มะเขือเทศเชื่อม 3 รส
-----
กับน้ำแข็งใส หรือกินเล่นเพลินๆก็ดีครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม (ในจานนี้)
1..มะเขือเทศ 2 กิโลกรัม
2..น้ำตาลทราย 500 กรัม
3..มะนาวผมใหญ่ 4 ผล
4..เกลือป่น 2-3 ช้อนชา
5..น้ำปูนใส (ปริมาณคือท่วมมะเขือเทศ)
วิธีทำ
-
1..ผ่ามะเขือเทศบริเวณด้านข้าง 4-5-6 ผ่า อย่าให้หัวทัายขาด
2..บีบเอาเมล็ดออก แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 1 คืน( เพื่อลดขื่นของมะเขือเทศ )
3..ล้างมะเขือเทศให้หมดกลิ่นน้ำปูนใส พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4..มะเขือเทศใส่กะทะทอง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลกับเลือป่น
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ
5..เมือน้ำตาลละลาย น้ำมะเขือเทศออก บีบน้ำมะนาวใส่ คนให้เข้ากัน
เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง
แค่นี้ก็ได้มะเขือเทศเชื่อม 3 รส คือเปรี้ยว/เค็ม/หวาน ไว้รับประทานแล้วครับ
ถ้าจะทำแบบหยี๋ เพิ่มพริกป่นคลุกให้เข้ากัน ตากแดดจนแห้ง เก็บใส่ขวด
โหลไว้รับประทานครับ ของว่างกินเล่นๆแสนอร่อย ง่ายๆด้วยครับ
ขอบคุณที่มา Kmin Kmin. ทาง FB
-----
กับน้ำแข็งใส หรือกินเล่นเพลินๆก็ดีครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม (ในจานนี้)
1..มะเขือเทศ 2 กิโลกรัม
2..น้ำตาลทราย 500 กรัม
3..มะนาวผมใหญ่ 4 ผล
4..เกลือป่น 2-3 ช้อนชา
5..น้ำปูนใส (ปริมาณคือท่วมมะเขือเทศ)
วิธีทำ
-
1..ผ่ามะเขือเทศบริเวณด้านข้าง 4-5-6 ผ่า อย่าให้หัวทัายขาด
2..บีบเอาเมล็ดออก แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 1 คืน( เพื่อลดขื่นของมะเขือเทศ )
3..ล้างมะเขือเทศให้หมดกลิ่นน้ำปูนใส พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4..มะเขือเทศใส่กะทะทอง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลกับเลือป่น
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ
5..เมือน้ำตาลละลาย น้ำมะเขือเทศออก บีบน้ำมะนาวใส่ คนให้เข้ากัน
เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง
แค่นี้ก็ได้มะเขือเทศเชื่อม 3 รส คือเปรี้ยว/เค็ม/หวาน ไว้รับประทานแล้วครับ
ถ้าจะทำแบบหยี๋ เพิ่มพริกป่นคลุกให้เข้ากัน ตากแดดจนแห้ง เก็บใส่ขวด
โหลไว้รับประทานครับ ของว่างกินเล่นๆแสนอร่อย ง่ายๆด้วยครับ
ขอบคุณที่มา Kmin Kmin. ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น