ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน เมนูรสแซบสัญชาติอีสานโดยแท้ ที่หลายๆท่านต้องยกนิ้วให้ในเรื่องของความนุ่มของกระดูกหมูอ่อน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีรสชาติที่ถูกปากคนไทยอีกด้วย จะทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็แซบทั้งนั้น
วัตถุดิบต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)
2. น้ำปลา 2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 1 ชช.
4. น้ำมะนาว 2 ลูก
5. พริกป่น 1 ชต.
6. พริกขี้หนูสวนทุบ 15 เม็ด
7. พริกทอด 5 เม็ด (บีบให้แตกเล็กน้อย)
8. ข่าหั่นแว่น 5 ชิ้น
9. ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเฉียง)
10. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
11. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น (หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว)
12. หอมแดงทุบ 3 หัว
13. น้ำเปล่า
วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. เทน้ำเปล่าใส่หม้อต้มให้เดือด แล้วค่อยใส่กระดูกหมูลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อน 1 ชม.
2. เมื่อกระดูกหมูเปื่อยดีแล้ว เติมข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,หอมแดง,พริกขี้หนู,พริกป่น ปิดฝาต้มต่อไป 10 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล, เสร็จแล้วปิดแก๊ส ค่อยเติมน้ำมะนาว,พริกทอดและผักชีฝรั่งลงไป พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)
2. น้ำปลา 2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 1 ชช.
4. น้ำมะนาว 2 ลูก
5. พริกป่น 1 ชต.
6. พริกขี้หนูสวนทุบ 15 เม็ด
7. พริกทอด 5 เม็ด (บีบให้แตกเล็กน้อย)
8. ข่าหั่นแว่น 5 ชิ้น
9. ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเฉียง)
10. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
11. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น (หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว)
12. หอมแดงทุบ 3 หัว
13. น้ำเปล่า
วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
1. เทน้ำเปล่าใส่หม้อต้มให้เดือด แล้วค่อยใส่กระดูกหมูลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อน 1 ชม.
2. เมื่อกระดูกหมูเปื่อยดีแล้ว เติมข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,หอมแดง,พริกขี้หนู,พริกป่น ปิดฝาต้มต่อไป 10 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล, เสร็จแล้วปิดแก๊ส ค่อยเติมน้ำมะนาว,พริกทอดและผักชีฝรั่งลงไป พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น