ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร "ไก่ทอดหาดใหญ่" / "น้ำจิ้ม"

"ไก่ทอดหาดใหญ่" / "น้ำจิ้ม"

ตำนานแห่งความอร่อยเหาะเลาะแหลมสมิหลา แล้วเปล่งออร่าไปทั้วแคว้นแดนสยาม!!!

ส่วนผสม
– ไก่ส่วนปีก น่อง อก หรือน่องสะโพก 500 กรัม
– กระเทียมไทย 20 กลีบ
– พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
– ลูกผักชีป่นหยาบ 1 ช้อนชา
– ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
– นมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งทอดกรอบ

วิธีทำ
1. นำไก่ไปล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. นำเครื่องหมักทั้งหมดมาผสมกัน คนให้เกลือและน้ำตาลละลายและส่วนผสมอื่นๆ เข้ากันดี
3. นำไก่ลงไปใส่ในเครื่องหมัก คลุกเคล้าบีบนวดให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อไก่ให้มากที่สุดจนน้ำหมักแห้ง
4. นำไก่ผสมเครื่องหมักไปแช่ในตู้เย็นใต้ช่องฟรีส นาน 1 คืน
5. วันรุ่งขึ้น ก่อนทอด นำแป้งทอดกรอบผสมน้ำให้แป้งออกเหลวๆ แค่พอเคลือบไก่ติดทั่วทั้งชิ้น
6. ตั้งกระทะน้ำมันร้อนไฟกลาง ทดสอบโดยการหย่อนแป้งลงไปในน้ำมัน ถ้าแป้งค่อยๆ ลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำมันก็เอาไก่ลงไปทอดได้
7. ทอดไปเรื่อยๆ ด้วยไฟกลางจนไก่เหลืองสุกดี เมื่อไก่สุกชิ้นไก่จะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำมัน
8. เร่งไฟแรงก่อนนำไก่ขึ้นสัก 30 วินาทีเพื่อให้หนังไก่กรอบและไม่อมน้ำมัน
9. ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปจำหน่ายต่อไป

น้ำจิ้มไก่
ส่วนผสม
– พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 5 กรัม
– กระเทียมสับ 20 กรัม
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 65 กรัม
– น้ำส้มสายชู 25 มิลลิลิตร
– แป้งมันละลายน้ำ

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าและกระเทียมพอละเอียด
2. ผสมน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำส้มสายชู นำไปตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย
3. นำพริกชี้ฟ้าและกระเทียมใส่ลงไป คนให้กระเทียมสุก จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้ง
4. ค่อยๆ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้ได้ความข้นของน้ำจิ้มที่ต้องการ
5. เคี่ยวต่อไปด้วยไฟกลางๆ อีกสักพัก จนน้ำจิ้มข้นเหนียวดี
6. ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น

หอมเจียว
ส่วนผสม
– หัวหอมแดงสไลซ์บางๆ
– เกลือ เล็กน้อย
– แป้งทอดกรอบจะใส่หรือไม่ก็ได้
วิธีทำ
1. นำหัวหอมแดงปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซับให้แห้งแล้วซอยเป็นแผ่นบางๆ
2. นำไปคลุกกับเกลือและแป้งทอดกรอบเล็กน้อย อย่าใส่แป้งเยอะ
3. ตั้งน้ำมัน ไฟกลาง รอน้ำมันร้อน
4. พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมลงไปเจียว เจียวไปเรื่อยๆ จนหอมเริ่มเปลี่ยนสี
5. เร่งไฟแรง แล้วเจียวต่ออีกนิดหน่อย จากนั้นรีบตักขึ้นทันทีวางพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
6. สักพักหอมจะกรอบ เหลืองทอง นำใส่ไว้ในถุงรัดปากถุงให้แน่นหรือใส่ในโหลสูญญากาศ

Cr: pic & context from internet

1 แชร์ = 1 ปัน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป