ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ขนมกุยช่าย....สูตรป้าสายหล่มสักคะ....(ป้าคิดเอง) สูตรเต็ม พร้อมเคล็ดลับ สูตรนี้คนสนใจจะทำขาย ควรอ่านนะคะ !!!!!!!!

ขนมกุยช่าย....สูตรป้าสายหล่มสักคะ....(ป้าคิดเอง) สูตรเต็ม พร้อมเคล็ดลับ สูตรนี้คนสนใจจะทำขาย ควรอ่านนะคะ !!!!!!!!

ไส้กุยช่าย...
- กุยช่ายหั่น 3 กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5-2ซม)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- โซเดียมใบคาร์บอเนต 2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)

วิธีทำ...
- ขยำทุกอย่างในกาละมังรวมกัน..ให้กุยช่ายช้ำจนมีน้ำเขียวๆออกมา..พักไว้รอผัด ตั้งกะทะ..น้ำมันพืช ลง..ผัดเลย ผัดไฟกลาง จนมีน้ำเขียวๆ ..ออกมาแล้วลงกระชอนให้สะเด็ดน้ำ..พักไว้..รอห่อ

ไส้หน่อไม้...
- หน่อไม้สับ 1กก.
- หมูสับ 2 ขีดครึ่ง
- แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
- ปรุงรสตามชอบ

วิธีทำ...
- ผัดหมูกับน้ำมัน กระเทียมเจียว.. นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ ใส่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์สูตร 5) น้ำตาล เกลือ  ชูรส ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ

ตัวแป้ง...
- แป้งมัน 500 กรัม
- แป้งท้าว 1 ขีด
- แป้งข้าวเหนียว ครึ่งขีด
- แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร 2 ขวด(ขวดใหญ่สุด)
- น้ำมันพืช 4 ขีด
- เกลือ 1 ช้อนชา

สูตรน้ำจิ้ม...
- จิ๊กโซ่  2 ขวด (ซอสเปรี้ยวตราหัวกวาง) ขวดละ 600 ซีซี
- น้ำตาลทราย 2 กก.
- ชีอิ้วดำ ครึ่งขวด.ใหญ่
- น้ำมันหอย 1 กระปุก (600 ซีซี) ตรานกทะเล
- น้ำเปล่า 2 กระปุกของน้ำมันหอย
- เกลือ 200 กรัม

ป้าสายบอกน้ำจิ้มสูตรนี้เก็บได้นาน..ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด..แล้วพักไว้ให้เย็น...ใส่ภาชนะปิดฝา.. สูตรเต็มได้ กุ้ยช่าย 150 ลูก
------------------
ส่วนอันนี้คือสูตรที่ปรับลดอัตตาส่วนลงมาแล้วสูตรนี้ทำออกมาได้ 35 ชิ้นใหญ่ ๆ ขนมกุยช่าย..สูตรป้าสายหล่มสัก..(สูตรที่ลดอัตตาส่วนจากของเดิม 1/3)

ไส้กุยช่าย...
- กุยช่ายหั่น 1กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5 2 ซม)
 เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น นิดหน่อย
- โซเดียมไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนโต๊ะ(หรือเบคกิ้งโซดา)

วิธีทำ...
- ใส่กุ้ยช่ายที่หั่นแล้วลงในกาละมัง ใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้สักครู่ จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย นำส่วนผสมผักที่พักไว้ลงไปผัดพอสักครู่หนึ่ง แล้วตักใส่กระชอนพักไว้ให้น้ำออกจากผัก ระหว่างพักก็ไปทำตัวแป้งกัน

ไส้หน่อไม้...
- หน่อไม้สับ 1กก.
- หมูสับ 2 ขีดครึ่ง
- แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
- ปรุงรสตามชอบ

วิธีทำ...
- ผัดหมูกับน้ำมันกระเทียมเจียว.. นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ใส่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาล เกลือ ชูรส (ไม่ใส่ก็ได้) ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ

ตัวแป้ง...
- แป้งมัน 135 กรัม
- แป้งท้าว 30 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำมันพืช 2 ชต
- เกลือ 1/4 ชช

