แกงเทโพ ถือว่าเป็นแกงไทยโบราณชนิดหนึ่ง หาทานแบบเข้มข้นค่อนข้างยากแล้วในปัจจุบันนี้ เพราะฉะนั้นการเข้าครัวทำเองจึงจะได้แกงที่รสชาติเข้มข้น วิธีการทำก็แสนจะง่ายดาย ว่าแล้วก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบแกงเทโพ
1. หมูสามชั้น 300 กรัม (หั่นชิ้นหนา 1 ซม.)
2. กะทิ 700 มล.
3. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม
4. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
5. ผักบุ้งไทย 1 กำ (หั่นท่อน 2 นิ้ว)
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. เกลือ 1/2 ชช.
9. น้ำมะขามเปียก 2 ชต.
วิธีทำแกงเทโพ
1. ต้มกะทิให้เดือดจนแตกมัน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปคนให้เข้ากันดี ตามด้วยเนื้อหมูสามชั้น
ปิดฝาตุ๋นด้วยไฟอ่อน 30 นาที
2. เมื่อหมูนุ่มดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ,เกลือ,น้ำมะขามเปียก
3. ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปิดไฟแล้วจึงเติมผักบุ้งลงไป คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็ฟ
วัตถุดิบแกงเทโพ
1. หมูสามชั้น 300 กรัม (หั่นชิ้นหนา 1 ซม.)
2. กะทิ 700 มล.
3. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม
4. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
5. ผักบุ้งไทย 1 กำ (หั่นท่อน 2 นิ้ว)
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. เกลือ 1/2 ชช.
9. น้ำมะขามเปียก 2 ชต.
วิธีทำแกงเทโพ
1. ต้มกะทิให้เดือดจนแตกมัน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปคนให้เข้ากันดี ตามด้วยเนื้อหมูสามชั้น
ปิดฝาตุ๋นด้วยไฟอ่อน 30 นาที
2. เมื่อหมูนุ่มดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ,เกลือ,น้ำมะขามเปียก
3. ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปิดไฟแล้วจึงเติมผักบุ้งลงไป คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น