ขนมกุยช่าย....สูตรป้าสายหล่มสักคะ....(ป้าคิดเอง) สูตรเต็ม พร้อมเคล็ดลับ สูตรนี้คนสนใจจะทำขาย ควรอ่านนะคะ !!!!!!!!
ขนมกุยช่าย....สูตรป้าสายหล่มสักคะ....(ป้าคิดเอง) สูตรเต็ม พร้อมเคล็ดลับ สูตรนี้คนสนใจจะทำขาย ควรอ่านนะคะ !!!!!!!!
ไส้กุยช่าย...
- กุยช่ายหั่น 3 กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5-2ซม)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- โซเดียมใบคาร์บอเนต 2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)
วิธีทำ...
- ขยำทุกอย่างในกาละมังรวมกัน..ให้กุยช่ายช้ำจนมีน้ำเขียวๆออกมา..พักไว้รอผัด ตั้งกะทะ..น้ำมันพืช ลง..ผัดเลย ผัดไฟกลาง จนมีน้ำเขียวๆ ..ออกมาแล้วลงกระชอนให้สะเด็ดน้ำ..พักไว้..รอห่อ
ไส้หน่อไม้...
- หน่อไม้สับ 1กก.
- หมูสับ 2 ขีดครึ่ง
- แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
- ปรุงรสตามชอบ
วิธีทำ...
- ผัดหมูกับน้ำมัน กระเทียมเจียว.. นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ ใส่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์สูตร 5) น้ำตาล เกลือ ชูรส ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ
ตัวแป้ง...
- แป้งมัน 500 กรัม
- แป้งท้าว 1 ขีด
- แป้งข้าวเหนียว ครึ่งขีด
- แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร 2 ขวด(ขวดใหญ่สุด)
- น้ำมันพืช 4 ขีด
- เกลือ 1 ช้อนชา
สูตรน้ำจิ้ม...
- จิ๊กโซ่ 2 ขวด (ซอสเปรี้ยวตราหัวกวาง) ขวดละ 600 ซีซี
- น้ำตาลทราย 2 กก.
- ชีอิ้วดำ ครึ่งขวด.ใหญ่
- น้ำมันหอย 1 กระปุก (600 ซีซี) ตรานกทะเล
- น้ำเปล่า 2 กระปุกของน้ำมันหอย
- เกลือ 200 กรัม
ป้าสายบอกน้ำจิ้มสูตรนี้เก็บได้นาน..ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด..แล้วพักไว้ให้เย็น...ใส่ภาชนะปิดฝา.. สูตรเต็มได้ กุ้ยช่าย 150 ลูก
------------------
ส่วนอันนี้คือสูตรที่ปรับลดอัตตาส่วนลงมาแล้วสูตรนี้ทำออกมาได้ 35 ชิ้นใหญ่ ๆ ขนมกุยช่าย..สูตรป้าสายหล่มสัก..(สูตรที่ลดอัตตาส่วนจากของเดิม 1/3)
ไส้กุยช่าย...
- กุยช่ายหั่น 1กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5 2 ซม)
เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น นิดหน่อย
- โซเดียมไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)
วิธีทำ...
- ใส่กุ้ยช่ายที่หั่นแล้วลงในกาละมัง ใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้สักครู่ จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย นำส่วนผสมผักที่พักไว้ลงไปผัดพอสักครู่หนึ่ง แล้วตักใส่กระชอนพักไว้ให้น้ำออกจากผัก ระหว่างพักก็ไปทำตัวแป้งกัน
ไส้หน่อไม้...
- หน่อไม้สับ 1กก.
- หมูสับ 2 ขีดครึ่ง
- แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
- ปรุงรสตามชอบ
วิธีทำ...
- ผัดหมูกับน้ำมันกระเทียมเจียว.. นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ใส่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาล เกลือ ชูรส (ไม่ใส่ก็ได้) ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ
ตัวแป้ง...
