"ไก่ทอดหาดใหญ่" / "น้ำจิ้ม"
ตำนานแห่งความอร่อยเหาะเลาะแหลมสมิหลา แล้วเปล่งออร่าไปทั้วแคว้นแดนสยาม!!!
ส่วนผสม
– ไก่ส่วนปีก น่อง อก หรือน่องสะโพก 500 กรัม
– กระเทียมไทย 20 กลีบ
– พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
– ลูกผักชีป่นหยาบ 1 ช้อนชา
– ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
– นมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งทอดกรอบ
วิธีทำ
1. นำไก่ไปล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. นำเครื่องหมักทั้งหมดมาผสมกัน คนให้เกลือและน้ำตาลละลายและส่วนผสมอื่นๆ เข้ากันดี
3. นำไก่ลงไปใส่ในเครื่องหมัก คลุกเคล้าบีบนวดให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อไก่ให้มากที่สุดจนน้ำหมักแห้ง
4. นำไก่ผสมเครื่องหมักไปแช่ในตู้เย็นใต้ช่องฟรีส นาน 1 คืน
5. วันรุ่งขึ้น ก่อนทอด นำแป้งทอดกรอบผสมน้ำให้แป้งออกเหลวๆ แค่พอเคลือบไก่ติดทั่วทั้งชิ้น
6. ตั้งกระทะน้ำมันร้อนไฟกลาง ทดสอบโดยการหย่อนแป้งลงไปในน้ำมัน ถ้าแป้งค่อยๆ ลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำมันก็เอาไก่ลงไปทอดได้
7. ทอดไปเรื่อยๆ ด้วยไฟกลางจนไก่เหลืองสุกดี เมื่อไก่สุกชิ้นไก่จะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำมัน
8. เร่งไฟแรงก่อนนำไก่ขึ้นสัก 30 วินาทีเพื่อให้หนังไก่กรอบและไม่อมน้ำมัน
9. ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปจำหน่ายต่อไป
น้ำจิ้มไก่
ส่วนผสม
– พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 5 กรัม
– กระเทียมสับ 20 กรัม
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 65 กรัม
– น้ำส้มสายชู 25 มิลลิลิตร
– แป้งมันละลายน้ำ
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าและกระเทียมพอละเอียด
2. ผสมน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำส้มสายชู นำไปตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย
3. นำพริกชี้ฟ้าและกระเทียมใส่ลงไป คนให้กระเทียมสุก จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง
4. ค่อยๆ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้ได้ความข้นของน้ำจิ้มที่ต้องการ
5. เคี่ยวต่อไปด้วยไฟกลางๆ อีกสักพัก จนน้ำจิ้มข้นเหนียวดี
6. ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น
หอมเจียว
ส่วนผสม
– หัวหอมแดงสไลซ์บางๆ
– เกลือ เล็กน้อย
– แป้งทอดกรอบจะใส่หรือไม่ก็ได้
วิธีทำ
1. นำหัวหอมแดงปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซับให้แห้งแล้วซอยเป็นแผ่นบางๆ
2. นำไปคลุกกับเกลือและแป้งทอดกรอบเล็กน้อย อย่าใส่แป้งเยอะ
3. ตั้งน้ำมัน ไฟกลาง รอน้ำมันร้อน
4. พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมลงไปเจียว เจียวไปเรื่อยๆ จนหอมเริ่มเปลี่ยนสี
5. เร่งไฟแรง แล้วเจียวต่ออีกนิดหน่อย จากนั้นรีบตักขึ้นทันทีวางพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
6. สักพักหอมจะกรอบ เหลืองทอง นำใส่ไว้ในถุงรัดปากถุงให้แน่นหรือใส่ในโหลสูญญากาศ
Cr: pic & context from internet
1 แชร์ = 1 ปัน
ตำนานแห่งความอร่อยเหาะเลาะแหลมสมิหลา แล้วเปล่งออร่าไปทั้วแคว้นแดนสยาม!!!
ส่วนผสม
– ไก่ส่วนปีก น่อง อก หรือน่องสะโพก 500 กรัม
– กระเทียมไทย 20 กลีบ
– พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
– ลูกผักชีป่นหยาบ 1 ช้อนชา
– ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
– นมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งทอดกรอบ
วิธีทำ
1. นำไก่ไปล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. นำเครื่องหมักทั้งหมดมาผสมกัน คนให้เกลือและน้ำตาลละลายและส่วนผสมอื่นๆ เข้ากันดี
3. นำไก่ลงไปใส่ในเครื่องหมัก คลุกเคล้าบีบนวดให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อไก่ให้มากที่สุดจนน้ำหมักแห้ง
4. นำไก่ผสมเครื่องหมักไปแช่ในตู้เย็นใต้ช่องฟรีส นาน 1 คืน
5. วันรุ่งขึ้น ก่อนทอด นำแป้งทอดกรอบผสมน้ำให้แป้งออกเหลวๆ แค่พอเคลือบไก่ติดทั่วทั้งชิ้น
6. ตั้งกระทะน้ำมันร้อนไฟกลาง ทดสอบโดยการหย่อนแป้งลงไปในน้ำมัน ถ้าแป้งค่อยๆ ลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำมันก็เอาไก่ลงไปทอดได้
7. ทอดไปเรื่อยๆ ด้วยไฟกลางจนไก่เหลืองสุกดี เมื่อไก่สุกชิ้นไก่จะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำมัน
8. เร่งไฟแรงก่อนนำไก่ขึ้นสัก 30 วินาทีเพื่อให้หนังไก่กรอบและไม่อมน้ำมัน
9. ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปจำหน่ายต่อไป
น้ำจิ้มไก่
ส่วนผสม
– พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 5 กรัม
– กระเทียมสับ 20 กรัม
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 65 กรัม
– น้ำส้มสายชู 25 มิลลิลิตร
– แป้งมันละลายน้ำ
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าและกระเทียมพอละเอียด
2. ผสมน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำส้มสายชู นำไปตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย
3. นำพริกชี้ฟ้าและกระเทียมใส่ลงไป คนให้กระเทียมสุก จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง
4. ค่อยๆ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้ได้ความข้นของน้ำจิ้มที่ต้องการ
5. เคี่ยวต่อไปด้วยไฟกลางๆ อีกสักพัก จนน้ำจิ้มข้นเหนียวดี
6. ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น
หอมเจียว
ส่วนผสม
– หัวหอมแดงสไลซ์บางๆ
– เกลือ เล็กน้อย
– แป้งทอดกรอบจะใส่หรือไม่ก็ได้
วิธีทำ
1. นำหัวหอมแดงปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซับให้แห้งแล้วซอยเป็นแผ่นบางๆ
2. นำไปคลุกกับเกลือและแป้งทอดกรอบเล็กน้อย อย่าใส่แป้งเยอะ
3. ตั้งน้ำมัน ไฟกลาง รอน้ำมันร้อน
4. พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมลงไปเจียว เจียวไปเรื่อยๆ จนหอมเริ่มเปลี่ยนสี
5. เร่งไฟแรง แล้วเจียวต่ออีกนิดหน่อย จากนั้นรีบตักขึ้นทันทีวางพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
6. สักพักหอมจะกรอบ เหลืองทอง นำใส่ไว้ในถุงรัดปากถุงให้แน่นหรือใส่ในโหลสูญญากาศ
Cr: pic & context from internet
1 แชร์ = 1 ปัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น