แกงไตปลา
ส่วนผสม
- ไตปลาสำเร็จรูป
- ปลาทูย่าง
- ถั่วฝักยาว
- หน่อไม้ต้ม
- ฟักทอง
- มะเขือเปราะ
- มะเขือพวง
- ส้มแขกแห้ง
- ยอดส้มแป้น
- ใบมะกรูด
พริกแกง
- พริกขี้หนู
- พริกไทยดำ
- กระเทียม
- หอมแดง
- ตะไคร้
- ข่า
- ขมิ้น
- กระชาย
- ผิวมะกรูด
- กะปิ
- เกลือ
วิธีทำ
- นำพริกขี้หนู พริกไทยดำ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น กระชาย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอจนน้ำเดือด จากนั้นนำพริกแกงมาละลายกับน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่ผักที่มีความแข็งและสุกยากตามลำดับ เริ่มด้วยฟักทอง ตั้งไฟต่อจนฟักทองเริ่มอ่อนตัว จึงใส่ไตปลา พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ส้มแขก ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม และมะเขือต่างๆ พอมะเขือใกล้สุก จึงใส่ปลาทูย่าง ใบมะกรูดฉีก และยอดส้มแป้น
- ชิมรสและปรุงรสชาติตามใจชอบ
- ตั้งไฟต่อจนผักต่างๆในหม้อสุกพอดีกันหมด ก็ยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน นิยมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีน และผักเคียงชนิดต่างๆตามชอบ
ส่วนผสม
- ไตปลาสำเร็จรูป
- ปลาทูย่าง
- ถั่วฝักยาว
- หน่อไม้ต้ม
- ฟักทอง
- มะเขือเปราะ
- มะเขือพวง
- ส้มแขกแห้ง
- ยอดส้มแป้น
- ใบมะกรูด
พริกแกง
- พริกขี้หนู
- พริกไทยดำ
- กระเทียม
- หอมแดง
- ตะไคร้
- ข่า
- ขมิ้น
- กระชาย
- ผิวมะกรูด
- กะปิ
- เกลือ
วิธีทำ
- นำพริกขี้หนู พริกไทยดำ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น กระชาย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอจนน้ำเดือด จากนั้นนำพริกแกงมาละลายกับน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่ผักที่มีความแข็งและสุกยากตามลำดับ เริ่มด้วยฟักทอง ตั้งไฟต่อจนฟักทองเริ่มอ่อนตัว จึงใส่ไตปลา พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ส้มแขก ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม และมะเขือต่างๆ พอมะเขือใกล้สุก จึงใส่ปลาทูย่าง ใบมะกรูดฉีก และยอดส้มแป้น
- ชิมรสและปรุงรสชาติตามใจชอบ
- ตั้งไฟต่อจนผักต่างๆในหม้อสุกพอดีกันหมด ก็ยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน นิยมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีน และผักเคียงชนิดต่างๆตามชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น