สูตรอาหาร : ข้าวผัดปู
เครื่องปรุงและส่วนผสม (สำหรับ 2 ที)
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นแว่น 1/2 ลูก
ต้นหอมซอย 1 ต้น
แครอทหั่นเล็กๆ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
แตงกวาหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม 3 ต้น (ทานเป็นผักแกล้ม)
วิธีทำ
ตั้งกระทะไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย และผสมเนยเพื่อให้หอม พอเนยละลาย ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
ใส่ไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันในถ้วยไว้แล้วลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่ จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
ใส่หัวหอมใหญ่, เนื้อปู แครอทซอย และต้นหอมซอย ลงไปผัดคลุกเคล้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมแตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา
เครื่องปรุงและส่วนผสม (สำหรับ 2 ที)
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นแว่น 1/2 ลูก
ต้นหอมซอย 1 ต้น
แครอทหั่นเล็กๆ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
แตงกวาหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น , ต้นหอม 3 ต้น (ทานเป็นผักแกล้ม)
วิธีทำ
ตั้งกระทะไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย และผสมเนยเพื่อให้หอม พอเนยละลาย ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
ใส่ไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันในถ้วยไว้แล้วลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่ จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
ใส่หัวหอมใหญ่, เนื้อปู แครอทซอย และต้นหอมซอย ลงไปผัดคลุกเคล้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมแตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น