ข้าวผัดปลาสลิด จากภูมิปัญญาชาวบ้านในการเก็บรักษาปลาสลิด โดยการนำปลาคลุกเกลือไปตากแดด ก็สามารถเก็บไว้ทานได้นานนับเดือน ประยุกต์ให้ทานได้ง่ายด้วยการนำมาผัดกับข้าว เพียงแค่นี้ก็ได้อาหารจานเด็ดแล้วค่ะ
วัตถุดิบข้าวผัดปลาสลิด
1. ปลาสลิดทอด 1 ตัว
2. ข้าวสวย 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. ก้านคะน้า 1/2 ถ้วย (สับเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.)
5. น้ำมันพืช 1 ชต.
6. น้ำปลา 1 ชช.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
8. น้ำตาล 1 ชช.
9. กระเทียมสับ 1/2 ชต.
วิธีทำข้าวผัดปลาสลิด
แกะเนื้อปลาสลิดเป็นชิ้นๆ พักไว้
2. ใส่น้ำมันกับกระเทียมพอหอม เติมก้านคะน้าลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ไข่ไก่ตามลงไป
3. ไม่ต้องรอให้ไข่สุก ก็ให้เติมข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
4. หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา,ซีอิ๊วขาว,น้ำตาล,
5. ขั้นตอนสุดท้ายใส่ปลาสลิดที่แกะเนื้อไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบข้าวผัดปลาสลิด
1. ปลาสลิดทอด 1 ตัว
2. ข้าวสวย 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. ก้านคะน้า 1/2 ถ้วย (สับเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.)
5. น้ำมันพืช 1 ชต.
6. น้ำปลา 1 ชช.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
8. น้ำตาล 1 ชช.
9. กระเทียมสับ 1/2 ชต.
วิธีทำข้าวผัดปลาสลิด
แกะเนื้อปลาสลิดเป็นชิ้นๆ พักไว้
2. ใส่น้ำมันกับกระเทียมพอหอม เติมก้านคะน้าลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ไข่ไก่ตามลงไป
3. ไม่ต้องรอให้ไข่สุก ก็ให้เติมข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
4. หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา,ซีอิ๊วขาว,น้ำตาล,
5. ขั้นตอนสุดท้ายใส่ปลาสลิดที่แกะเนื้อไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น