วิธีทำ
- เทส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันพืชลงในชามอ่าง คนให้ละลายเข้ากันดี
ใส่น้ำมันพืช เทแป้งที่ผสมแล้วลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง คนไปเรื่อยๆจนตัวแป้งเริ่มจับตัว และใส ประมาณ 70% และแป้งร่อนจากกระทะ สังเกตุตัวแป้งได้คือแป้งใสและเงา

- ต้องใช้ไฟอ่อนๆ อย่าเห็นว่าแป้งเป็นน้ำเยอะ จะใช้เวลานานขอบอกว่าแป๊ปเดียว น้ำจะเริ่มแห้ง แป้งจะจับตัวเป็นก้อนไวมาก ต้องกวนตลอดเวลา เพราะแป้งด้านใต้จะเริ่มแห้งเป็นสะเก็ดเลยถ้ากวนไม่ทัน แล้วขอบอกว่าหนืดมั่กๆ กวนจนปวดแขนเลย ได้ออกกำลังแขนกันละ พอแป้งได้ที่เอามาวางบนถาดหรือโต๊ะที่โรยแป้งนวล (ใช้แป้งมันทำนวล)ไว้ โรยแป้งนวลบนตัวแป้งอีกที เพื่อป้องกันไม่ให้ติดโต๊ะหรือมือ จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆเพื่อไว้ห่อไส้ แผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆตักไส้ใส่แล้วรวบริมแป้งห่อให้มิดชิด ขอบอกว่าอย่าชะล่าใจว่าห่อง่าย เพราะแป้งสูตรนี้ทั้งนิ่มๆเด้งๆยืดได้หดได้ แรกๆห่อลำบากมากแต่พอรู้จุดก็จะทำได้ง่ายขึ้น อย่าให้แป้งบางมาก เพราะว่าตัวแป้งนิ่ม จะขาดง่าย เมื่อห่อจนหมดแป้งแล้ว ให้นำใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตอง ทาน้ำมันแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที

สูตรน้ำจิ้ม...
- จิ๊กโซ่ 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ นิดหน่อย
- พริกขี้หนูสด 2-3  เม็ด

วิธีทำ
- ผสมทุกอย่างรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี ปิดไฟยกลง..สูตรของป้าสายที่ให้มาจะไม่มีใส่พริกรสชาติก็อร่อย แต่ว่าขาดเผ็ด ต้องเติมพริกขี้หนูสดปั่นละเอียดลงไปด้วย

เคล็ดลับที่รวบรวมมา

- เวลานึ่งเสร็จแล้วตักออกใช้ไม้พายเช่นกันคะ ต้องทาน้ำมันไว้ด้วย ตัวขนมก็ต้องเอาน้ำมันทาๆเหมือนกันคะ

- แป้งป้าไม่ได้ลงถาดแป้งนวลทั้งหมดนะคะ..ป้าพักแป้งไว้อ่าง..แป้งมาลงถาดตัดแบ่ง..ห่อ..ทำไปเรื่อยๆคะ

- ถ้าเค้าสุกได้ที่จะใสแล้วจะร่อนรวมกันเป็นก้อนเดียวเลย..แล้วย้ายออกจากกะทะ..ลงถาดแป้งนวลตอนร้อนๆเลยนะคะ

- ตอน นึ่ง..ห้ามวางชิดกันนะคะ เว้นระยะด้วย..แล้วอย่าเกิน 5..นาทีคะ..น้ำเดือดค่อยขึ้นนึ่ง ปิดฝาจับเวลา..นึ่งทีละชั้นอย่าซ้อนนะคะ..น้ำหยดหนมเละค่ะ

- วิธีเก็บกุยช่ายให้ใส่ตะกร้าขนมจีนอย่าซ้อนทับกันมาก เพราะจะแฉะถ้าจะเก็บหลายวันให้เข้าช่องฟิต เวลาอุ่นด้วยการทอดจะเป็นดอกแป้ง สวย

- ถ้าจะทานแบบทอด ไม่ต้องเอาไปนึ่งพอห่อไส้เสร็จทอดเลย จะกรอบเหมือนแคบหมู

Cr. สูตรอาหาร http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=25-04-2014&group=5&gblog=47
Cr. ภาพอาหาร Narinsita Narinsita Sansamart

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป