แจกสูตร สูตรก๋วยจั๊บญวนหมูยอพริกไทยดำ (ข้าวเปียก-ต้มเส้น)สูตรนี้เด็ดจริง ใครๆ ก็ติดใจ !!!!!
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- เส้นกวยจั๊บญวน 1 ห่อ (250 กรัม)
- หมูยอพริกไทยดำหั่นชิ้นพอคำ 1 แท่ง
- ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
- หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
- น้ำซุปหมู 4 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำซุปหมู
- กระดูกหมู 300 กรัม
- รากผักชี 2-3 ราก
- หอมหัวใหญ่ (รวมเปลือก) 1 หัว
- เกลือป่นและซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
- ทำน้ำซุปโดยต้มกระดูกหมูกับส่วนผสมอื่นๆ ด้วยไฟแรง แล้วหรี่ไฟอ่อนเตรียมเป็นน้ำซุปหมู
- ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เส้นกวยจั๊บลงต้มให้สุก ตักขึ้น พักไว้
- ขณะที่ตั้งหม้อต้มเส้น ตั้งหม้อต้มน้ำซุปให้ร้อนไปพร้อมๆ กันจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย
- ตักกวยจั๊บใส่ชาม วางหมูยอลงไป ตักน้ำซุปใส่ โรยต้นหอมและหอมแดงเจียว เสิร์ฟร้อนๆ
เคล็ดลับ
- ถ้าต้องการให้น้ำซุปข้น ให้แช่เส้นกวยจั๊บพอนิ่มและต้มรวมกับน้ำซุป เมื่อเดือดปิดไฟทันที เพื่อไม่ให้เส้นอืด
- หมูยออาจหั่นเป็นชิ้นเล็กและใส่ไก่ต้มฉีกด้วยก็ได้
- อาจปรุงรสด้วยพริกน้ำส้ม บีบมะนาวเพิ่ม และพริกน้ำมัน ซึ่งทำได้ง่ายๆ โดยตักพริกป่นใส่ชาม อุ่นน้ำมันให้ร้อนจัดแล้วเทลงในพริก พักไว้สักครู่
Cr. สูตรอาหาร http://gourmetandcuisine.com/recipes/1867
Cr. ภาพอาหาร Internet
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- เส้นกวยจั๊บญวน 1 ห่อ (250 กรัม)
- หมูยอพริกไทยดำหั่นชิ้นพอคำ 1 แท่ง
- ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
- หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
- น้ำซุปหมู 4 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำซุปหมู
- กระดูกหมู 300 กรัม
- รากผักชี 2-3 ราก
- หอมหัวใหญ่ (รวมเปลือก) 1 หัว
- เกลือป่นและซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
- ทำน้ำซุปโดยต้มกระดูกหมูกับส่วนผสมอื่นๆ ด้วยไฟแรง แล้วหรี่ไฟอ่อนเตรียมเป็นน้ำซุปหมู
- ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เส้นกวยจั๊บลงต้มให้สุก ตักขึ้น พักไว้
- ขณะที่ตั้งหม้อต้มเส้น ตั้งหม้อต้มน้ำซุปให้ร้อนไปพร้อมๆ กันจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย
- ตักกวยจั๊บใส่ชาม วางหมูยอลงไป ตักน้ำซุปใส่ โรยต้นหอมและหอมแดงเจียว เสิร์ฟร้อนๆ
เคล็ดลับ
- ถ้าต้องการให้น้ำซุปข้น ให้แช่เส้นกวยจั๊บพอนิ่มและต้มรวมกับน้ำซุป เมื่อเดือดปิดไฟทันที เพื่อไม่ให้เส้นอืด
- หมูยออาจหั่นเป็นชิ้นเล็กและใส่ไก่ต้มฉีกด้วยก็ได้
- อาจปรุงรสด้วยพริกน้ำส้ม บีบมะนาวเพิ่ม และพริกน้ำมัน ซึ่งทำได้ง่ายๆ โดยตักพริกป่นใส่ชาม อุ่นน้ำมันให้ร้อนจัดแล้วเทลงในพริก พักไว้สักครู่
Cr. สูตรอาหาร http://gourmetandcuisine.com/recipes/1867
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น