น้ำยากะทิปลาช่อน (ขนมจีนน้ำยาปลา) เป็นน้ำยาที่ใช้เครื่องแกงสมุนไพรไทยหลากหลายชนิดเป็นตัวชูรส อาทิ ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม นำมาโขลกจนละเอียดก่อนจะนำไปปรุงกับเนื้อปลาน้ำกะทิตั้งไฟจนเดือนก็จะได้น้ำยากะทิปลาช่อนที่มีรสชาติกลมกล่อม หอม
วัตถุดิบน้ำยากะทิปลาช่อน (ขนมจีนน้ำยาปลา)
ขนมจีน 500 กรัม
ปลาช่อน 1/2 ตัว (ประมาณ 400 กรัม)
กะทิ 500 มล.
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
พริกแห้งเล็ก 5 เม็ด
ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
กระชาย 7-10 หัว
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
เกลือ 1 ชช.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
น้ำเปล่า 500 มล.
ผักสดตามชอบ
วิธีทำน้ำยากะทิปลาช่อน (ขนมจีนน้ำยาปลา)
1.ต้มน้ำให้เดือด นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ใบมะกรูด เติมกะทิลงไปครึ่งนึง ต้มรวมกัน 10 นาที
2.แล่เนื้อปลาช่อนให้เป็นชิ้น พักไว้ก่อน
3.นำเนื้อปลาลงต้มในหม้อ 3 นาที
4.ตักเนื้อปลารวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ปั่นในโถผสมอาหารรวมกับน้ำกะทิส่วนที่เหลือ
5.เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงหม้อใบเดิม ตามด้วยน้้ำตาล , น้ำปลา ,เกลือ
ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
6.ตักเสริฟ์คู่ขนมจีน และผักสดตามชอบ
วัตถุดิบน้ำยากะทิปลาช่อน (ขนมจีนน้ำยาปลา)
ขนมจีน 500 กรัม
ปลาช่อน 1/2 ตัว (ประมาณ 400 กรัม)
กะทิ 500 มล.
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
พริกแห้งเล็ก 5 เม็ด
ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
กระชาย 7-10 หัว
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
เกลือ 1 ชช.
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
น้ำเปล่า 500 มล.
ผักสดตามชอบ
วิธีทำน้ำยากะทิปลาช่อน (ขนมจีนน้ำยาปลา)
1.ต้มน้ำให้เดือด นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ใบมะกรูด เติมกะทิลงไปครึ่งนึง ต้มรวมกัน 10 นาที
2.แล่เนื้อปลาช่อนให้เป็นชิ้น พักไว้ก่อน
3.นำเนื้อปลาลงต้มในหม้อ 3 นาที
4.ตักเนื้อปลารวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ปั่นในโถผสมอาหารรวมกับน้ำกะทิส่วนที่เหลือ
5.เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงหม้อใบเดิม ตามด้วยน้้ำตาล , น้ำปลา ,เกลือ
ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
6.ตักเสริฟ์คู่ขนมจีน และผักสดตามชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น