สูตรการทำปลาทูซาเตี๊ยะ
ปลาทูซาเตี๊ยะ เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ แม่กลอง เพราะที่นี่มีปลาทูเป็นจุดเด่น โดยปลาทูแม่กลองจะต้องหน้างอคอหัก และที่สำคัญตัวใหญ่ เนื้อแน่น คนจึงนิยมนำมาปรุงอาหาร ซึ่งเมนูนี้หลายคนเคยทานจากสมุทรสงคราม วันนี้เราสามารถทำเองที่บ้านก็ได้ เพียงดูวิธีการทำตามสูตรด้านล่างนี้
ส่วนผสมปลาทูซาเตี๊ยะ
- ปลาทูสด 10 ตัว (หนักประมาณ 550 กรัม)
- หัวหอมแดง 6-7 หัว
- กระเทียมกลีบกลาง 20-25 กลีบ
- ขิงแก่ 4-5 แว่น
- รากผักชี 3-4 ราก
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ (ตามร้านบางร้านใช้พริกแห้งก็มีคะ)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด
วิธีทำปลาทูซาเตี๊ยะ
1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้หมดเมือก พักให้สะเด็ดน้ำโดยคว่ำหัวลง
2. หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้าง บุบพอแตกกระเทียม ปอกเปลือกให้เกลี้ยง ล้างรากผักชี ล้างเศษดินเศษโคลนออก ขิงแก่ ปอกเปลือก ล้าง ฝานเป็นแว่น ๆ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง ทุบหรือบุบพอหยาบ ทำตอนต้มปลาใกล้เสร็จก็ได้คะ
3. มะขามเปียกใส่น้ำ ขยำ ๆ คั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ กรองเอาเศษ ๆ ทิ้งไป
4. น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้
5. ขิงแก่และรากผักชีวางที่ก้นหม้อ วางปลาทูลงไป ใส่กระเทียมและหัวหอม และเครื่องปรุงที่ผสมไว้
6. เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 3-3 ½ ถ้วย ให้พอท่วมตัวปลา ถ้าน้ำซอสสีอ่อนไปหยดซีอิ๊วดำเล็กน้อย แต่อย่ามากไป กลิ่นซีอิ๊วจะออกมากคะ
7. นำไปตั้งไฟกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมาก ไฟแรงมากปลาอาจท้องแตกจะไม่สวยงามน่ากิน สักพักจะเริ่มเดือดและมีฟอง ลดไฟลงอ่อน ฟองที่ลอยขึ้นมาช้อนทิ้งให้หมด เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ
8. ตักน้ำรดตัวปลาเป็นระยะและเมื่อปลาเริ่มแข็งแล้วกลับเบา ๆ น้ำค่อย ๆ งวดลง ลองชิมรสชาติดู อาจจะต้องเติมนิดหน่อยแต่ต้องเผื่อตอนน้ำงวดลงด้วยนะคะ
9. เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปสักพักประมาณ 15 นาทีให้น้ำงวดลงและรสชาติเข้มข้นขึ้น เคี่ยวได้ที่แล้ว สุดท้ายใส่พริกขี้หนูบุบ ปิดเตา ก่อนเสิร์ฟโรยผักชีเล็กน้อย อร่อย ๆ คะ
Cr. สูตรอาหาร http://www.maesalim.com/cuisines/
Cr. ภาพอาหาร Internet
ปลาทูซาเตี๊ยะ เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ แม่กลอง เพราะที่นี่มีปลาทูเป็นจุดเด่น โดยปลาทูแม่กลองจะต้องหน้างอคอหัก และที่สำคัญตัวใหญ่ เนื้อแน่น คนจึงนิยมนำมาปรุงอาหาร ซึ่งเมนูนี้หลายคนเคยทานจากสมุทรสงคราม วันนี้เราสามารถทำเองที่บ้านก็ได้ เพียงดูวิธีการทำตามสูตรด้านล่างนี้
ส่วนผสมปลาทูซาเตี๊ยะ
- ปลาทูสด 10 ตัว (หนักประมาณ 550 กรัม)
- หัวหอมแดง 6-7 หัว
- กระเทียมกลีบกลาง 20-25 กลีบ
- ขิงแก่ 4-5 แว่น
- รากผักชี 3-4 ราก
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ (ตามร้านบางร้านใช้พริกแห้งก็มีคะ)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด
วิธีทำปลาทูซาเตี๊ยะ
1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้หมดเมือก พักให้สะเด็ดน้ำโดยคว่ำหัวลง
2. หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้าง บุบพอแตกกระเทียม ปอกเปลือกให้เกลี้ยง ล้างรากผักชี ล้างเศษดินเศษโคลนออก ขิงแก่ ปอกเปลือก ล้าง ฝานเป็นแว่น ๆ พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง ทุบหรือบุบพอหยาบ ทำตอนต้มปลาใกล้เสร็จก็ได้คะ
3. มะขามเปียกใส่น้ำ ขยำ ๆ คั้นเอาแต่น้ำข้น ๆ กรองเอาเศษ ๆ ทิ้งไป
4. น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้
5. ขิงแก่และรากผักชีวางที่ก้นหม้อ วางปลาทูลงไป ใส่กระเทียมและหัวหอม และเครื่องปรุงที่ผสมไว้
6. เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 3-3 ½ ถ้วย ให้พอท่วมตัวปลา ถ้าน้ำซอสสีอ่อนไปหยดซีอิ๊วดำเล็กน้อย แต่อย่ามากไป กลิ่นซีอิ๊วจะออกมากคะ
7. นำไปตั้งไฟกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมาก ไฟแรงมากปลาอาจท้องแตกจะไม่สวยงามน่ากิน สักพักจะเริ่มเดือดและมีฟอง ลดไฟลงอ่อน ฟองที่ลอยขึ้นมาช้อนทิ้งให้หมด เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ
8. ตักน้ำรดตัวปลาเป็นระยะและเมื่อปลาเริ่มแข็งแล้วกลับเบา ๆ น้ำค่อย ๆ งวดลง ลองชิมรสชาติดู อาจจะต้องเติมนิดหน่อยแต่ต้องเผื่อตอนน้ำงวดลงด้วยนะคะ
9. เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปสักพักประมาณ 15 นาทีให้น้ำงวดลงและรสชาติเข้มข้นขึ้น เคี่ยวได้ที่แล้ว สุดท้ายใส่พริกขี้หนูบุบ ปิดเตา ก่อนเสิร์ฟโรยผักชีเล็กน้อย อร่อย ๆ คะ
Cr. สูตรอาหาร http://www.maesalim.com/cuisines/
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น