หมูสามชั้นคั่วน้ำปลา หม่ำๆกันค่า ฉ่ำๆเยิ้มๆฟินๆ
ส่วนผสม สูตรและภาพ My kitchen by Marco
=================================
- หมูสามชั้น
- น้ำปลาดี (วันนี้ใช้หัวน้ำปลาค่ะ กำลังเห่อ)
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ สูตรและภาพ My kitchen by Marco
===================================
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง ใส่หมูสามชั้นลงทอด
- เมื่อสุกทั่วทั้งชิ้น ตักพัก เทน้ำมันออก เหลือไว้ก้นกระทะนิดหน่อย
- ตั้งกระทะ ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา เมื่อน้ำตาลทรายละลาย
ใส่หมูสามชั้นทอดลงไปคั่ว ให้ฉ่ำเคลือบทั้งชิ้น
- ตักใส่จาน แนมด้วยแตงกวา ผักชีไทย
มาคุยกัน สูตรและภาพ My kitchen by Marco
===================================
- ลองมาแล้วหลายสูตรค่ะ สูตรนี้ง่ายและไวที่สุด
ไม่ต้องหมัก กระทะไม่ไหม้ หอมมาก
- ระวังกระเด็นด้วยนะคะ
ถ้าชอบแห้งๆ ก่อนตักหมูสามขั้นพักให้เร่งไฟไล่น้ำมัน
- อร่อยง่ายค่ะ
ข้อมูล FBไก่อบฟาง
วิธีการทำไก่อบฟางอย่างละเอียด
ไก่อบฟางตอนเเรกคิดว่าวิธีการทำมันต้องเป็นอะไรอลังการงานสร้างเเต่จริงๆ เเล้วไม่ยากอย่างที่คิดครับลองไปดูกันคค่ะ สำหรับไก่อบฟางค่ะ
อุปกรณ์
1. ปี๊บ 1 ใบ
2. ฟาง 1 หอบ
3. เหล็กเสียบไก่ 1 เส้น
4. กะละมังเล็กรองน้ำมันจากไก่ 1 ใบ
5. ลวดอ่อน 1 เส้น
ส่วนผสม
1. ไก่สด 1 ตัว
2. กระเทียบกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
3. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีรากใหญ่ 1 ราก
8. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้ม
1. พริกแดง 3 เม็ด
2. น้ำกระเทียมดอง 1 หัว
3. น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำไก่สดมาตัดคอออก ให้สั้นที่สุด แล้วตัดขา นำไปล้าง ควักเครื่องในและไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วเอาลวดเกี่ยวผึ่งลมไว้ 2 ชม. จนหนังไก่แห้ง สังเกตุได้จากหนังไก่ จะพองล่อนจากเนื้อบริเวณหน้าอก
2. ระหว่างที่เอาไก่ผึ่งลม ให้นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้ละเอียด แล้วใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว เหล้า เนย ลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักไก่ โดยทาให้ทั่วทั้งตัวไก่ ทั้งข้างนอกและข้างใน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในตัวไก่
3. การ อบ ให้นำเส้นลวด ร้อยบริเวณปีกไก่ แล้วนำไก่แขวนกับเหล็กตะขอที่ปักอยู่บนดิน เอากะละมังรองใต้ไก่ แล้วปรับดินให้เรียบ เอาปีบมาครอบตัวไก่ เอาฟางสุมหอบหนึ่ง เอาไฟจุด พอไฟจะมอดก็เติมฟางเข้าไปอีก ไฟจะลุกอีก ทำแบบนี้ประมาณ 8 ครั้ง ไก่ก็จะสุกพอดีค่ะ
Cr: http://lekkathaifood.blogspot.com/2012/02/blog-post_11.html
1 แชร์ = 1 ปัน
ส่วนผสม สูตรและภาพ My kitchen by Marco
=================================
- หมูสามชั้น
- น้ำปลาดี (วันนี้ใช้หัวน้ำปลาค่ะ กำลังเห่อ)
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ สูตรและภาพ My kitchen by Marco
===================================
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง ใส่หมูสามชั้นลงทอด
- เมื่อสุกทั่วทั้งชิ้น ตักพัก เทน้ำมันออก เหลือไว้ก้นกระทะนิดหน่อย
- ตั้งกระทะ ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา เมื่อน้ำตาลทรายละลาย
ใส่หมูสามชั้นทอดลงไปคั่ว ให้ฉ่ำเคลือบทั้งชิ้น
- ตักใส่จาน แนมด้วยแตงกวา ผักชีไทย
มาคุยกัน สูตรและภาพ My kitchen by Marco
===================================
- ลองมาแล้วหลายสูตรค่ะ สูตรนี้ง่ายและไวที่สุด
ไม่ต้องหมัก กระทะไม่ไหม้ หอมมาก
- ระวังกระเด็นด้วยนะคะ
ถ้าชอบแห้งๆ ก่อนตักหมูสามขั้นพักให้เร่งไฟไล่น้ำมัน
- อร่อยง่ายค่ะ
ข้อมูล FBไก่อบฟาง
วิธีการทำไก่อบฟางอย่างละเอียด
ไก่อบฟางตอนเเรกคิดว่าวิธีการทำมันต้องเป็นอะไรอลังการงานสร้างเเต่จริงๆ เเล้วไม่ยากอย่างที่คิดครับลองไปดูกันคค่ะ สำหรับไก่อบฟางค่ะ
อุปกรณ์
1. ปี๊บ 1 ใบ
2. ฟาง 1 หอบ
3. เหล็กเสียบไก่ 1 เส้น
4. กะละมังเล็กรองน้ำมันจากไก่ 1 ใบ
5. ลวดอ่อน 1 เส้น
ส่วนผสม
1. ไก่สด 1 ตัว
2. กระเทียบกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
3. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีรากใหญ่ 1 ราก
8. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้ม
1. พริกแดง 3 เม็ด
2. น้ำกระเทียมดอง 1 หัว
3. น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำไก่สดมาตัดคอออก ให้สั้นที่สุด แล้วตัดขา นำไปล้าง ควักเครื่องในและไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วเอาลวดเกี่ยวผึ่งลมไว้ 2 ชม. จนหนังไก่แห้ง สังเกตุได้จากหนังไก่ จะพองล่อนจากเนื้อบริเวณหน้าอก
2. ระหว่างที่เอาไก่ผึ่งลม ให้นำรากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้ละเอียด แล้วใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว เหล้า เนย ลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักไก่ โดยทาให้ทั่วทั้งตัวไก่ ทั้งข้างนอกและข้างใน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในตัวไก่
3. การ อบ ให้นำเส้นลวด ร้อยบริเวณปีกไก่ แล้วนำไก่แขวนกับเหล็กตะขอที่ปักอยู่บนดิน เอากะละมังรองใต้ไก่ แล้วปรับดินให้เรียบ เอาปีบมาครอบตัวไก่ เอาฟางสุมหอบหนึ่ง เอาไฟจุด พอไฟจะมอดก็เติมฟางเข้าไปอีก ไฟจะลุกอีก ทำแบบนี้ประมาณ 8 ครั้ง ไก่ก็จะสุกพอดีค่ะ
Cr: http://lekkathaifood.blogspot.com/2012/02/blog-post_11.html
1 แชร์ = 1 ปัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น