ส้มตำทอด เมนูแสนอร่อยที่ชื่อคุ้นหู แต่หลายๆคนไม่รู้จักและไม่เคยทาน มะละกอที่เอาไปทอดจนพอเหลืองกรอบทานกับน้ำส้มตำรสอร่อย รับรองว่าจานนี้ต้องถูกใจหลายๆคนแน่นอนครับ
วัตถุดิบส้มตำทอด
1.มะละกอ 1 ถ้วย (สับและฝานเป็นเส้นยาว)
2.น้ำปลา 1 ชต.
3.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
4.น้ำมะนาว 1 ชต.
5.แป้งทอดกรอบ 3 ชต.
6.มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
7.กุ้งแห้ง 1 ชต.
8.ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
9.กระเทียมเล็ก 5 กลีบ
10.พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
11.น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
12.น้ำเปล่า 5 ชต.
วิธีทำส้มตำทอด
1.นำแป้งทอดกรอบไปผสมน้ำเปล่า จากนั้นนำไปคลุกให้เข้ากันกับเส้นมะละกอ
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำมะละลงทอดให้กรอบ กระจายเส้นมะละกอให้ทั่วกะทะ ตักขึ้นพักไว้ก่อน
3.โขลกพริก , กระเทียม , ให้เข้ากันพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ,น้ำมะนาว ,น้ำปลา คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย
4.หั่นมะเขือเทศตามลงไป เติมกุ้งแห้ง ตักน้ำยำพักไว้
5.จัดเสริฟ์โดยวางเส้นมะละกอลงจาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด จัดเสริฟ์คู่น้ำยำ
วัตถุดิบส้มตำทอด
1.มะละกอ 1 ถ้วย (สับและฝานเป็นเส้นยาว)
2.น้ำปลา 1 ชต.
3.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
4.น้ำมะนาว 1 ชต.
5.แป้งทอดกรอบ 3 ชต.
6.มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
7.กุ้งแห้ง 1 ชต.
8.ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
9.กระเทียมเล็ก 5 กลีบ
10.พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
11.น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
12.น้ำเปล่า 5 ชต.
วิธีทำส้มตำทอด
1.นำแป้งทอดกรอบไปผสมน้ำเปล่า จากนั้นนำไปคลุกให้เข้ากันกับเส้นมะละกอ
2.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำมะละลงทอดให้กรอบ กระจายเส้นมะละกอให้ทั่วกะทะ ตักขึ้นพักไว้ก่อน
3.โขลกพริก , กระเทียม , ให้เข้ากันพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ,น้ำมะนาว ,น้ำปลา คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย
4.หั่นมะเขือเทศตามลงไป เติมกุ้งแห้ง ตักน้ำยำพักไว้
5.จัดเสริฟ์โดยวางเส้นมะละกอลงจาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด จัดเสริฟ์คู่น้ำยำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น