วิธีทำหอยจ๊อ
ส่วนผสมหอยจ๊อ
- เนื้อปูทะเล หรือ ปูม้า ยีให้แตก 3 ถ้วย
- เนื้อหมูสับละเอียด 1/2 ถ้วยครึ่ง
- มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วยครึ่ง
- ไข่เป็ด ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี 1/4 หนึ่งส่วนสี่ถ้วย
. น้ำมัน สำหรับทอดม 1 แผ่น
น้ำมัน สำหรับทอด
- มะเขือเทศ แตงกวา เครื่องเคียง
วิธีทำหอยจ๊อ
1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
2. ผ้าชุบน้ำพอหมาดม้วนพร้อม ฟองเต้าหู้ ทิ้งไว้ 5 นาที พอฟองเต้าหู้นิ่ม คลายผ้าออก คลี่บนเขียง หรือถาด
3. ตักส่วนผสม ใส่ฟองเต้าหู้เป็นก้อนยาว ใหญ่ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ม้วนให้กลมยาวเหมือนแฮกึ๊น
4. ใช้เชือกกล้วย หรือด้าย มันเป็นปล้องกลมๆ
5. นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ผี่งให้เย็น ตัดเป็นอันๆ ดึงเชือกออก
6. ทอดในน้ำมันมากๆ ไฟแรง จนเหลือง แล้วช้อนขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
7. มะเขือเทศ หั่นเป็นแว่นเรียงข้างจาน อีกข้างหนึ่งเรียงด้วยแตงกวาหั่นเป็นแว่น แล้วใส่หอยจ๊อไว้ตรงกลาง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
8. น้ำจิ้มจะใช้น้ำบ๊วยเจี่ยที่มีขายสำเร็จรูป หรือจะใช้แยมสตอเบอรี่ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟ ชิม ออกรสหวานเปรี้ยว เค็ม ก็ได้
วิธีทำน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เนื้อบ๊วยยีละเอียด 2 ลูก
- เนื้อบ๊วยยีละเอียด 2 ลูก
- น้ำบ๊วย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 3 เม็ด
วิธีการทำ น้ำจิ้มบ๊วย
1. ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล เนื้อบ๊วย และน้ำบ๊วย เข้าด้วยกัน
2. นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย เติมพริกแดง คนให้เข้ากัน ยกลง
Cr. สูตรอาหาร http://www.วิธีทําอาหาร.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B9%8A%E0%B8%AD
Cr. ภาพอาหาร Internet
ส่วนผสมหอยจ๊อ
- เนื้อปูทะเล หรือ ปูม้า ยีให้แตก 3 ถ้วย
- เนื้อหมูสับละเอียด 1/2 ถ้วยครึ่ง
- มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วยครึ่ง
- ไข่เป็ด ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี 1/4 หนึ่งส่วนสี่ถ้วย
. น้ำมัน สำหรับทอดม 1 แผ่น
น้ำมัน สำหรับทอด
- มะเขือเทศ แตงกวา เครื่องเคียง
วิธีทำหอยจ๊อ
1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
2. ผ้าชุบน้ำพอหมาดม้วนพร้อม ฟองเต้าหู้ ทิ้งไว้ 5 นาที พอฟองเต้าหู้นิ่ม คลายผ้าออก คลี่บนเขียง หรือถาด
3. ตักส่วนผสม ใส่ฟองเต้าหู้เป็นก้อนยาว ใหญ่ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ม้วนให้กลมยาวเหมือนแฮกึ๊น
4. ใช้เชือกกล้วย หรือด้าย มันเป็นปล้องกลมๆ
5. นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ผี่งให้เย็น ตัดเป็นอันๆ ดึงเชือกออก
6. ทอดในน้ำมันมากๆ ไฟแรง จนเหลือง แล้วช้อนขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
7. มะเขือเทศ หั่นเป็นแว่นเรียงข้างจาน อีกข้างหนึ่งเรียงด้วยแตงกวาหั่นเป็นแว่น แล้วใส่หอยจ๊อไว้ตรงกลาง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
8. น้ำจิ้มจะใช้น้ำบ๊วยเจี่ยที่มีขายสำเร็จรูป หรือจะใช้แยมสตอเบอรี่ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟ ชิม ออกรสหวานเปรี้ยว เค็ม ก็ได้
วิธีทำน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เนื้อบ๊วยยีละเอียด 2 ลูก
- เนื้อบ๊วยยีละเอียด 2 ลูก
- น้ำบ๊วย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 3 เม็ด
วิธีการทำ น้ำจิ้มบ๊วย
1. ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล เนื้อบ๊วย และน้ำบ๊วย เข้าด้วยกัน
2. นำไปตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย เติมพริกแดง คนให้เข้ากัน ยกลง
Cr. สูตรอาหาร http://www.วิธีทําอาหาร.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B9%8A%E0%B8%AD
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น