- แป้งมัน 135 กรัม
- แป้งท้าว 30 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำมันพืช 2 ชต
- เกลือ 1/4 ชช
วิธีทำ
- เทส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันพืชลงในชามอ่าง คนให้ละลายเข้ากันดี
ใส่น้ำมันพืช เทแป้งที่ผสมแล้วลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง คนไปเรื่อยๆจนตัวแป้งเริ่มจับตัว และใส ประมาณ 70% และแป้งร่อนจากกระทะ สังเกตุตัวแป้งได้คือแป้งใสและเงา
- ต้องใช้ไฟอ่อนๆ อย่าเห็นว่าแป้งเป็นน้ำเยอะ จะใช้เวลานานขอบอกว่าแป๊ปเดียว น้ำจะเริ่มแห้ง แป้งจะจับตัวเป็นก้อนไวมาก ต้องกวนตลอดเวลา เพราะแป้งด้านใต้จะเริ่มแห้งเป็นสะเก็ดเลยถ้ากวนไม่ทัน แล้วขอบอกว่าหนืดมั่กๆ กวนจนปวดแขนเลย ได้ออกกำลังแขนกันละ พอแป้งได้ที่เอามาวางบนถาดหรือโต๊ะที่โรยแป้งนวล (ใช้แป้งมันทำนวล)ไว้ โรยแป้งนวลบนตัวแป้งอีกที เพื่อป้องกันไม่ให้ติดโต๊ะหรือมือ จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆเพื่อไว้ห่อไส้ แผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆตักไส้ใส่แล้วรวบริมแป้งห่อให้มิดชิด ขอบอกว่าอย่าชะล่าใจว่าห่อง่าย เพราะแป้งสูตรนี้ทั้งนิ่มๆเด้งๆยืดได้หดได้ แรกๆห่อลำบากมากแต่พอรู้จุดก็จะทำได้ง่ายขึ้น อย่าให้แป้งบางมาก เพราะว่าตัวแป้งนิ่ม จะขาดง่าย เมื่อห่อจนหมดแป้งแล้ว ให้นำใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตอง ทาน้ำมันแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที
สูตรน้ำจิ้ม...
- จิ๊กโซ่ 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ นิดหน่อย
- พริกขี้หนูสด 2-3 เม็ด
วิธีทำ
- ผสมทุกอย่างรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี ปิดไฟยกลง..สูตรของป้าสายที่ให้มาจะไม่มีใส่พริกรสชาติก็อร่อย แต่ว่าขาดเผ็ด ต้องเติมพริกขี้หนูสดปั่นละเอียดลงไปด้วย
เคล็ดลับที่รวบรวมมา
- เวลานึ่งเสร็จแล้วตักออกใช้ไม้พายเช่นกันคะ ต้องทาน้ำมันไว้ด้วย ตัวขนมก็ต้องเอาน้ำมันทาๆเหมือนกันคะ
- แป้งป้าไม่ได้ลงถาดแป้งนวลทั้งหมดนะคะ..ป้าพักแป้งไว้อ่าง..แป้งมาลงถาดตัดแบ่ง..ห่อ..ทำไปเรื่อยๆคะ
- ถ้าเค้าสุกได้ที่จะใสแล้วจะร่อนรวมกันเป็นก้อนเดียวเลย..แล้วย้ายออกจากกะทะ..ลงถาดแป้งนวลตอนร้อนๆเลยนะคะ
- ตอน นึ่ง..ห้ามวางชิดกันนะคะ เว้นระยะด้วย..แล้วอย่าเกิน 5..นาทีคะ..น้ำเดือดค่อยขึ้นนึ่ง ปิดฝาจับเวลา..นึ่งทีละชั้นอย่าซ้อนนะคะ..น้ำหยดหนมเละค่ะ
- วิธีเก็บกุยช่ายให้ใส่ตะกร้าขนมจีนอย่าซ้อนทับกันมาก เพราะจะแฉะถ้าจะเก็บหลายวันให้เข้าช่องฟิต เวลาอุ่นด้วยการทอดจะเป็นดอกแป้ง สวย
- ถ้าจะทานแบบทอด ไม่ต้องเอาไปนึ่งพอห่อไส้เสร็จทอดเลย จะกรอบเหมือนแคบหมู
Cr. สูตรอาหาร http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=25-04-2014&group=5&gblog=47
Cr. ภาพอาหาร Narinsita Narinsita Sansamart
ไส้กุยช่าย...
