ปลาหมึกผัดพริกเหลือง
หอมพริกเหลือง ปลาหมึกเด้งๆ ถั่วฝักยาวหวานกรอบ
เผ็ด เค็ม หวานปลายลิ้น คลุกข้่าวอร่อย
ส่วนผสม สูตรและภาพ ©My kitchen by Marco 🍽
====================================
- ปลาหมึกกล้วย ควักไส้ทิ้ง ลอกหนัง ล้างสะอาด หั่น
- ถั่วฝักยาวล้างสะอาด หั่นแฉลบ
- พริกเหลืองล้าง หั่น
- กระเทียมจีน ปอกเปลือก หั่น
- ใบมะกรูด
- น้ำมันพืช
- เกลือเม็ด
- น้ำสะอาด
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ สูตรและภาพ ©My kitchen by Marco 🍽
====================================
- ตั้งหม้อใส่น้ำและเกลือเม็ด ไฟแรง
เมื่อน้ำเดือดพล่าน ใส่ถั่วฝักยาว รอจนถั่วฝักยาวมีสีเขียวสด
ตักขึ้น แช่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ตั้งหม้อใบเดิม เมื่อน้ำเดือดพล่าน ใส่ปลาหมึกลงไปลวก
แค่พอตึงตัว ตักขึ้น พักไว้
- โขลกพริกเหลืองและกระเทียมจีน พอหยาบ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง ผัดพริกเหลืองและ
กระเทียมให้สุกหอม ใส่ปลาหมึกลวก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว เคล้าให้ทั่ว
ฉีกใบมะกรูดตามลงไป ผัดสองสามครั้ง ปิดไฟ ตักใส่จาน
มาคุยกัน สูตรและภาพ ©My kitchen by Marco 🍽
====================================
- สูตรนี้เคยใช้เนื้อปูม้านึ่ง วันนี้ใช้ปลาหมึกก็อร่อยค่ะ
- เลือกพริกเหลืองที่ผิวสวยๆ หั่นก่อนค่ะ ดูว่าเม็ดสีคล้ำไหม
ถ้ามี คัดทิ้งค่ะ ไม่งั้นตอนผัดจะดำ ไม่สวย
- ปลาหมึกเลือกสดๆ ทำความสะอาดให้เรียบร้อย
ลวกในน้ำเดือดผสมเกลือเม็ด จะไม่คาวค่ะ
หากชอบสีขาวสะอาด ลองเหยาะน้ำส้มสายชูไปนิดค่ะ
กำจัดคาว เพิ่มความขาว อย่าลวกนานเพราะเนื้อจะหดเหนียว
เราไม่ผัดปลาหมึกสดค่ะ เพราะปลาหมึกจะคายน้ำ
ชอบผัดแบบขลุกขลิก
- ขั้นตอนการผัดไม่นานค่ะ เพราะทุกอย่างสุกมาแล้ว
ที่สำคัญ ผัดพริกเหลืองและกระเทียมให้สุกหอม
สังเกตจากความฉุนนั่นแหละค่ะ
- แชร์ได้ค่ะ สงวนสิทธิ์ในการตัดดัดแปลงแก้ไขข้อความ
จากสูตรและภาพ งดนำไปใช้เชิงพาณิชย์
ข้อมูล. FB
หอมพริกเหลือง ปลาหมึกเด้งๆ ถั่วฝักยาวหวานกรอบ
เผ็ด เค็ม หวานปลายลิ้น คลุกข้่าวอร่อย
ส่วนผสม สูตรและภาพ ©My kitchen by Marco 🍽
====================================
- ปลาหมึกกล้วย ควักไส้ทิ้ง ลอกหนัง ล้างสะอาด หั่น
- ถั่วฝักยาวล้างสะอาด หั่นแฉลบ
- พริกเหลืองล้าง หั่น
- กระเทียมจีน ปอกเปลือก หั่น
- ใบมะกรูด
- น้ำมันพืช
- เกลือเม็ด
- น้ำสะอาด
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ สูตรและภาพ ©My kitchen by Marco 🍽
====================================
- ตั้งหม้อใส่น้ำและเกลือเม็ด ไฟแรง
เมื่อน้ำเดือดพล่าน ใส่ถั่วฝักยาว รอจนถั่วฝักยาวมีสีเขียวสด
ตักขึ้น แช่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ตั้งหม้อใบเดิม เมื่อน้ำเดือดพล่าน ใส่ปลาหมึกลงไปลวก
แค่พอตึงตัว ตักขึ้น พักไว้
- โขลกพริกเหลืองและกระเทียมจีน พอหยาบ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง ผัดพริกเหลืองและ
กระเทียมให้สุกหอม ใส่ปลาหมึกลวก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว เคล้าให้ทั่ว
ฉีกใบมะกรูดตามลงไป ผัดสองสามครั้ง ปิดไฟ ตักใส่จาน
มาคุยกัน สูตรและภาพ ©My kitchen by Marco 🍽
====================================
- สูตรนี้เคยใช้เนื้อปูม้านึ่ง วันนี้ใช้ปลาหมึกก็อร่อยค่ะ
- เลือกพริกเหลืองที่ผิวสวยๆ หั่นก่อนค่ะ ดูว่าเม็ดสีคล้ำไหม
ถ้ามี คัดทิ้งค่ะ ไม่งั้นตอนผัดจะดำ ไม่สวย
- ปลาหมึกเลือกสดๆ ทำความสะอาดให้เรียบร้อย
ลวกในน้ำเดือดผสมเกลือเม็ด จะไม่คาวค่ะ
หากชอบสีขาวสะอาด ลองเหยาะน้ำส้มสายชูไปนิดค่ะ
กำจัดคาว เพิ่มความขาว อย่าลวกนานเพราะเนื้อจะหดเหนียว
เราไม่ผัดปลาหมึกสดค่ะ เพราะปลาหมึกจะคายน้ำ
ชอบผัดแบบขลุกขลิก
- ขั้นตอนการผัดไม่นานค่ะ เพราะทุกอย่างสุกมาแล้ว
ที่สำคัญ ผัดพริกเหลืองและกระเทียมให้สุกหอม
สังเกตจากความฉุนนั่นแหละค่ะ
- แชร์ได้ค่ะ สงวนสิทธิ์ในการตัดดัดแปลงแก้ไขข้อความ
จากสูตรและภาพ งดนำไปใช้เชิงพาณิชย์
ข้อมูล. FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น