ลาบหมู อาหารอีสานยอดนิยม ใครไปร้านส้มตำต้องสั่ง หมูสับที่คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่างๆ ใส่หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้นบางๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย ทั้งหอมกลิ่นข้าวคั่วได้ทั้งรสและกลิ่น กลิ่นเป็นกับแกล้มหรือกินกับข้าวเหนียวก็อร่อยอย่าบอกใคร
วัตถุดิบลาบหมู
1. หนังหมูต้มสุก (ขนาดเท่าฝ่ามือ)
2. หมูสับ 100 กรัม
3. ต้นหอม
4. สาระแหน่
5. ผักชีฝรั่ง
6. พริกแห้งทอด (เม็ดเล็ก)
7. พริกป่น 1/2 ชต.
8. น้ำปลา 1/ 2 ชต.
9. น้ำมะนาว 1 ชต.
10. หอมแดงซอย 1 ชต.
11. ข้าวคั่ว 1 ชต.
12. น้ำตาล 1/2 ชช.
13. น้ำซุปไก่ 3 ชต.
วิธีทำลาบหมู
1. ซอยต้นหอม,ผักชีฝรั่ง เด็ดใบสาระแหน่ เตรียมไว้ก่อน
2. หั่นหนังหมูต้ม เป็นเส้นยาว ขนาด 1 1/2 นิ้ว พักไว้ก่อน
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ แล้วจึงใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก จากนั้นใส่หนังหมูลงไป
4. ปิดไฟแล้วจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกให้เข้ากันดี บีบมะนาวลงไป
5. เติมด้วยหอมแดงซอย ใบสาระแหน่ และผักที่หั่นเตรียมไว้แล้ว
6. จัดเสริฟ์พร้อมผักสดต่างๆ โรยหน้าด้วยพริกทอด เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบลาบหมู
1. หนังหมูต้มสุก (ขนาดเท่าฝ่ามือ)
2. หมูสับ 100 กรัม
3. ต้นหอม
4. สาระแหน่
5. ผักชีฝรั่ง
6. พริกแห้งทอด (เม็ดเล็ก)
7. พริกป่น 1/2 ชต.
8. น้ำปลา 1/ 2 ชต.
9. น้ำมะนาว 1 ชต.
10. หอมแดงซอย 1 ชต.
11. ข้าวคั่ว 1 ชต.
12. น้ำตาล 1/2 ชช.
13. น้ำซุปไก่ 3 ชต.
วิธีทำลาบหมู
1. ซอยต้นหอม,ผักชีฝรั่ง เด็ดใบสาระแหน่ เตรียมไว้ก่อน
2. หั่นหนังหมูต้ม เป็นเส้นยาว ขนาด 1 1/2 นิ้ว พักไว้ก่อน
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ แล้วจึงใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก จากนั้นใส่หนังหมูลงไป
4. ปิดไฟแล้วจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกให้เข้ากันดี บีบมะนาวลงไป
5. เติมด้วยหอมแดงซอย ใบสาระแหน่ และผักที่หั่นเตรียมไว้แล้ว
6. จัดเสริฟ์พร้อมผักสดต่างๆ โรยหน้าด้วยพริกทอด เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น