แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ 🍜🍜🍜สำหรับทำเป็นอาชีพ ฟรี !!!!! โดย... แอดมิน NarunChala Phatthranant
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้....
- เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดใดก็ได้ตามชอบ
- น่องไก่ 8 น่อง
- โครงไก่ 2 โครง
- ถั่วงอก
- ผักกาดหอม
- ต้นหอม
- ผักชี
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
- หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
- ตังฉ่าย
- เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 2 ชุด
- อบเชยยาว 4 นิ้ว 4 ท่อน
- โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมดอง 3 หัว
- ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
- ผักชี 10 รากใหญ่
- พริกไทยเม็ด 1 ช.ช.
- กระเทียมไทยแกะกลีบ 2 หัว
- กระเทียมเจียว
- น้ำตาลมะพร้าว 170 กรัม
- ซีอิ้วขาวสูตรห้า 16 ช.ต.
- ซอสปรุงรสแม็กกี้ 15 ช.ต.
- ซีอิ้วดำ 2 ช.ต.
- เกลือป่น 2 ช.ต.
- น้ำมันงา 1 ช.ต.
- เหล้าจีน 2 ช.ต. (หากไม่มีก็ใช้แม่โขงแทน)
- น้ำมัน 1 ช.ต.
- น้ำเปล่า 9 ลิตร
- มะระจีน 1 ลูก
- พริกไทยป่น
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป 1 ช.ต. พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
3. ต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอสุก ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำพักไว้
4. นำรากผักชี 5 รากโขลกกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมัน 1 ช.ต. ด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนเกิดกลิ่นหอม
5. ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ จากนั้นให้เติมน้ำลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องตุ๋น 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม น้ำมันงา 1 ช.ต. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม ซีอิ้วขาว 4 ช.ต. ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต. และให้สีสันด้วยซีอิ้วดำ 1 ช.ต. ต้มด้วยไฟแรงพอเดือดจึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนกระทั่งเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ จึงยกลงแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปคะ
6. นำน้ำเปล่า 8 ลิตรเทใส่หม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้จากการตุ๋นน่องไก่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 ราก น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม เกลือป่น 1 ช.ต. ซอสแม็กกี้และซีอิ้วขาวอย่างละ 12 ช.ต. ซีอิ้วดำ 1 ช.ต. ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
7. เมื่อเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่ ใส่มะระที่ต้มน้ำทิ้งแล้วลงไป ต้มพอมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนคะ
8. เตรียมส่วนผสมอื่นๆให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระ จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นคะ
Cr. สูตรอาหาร http://pantip.com/topic/33163830
Cr. ภาพอาหาร Internet
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้....
- เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดใดก็ได้ตามชอบ
- น่องไก่ 8 น่อง
- โครงไก่ 2 โครง
- ถั่วงอก
- ผักกาดหอม
- ต้นหอม
- ผักชี
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
- หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
- ตังฉ่าย
- เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 2 ชุด
- อบเชยยาว 4 นิ้ว 4 ท่อน
- โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมดอง 3 หัว
- ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
- ผักชี 10 รากใหญ่
- พริกไทยเม็ด 1 ช.ช.
- กระเทียมไทยแกะกลีบ 2 หัว
- กระเทียมเจียว
- น้ำตาลมะพร้าว 170 กรัม
- ซีอิ้วขาวสูตรห้า 16 ช.ต.
- ซอสปรุงรสแม็กกี้ 15 ช.ต.
- ซีอิ้วดำ 2 ช.ต.
- เกลือป่น 2 ช.ต.
- น้ำมันงา 1 ช.ต.
- เหล้าจีน 2 ช.ต. (หากไม่มีก็ใช้แม่โขงแทน)
- น้ำมัน 1 ช.ต.
- น้ำเปล่า 9 ลิตร
- มะระจีน 1 ลูก
- พริกไทยป่น
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป 1 ช.ต. พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม
3. ต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอสุก ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำพักไว้
4. นำรากผักชี 5 รากโขลกกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมัน 1 ช.ต. ด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนเกิดกลิ่นหอม
5. ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ จากนั้นให้เติมน้ำลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องตุ๋น 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม น้ำมันงา 1 ช.ต. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม ซีอิ้วขาว 4 ช.ต. ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต. และให้สีสันด้วยซีอิ้วดำ 1 ช.ต. ต้มด้วยไฟแรงพอเดือดจึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนกระทั่งเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ จึงยกลงแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปคะ
6. นำน้ำเปล่า 8 ลิตรเทใส่หม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้จากการตุ๋นน่องไก่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 ราก น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม เกลือป่น 1 ช.ต. ซอสแม็กกี้และซีอิ้วขาวอย่างละ 12 ช.ต. ซีอิ้วดำ 1 ช.ต. ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
7. เมื่อเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่ ใส่มะระที่ต้มน้ำทิ้งแล้วลงไป ต้มพอมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนคะ
8. เตรียมส่วนผสมอื่นๆให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระ จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นคะ
Cr. สูตรอาหาร http://pantip.com/topic/33163830
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น