ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรการทำปลาทูซาเตี๊ยะ

สูตรการทำปลาทูซาเตี๊ยะ

ปลาทูซาเตี๊ยะ เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ แม่กลอง เพราะที่นี่มีปลาทูเป็นจุดเด่น โดยปลาทูแม่กลองจะต้องหน้างอคอหัก และที่สำคัญตัวใหญ่ เนื้อแน่น คนจึงนิยมนำมาปรุงอาหาร ซึ่งเมนูนี้หลายคนเคยทานจากสมุทรสงคราม วันนี้เราสามารถทำเองที่บ้านก็ได้ เพียงดูวิธีการทำตามสูตรด้านล่างนี้

ส่วนผสมปลาทูซาเตี๊ยะ

- ปลาทูสด 10 ตัว (หนักประมาณ 550 กรัม)
- หัวหอมแดง 6-7 หัว
- กระเทียมกลีบกลาง 20-25 กลีบ
- ขิงแก่ 4-5 แว่น
- รากผักชี 3-4 ราก
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ (ตามร้านบางร้านใช้พริกแห้งก็มีคะ)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด

วิธีทำปลาทูซาเตี๊ยะ

1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้หมดเมือก พักให้สะเด็ดน้ำโดยคว่ำหัวลง

2. หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้าง บุบพอแตกกระเทียม ปอกเปลือกให้เกลี้ยง ล้างรากผักชี ล้างเศษดินเศษโคลนออก ขิงแก่ ปอกเปลือก ล้าง ฝานเป็นแว่น ๆ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง ทุบหรือบุบพอหยาบ ทำตอนต้มปลาใกล้เสร็จก็ได้คะ

3. มะขามเปียกใส่น้ำ ขยำ ๆ คั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ กรองเอาเศษ ๆ ทิ้งไป

4. น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้

5. ขิงแก่และรากผักชีวางที่ก้นหม้อ วางปลาทูลงไป ใส่กระเทียมและหัวหอม และเครื่องปรุงที่ผสมไว้

6. เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 3-3 ½ ถ้วย ให้พอท่วมตัวปลา ถ้าน้ำซอสสีอ่อนไปหยดซีอิ๊วดำเล็กน้อย แต่อย่ามากไป กลิ่นซีอิ๊วจะออกมากคะ

7. นำไปตั้งไฟกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมาก ไฟแรงมากปลาอาจท้องแตกจะไม่สวยงามน่ากิน สักพักจะเริ่มเดือดและมีฟอง ลดไฟลงอ่อน ฟองที่ลอยขึ้นมาช้อนทิ้งให้หมด เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ

8. ตักน้ำรดตัวปลาเป็นระยะและเมื่อปลาเริ่มแข็งแล้วกลับเบา ๆ น้ำค่อย ๆ งวดลง ลองชิมรสชาติดู อาจจะต้องเติมนิดหน่อยแต่ต้องเผื่อตอนน้ำงวดลงด้วยนะคะ

9. เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปสักพักประมาณ 15 นาทีให้น้ำงวดลงและรสชาติเข้มข้นขึ้น เคี่ยวได้ที่แล้ว สุดท้ายใส่พริกขี้หนูบุบ ปิดเตา ก่อนเสิร์ฟโรยผักชีเล็กน้อย อร่อย ๆ คะ

Cr. สูตรอาหาร http://www.maesalim.com/cuisines/

Cr. ภาพอาหาร Internet

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป