- หอมแดง ซอย
- ผักชีไทย
วิธีทำ สูตรและภาพ My kitchen by Marco
================================
- ตั้งกระทะ เปิดไฟ เมื่อกระทะร้อน ใส่น้ำมันพืช
- รอให้น้ำมันพืชร้อน หย่อนปลาลงทอด ให้สุกเหลือง
ทีละด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- รับประทานกับข้าวสวย บีบมะนาว แกล้มด้วยหอมแดง
พริกขี้หนู ผักชีไทย
มาคุยกัน สูตรและภาพ My kitchen by Marco
================================
- ปลากุเลา นิยมทำปลาเค็ม เป็นปลาน้ำลึกค่ะ
เมื่อได้ปลา ทำความสะอาด ควักไส้ทิ้ง ใช้เกลือเม็ด
กลบไว้ แล้วนำมาตาก สักแดด สองแดด เวลาตาก
ต้องมัดปากปลา กันแมลงต่างๆ เข้าไปวางไข่ ปลาจะเน่าเสีย
- เวลาทอด ใจเย็นๆค่ะ อย่าพลิกไปมา หนังจะเละ
รอให้สุกทีละด้าน เมื่อด้านหนึ่งสุก อีกด้านจะใช้เวลาน้อยกว่า
เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยไว้นาน
- การทอดปลา กระทะต้องร้อน น้ำมันร้อน กะให้ท่วมปลา
ไฟกลางก็พอ ขอให้กระทะร้อน น้ำมันร้อน ก็ทอดสวยได้
- ทอดเสร็จใหม่ๆ จะโรยน้ำตาลทรายแล้วบีบมะนาวก็อร่อยค่ะ
- การบั้งปลา จะทำให้ปลาทอดสุกเร็วขึ้น และสุกทั่วถึง
- ปลากุเลาเป็นของขึ้นชื่อจองหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น ตากใบ
บางบ่อ คลองด่าน
- ปลากุเลาแดดเดียวมีรสชาติเค็ม เนื้อจะฟูซุย รับประทานอร่อยค่ะ
ข้อมูล FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น