- กุยช่ายหั่น 3 กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5-2ซม)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- โซเดียมใบคาร์บอเนต 2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)
วิธีทำ...
- ขยำทุกอย่างในกาละมังรวมกัน..ให้กุยช่ายช้ำจนมีน้ำเขียวๆออกมา..พักไว้รอผัด ตั้งกะทะ..น้ำมันพืช ลง..ผัดเลย ผัดไฟกลาง จนมีน้ำเขียวๆ ..ออกมาแล้วลงกระชอนให้สะเด็ดน้ำ..พักไว้..รอห่อ
ไส้หน่อไม้...
- หน่อไม้สับ 1กก.
- หมูสับ 2 ขีดครึ่ง
- แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
- ปรุงรสตามชอบ
วิธีทำ...
- ผัดหมูกับน้ำมัน กระเทียมเจียว.. นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ ใส่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์สูตร 5) น้ำตาล เกลือ ชูรส ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ
ตัวแป้ง...
- แป้งมัน 500 กรัม
- แป้งท้าว 1 ขีด
- แป้งข้าวเหนียว ครึ่งขีด
- แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร 2 ขวด(ขวดใหญ่สุด)
- น้ำมันพืช 4 ขีด
- เกลือ 1 ช้อนชา
สูตรน้ำจิ้ม...
- จิ๊กโซ่ 2 ขวด (ซอสเปรี้ยวตราหัวกวาง) ขวดละ 600 ซีซี
- น้ำตาลทราย 2 กก.
- ชีอิ้วดำ ครึ่งขวด.ใหญ่
- น้ำมันหอย 1 กระปุก (600 ซีซี) ตรานกทะเล
- น้ำเปล่า 2 กระปุกของน้ำมันหอย
- เกลือ 200 กรัม
ป้าสายบอกน้ำจิ้มสูตรนี้เก็บได้นาน..ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด..แล้วพักไว้ให้เย็น...ใส่ภาชนะปิดฝา.. สูตรเต็มได้ กุ้ยช่าย 150 ลูก
------------------
ส่วนอันนี้คือสูตรที่ปรับลดอัตตาส่วนลงมาแล้วสูตรนี้ทำออกมาได้ 35 ชิ้นใหญ่ ๆ ขนมกุยช่าย..สูตรป้าสายหล่มสัก..(สูตรที่ลดอัตตาส่วนจากของเดิม 1/3)
ไส้กุยช่าย...
- กุยช่ายหั่น 1กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5 2 ซม)
เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น นิดหน่อย
- โซเดียมไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)
วิธีทำ...
- ใส่กุ้ยช่ายที่หั่นแล้วลงในกาละมัง ใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้สักครู่ จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย นำส่วนผสมผักที่พักไว้ลงไปผัดพอสักครู่หนึ่ง แล้วตักใส่กระชอนพักไว้ให้น้ำออกจากผัก ระหว่างพักก็ไปทำตัวแป้งกัน
ไส้หน่อไม้...
- หน่อไม้สับ 1กก.
- หมูสับ 2 ขีดครึ่ง
- แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
- ปรุงรสตามชอบ
วิธีทำ...
- ผัดหมูกับน้ำมันกระเทียมเจียว.. นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ใส่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาล เกลือ ชูรส (ไม่ใส่ก็ได้) ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ
ตัวแป้ง...
