น้ำพริกอ่อง น้ำพริกจากภาคเหนือแท้ๆถ้วยนี้ มีรสชาติที่กลมกล่อมอย่างมาก ทั้งหวาน,เปรี้ยว,เค็ม กำลังดีเข้ากันอย่างมากกับหมูสับและมะเขือเทศ ทานคู่กับผักสดต่างๆและแคบหมู อร่อยอย่าบอกใครเชียว
วัตถุดิบน้ำพริกอ่อง
1. หมูสับ 200 กรัม
2. มะเขือเทศราชินี 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
3. กระเทียมใหญ่ปลอกเปลือก 2 กลีบ
4. หอมแดงปลอกเปลือก 2 หัว
5. พริกแห้ง 5 เม็ด
6. น้ำมันพืช 1 ชต.
7. น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ชต.
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
9. น้ำปลา 1 ชต.
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
1. นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง มาตำให้ละเอียด
2. เสร็จแล้วนำพริกที่ตำละเอียดดีแล้วมาผัดกับน้ำมันพอให้หอม
3. ใส่หมูสับ ผัดพอให้เข้ากันดี เติมมะเขือเทศที่หั่นไว้แล้วตามลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟกินกับผักสดหรือแคบหมู
วัตถุดิบน้ำพริกอ่อง
1. หมูสับ 200 กรัม
2. มะเขือเทศราชินี 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
3. กระเทียมใหญ่ปลอกเปลือก 2 กลีบ
4. หอมแดงปลอกเปลือก 2 หัว
5. พริกแห้ง 5 เม็ด
6. น้ำมันพืช 1 ชต.
7. น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ชต.
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
9. น้ำปลา 1 ชต.
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
1. นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง มาตำให้ละเอียด
2. เสร็จแล้วนำพริกที่ตำละเอียดดีแล้วมาผัดกับน้ำมันพอให้หอม
3. ใส่หมูสับ ผัดพอให้เข้ากันดี เติมมะเขือเทศที่หั่นไว้แล้วตามลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟกินกับผักสดหรือแคบหมู
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น