หมูย่างน้ำตกเป็นเมนูอาหารภาคอีสานที่ทำทานได้ง่าย รสชาดถูกปากใครหลายๆคน โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบอาหารรสจัด ต้องไม่พลาดเมนูนี้แน่นอน
วัตถุดิบหมูย่างน้ำตก
1. เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
2. สาระแหน่
3. ต้นหอม
4. ผักชีฝรั่ง
5. หอมแดงซอย
6. พริกทอด (เม็ดเล็ก)
7. น้ำมะนาว 1 ชต.
8. พริกป่น 1/2 ชต.
9. น้ำมันหอย 1 ชต. (เอาไว้หมักหมู)
10. น้ำตาล 1/2 ชต.
11. ข้าวคั่ว 1 ชต.
12. น้ำปลา 1/2 ชต.
13. น้ำซุปไก่ 1/2 ทัพพี
วิธีทำหมูย่างน้ำตก
1. ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่ง พักไว้ก่อน
2. ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเนื้อหมู ทาน้ำมันหอยให้ทั่วเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ 1/2 ชม.
3. จากนั้นนำหมูไปย่างบนกะทะ ไม่ต้องให้สุกมาก ย่างพอให้ด้านนอกเกรียม
4. นำหมูที่ย่างแล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. จากนั้นเติมน้ำซุปลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อหมูที่ย่างแล้ว รวนให้เนื้อหมูสุก
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล,ข้าวคั่ว เติมหอมแดง ปิดไฟ
7. เติมน้ำมะนาว และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
8. ก่อนเสริฟ์โรยพริกทอด , สาระแหน่ เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบหมูย่างน้ำตก
1. เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
2. สาระแหน่
3. ต้นหอม
4. ผักชีฝรั่ง
5. หอมแดงซอย
6. พริกทอด (เม็ดเล็ก)
7. น้ำมะนาว 1 ชต.
8. พริกป่น 1/2 ชต.
9. น้ำมันหอย 1 ชต. (เอาไว้หมักหมู)
10. น้ำตาล 1/2 ชต.
11. ข้าวคั่ว 1 ชต.
12. น้ำปลา 1/2 ชต.
13. น้ำซุปไก่ 1/2 ทัพพี
วิธีทำหมูย่างน้ำตก
1. ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่ง พักไว้ก่อน
2. ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วเนื้อหมู ทาน้ำมันหอยให้ทั่วเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ 1/2 ชม.
3. จากนั้นนำหมูไปย่างบนกะทะ ไม่ต้องให้สุกมาก ย่างพอให้ด้านนอกเกรียม
4. นำหมูที่ย่างแล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. จากนั้นเติมน้ำซุปลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อหมูที่ย่างแล้ว รวนให้เนื้อหมูสุก
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล,ข้าวคั่ว เติมหอมแดง ปิดไฟ
7. เติมน้ำมะนาว และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
8. ก่อนเสริฟ์โรยพริกทอด , สาระแหน่ เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น