- แป้งมัน 135 กรัม
- แป้งท้าว 30 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำมันพืช 2 ชต
- เกลือ 1/4 ชช
วิธีทำ
- เทส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันพืชลงในชามอ่าง คนให้ละลายเข้ากันดี
ใส่น้ำมันพืช เทแป้งที่ผสมแล้วลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง คนไปเรื่อยๆจนตัวแป้งเริ่มจับตัว และใส ประมาณ 70% และแป้งร่อนจากกระทะ สังเกตุตัวแป้งได้คือแป้งใสและเงา
- ต้องใช้ไฟอ่อนๆ อย่าเห็นว่าแป้งเป็นน้ำเยอะ จะใช้เวลานานขอบอกว่าแป๊ปเดียว น้ำจะเริ่มแห้ง แป้งจะจับตัวเป็นก้อนไวมาก ต้องกวนตลอดเวลา เพราะแป้งด้านใต้จะเริ่มแห้งเป็นสะเก็ดเลยถ้ากวนไม่ทัน แล้วขอบอกว่าหนืดมั่กๆ กวนจนปวดแขนเลย ได้ออกกำลังแขนกันละ พอแป้งได้ที่เอามาวางบนถาดหรือโต๊ะที่โรยแป้งนวล (ใช้แป้งมันทำนวล)ไว้ โรยแป้งนวลบนตัวแป้งอีกที เพื่อป้องกันไม่ให้ติดโต๊ะหรือมือ จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆเพื่อไว้ห่อไส้ แผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆตักไส้ใส่แล้วรวบริมแป้งห่อให้มิดชิด ขอบอกว่าอย่าชะล่าใจว่าห่อง่าย เพราะแป้งสูตรนี้ทั้งนิ่มๆเด้งๆยืดได้หดได้ แรกๆห่อลำบากมากแต่พอรู้จุดก็จะทำได้ง่ายขึ้น อย่าให้แป้งบางมาก เพราะว่าตัวแป้งนิ่ม จะขาดง่าย เมื่อห่อจนหมดแป้งแล้ว ให้นำใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตอง ทาน้ำมันแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที
สูตรน้ำจิ้ม...
- จิ๊กโซ่ 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ นิดหน่อย
- พริกขี้หนูสด 2-3 เม็ด
วิธีทำ
- ผสมทุกอย่างรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี ปิดไฟยกลง..สูตรของป้าสายที่ให้มาจะไม่มีใส่พริกรสชาติก็อร่อย แต่ว่าขาดเผ็ด ต้องเติมพริกขี้หนูสดปั่นละเอียดลงไปด้วย
เคล็ดลับที่รวบรวมมา
- เวลานึ่งเสร็จแล้วตักออกใช้ไม้พายเช่นกันคะ ต้องทาน้ำมันไว้ด้วย ตัวขนมก็ต้องเอาน้ำมันทาๆเหมือนกันคะ
- แป้งป้าไม่ได้ลงถาดแป้งนวลทั้งหมดนะคะ..ป้าพักแป้งไว้อ่าง..แป้งมาลงถาดตัดแบ่ง..ห่อ..ทำไปเรื่อยๆคะ
- ถ้าเค้าสุกได้ที่จะใสแล้วจะร่อนรวมกันเป็นก้อนเดียวเลย..แล้วย้ายออกจากกะทะ..ลงถาดแป้งนวลตอนร้อนๆเลยนะคะ
- ตอน นึ่ง..ห้ามวางชิดกันนะคะ เว้นระยะด้วย..แล้วอย่าเกิน 5..นาทีคะ..น้ำเดือดค่อยขึ้นนึ่ง ปิดฝาจับเวลา..นึ่งทีละชั้นอย่าซ้อนนะคะ..น้ำหยดหนมเละค่ะ
- วิธีเก็บกุยช่ายให้ใส่ตะกร้าขนมจีนอย่าซ้อนทับกันมาก เพราะจะแฉะถ้าจะเก็บหลายวันให้เข้าช่องฟิต เวลาอุ่นด้วยการทอดจะเป็นดอกแป้ง สวย
- ถ้าจะทานแบบทอด ไม่ต้องเอาไปนึ่งพอห่อไส้เสร็จทอดเลย จะกรอบเหมือนแคบหมู
Cr. สูตรอาหาร http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=25-04-2014&group=5&gblog=47
Cr. ภาพอาหาร Narinsita Narinsita Sansamart
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น