แกงอ่อมไก่เป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีผักค่อนข้างมาก เป็นแกงพื้นบ้านจากภาคอีสาน ส่วนมากจะรับประทานคู่กับข้าวเหนียว ถ้าคุณชอบทานผักต้องไม่พลาดเมนูนี้
วัตถุดิบแกงอ่อมไก่
1.ปีกไก่ 500 กรัม (สับครึ่ง)
2.ตะไคร้
3.พริกแห้ง 10 เม็ด (เม็ดเล็ก)
4.ใบมะกรูด 5 ใบ
5.ข่า 1 หัว
6.หอมแดง 3 หัว
7.กระเทียมใหญ่ 3 กลีบ
8.ผักชีลาว
9.ผักชีฝรั่ง
10.ใบโหระพา
11.ใบแมงลัก
12.ต้นหอม
13.มะเขือเปราะ
14.น้ำปลาราต้มสุก
15.น้ำปลา 1/2 ชต.
16.เกลือ 1/2 ชช. (โขลกรวมกับพริก)
17.ข้าวคั่ว 1 ชต.
18.น้ำซุปไก่
วิธีทำแกงอ่อมไก่
1.ต้มน้ำซุปไก่ลงในหม้อให้เดือด
2.จากนั้นซอยตะไคร้,ข่าเป็นชิ้นเล็ก ผ่าครึ่งกระเทียม ,หอมแดง แล้วฉีกใบมะกรูด โขลกให้เข้ากันดี
3.เติมเครื่องที่โขลกไว้แล้วลงในน้ำซุป ตามด้วยเนื้อไก่ ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
4.เติมข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก ,น้ำปลา , เติมมะเขือเปราะลงไป เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้ว ปิดไฟ เติมผักที่เหลือลงไป คนให้ทั่วกัน เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบแกงอ่อมไก่
1.ปีกไก่ 500 กรัม (สับครึ่ง)
2.ตะไคร้
3.พริกแห้ง 10 เม็ด (เม็ดเล็ก)
4.ใบมะกรูด 5 ใบ
5.ข่า 1 หัว
6.หอมแดง 3 หัว
7.กระเทียมใหญ่ 3 กลีบ
8.ผักชีลาว
9.ผักชีฝรั่ง
10.ใบโหระพา
11.ใบแมงลัก
12.ต้นหอม
13.มะเขือเปราะ
14.น้ำปลาราต้มสุก
15.น้ำปลา 1/2 ชต.
16.เกลือ 1/2 ชช. (โขลกรวมกับพริก)
17.ข้าวคั่ว 1 ชต.
18.น้ำซุปไก่
วิธีทำแกงอ่อมไก่
1.ต้มน้ำซุปไก่ลงในหม้อให้เดือด
2.จากนั้นซอยตะไคร้,ข่าเป็นชิ้นเล็ก ผ่าครึ่งกระเทียม ,หอมแดง แล้วฉีกใบมะกรูด โขลกให้เข้ากันดี
3.เติมเครื่องที่โขลกไว้แล้วลงในน้ำซุป ตามด้วยเนื้อไก่ ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
4.เติมข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก ,น้ำปลา , เติมมะเขือเปราะลงไป เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้ว ปิดไฟ เติมผักที่เหลือลงไป คนให้ทั่วกัน เป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น