ขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin ขนมถ้วยฟูหนึ่งในขนมไทยโบราณและเป็นขนมที่จัดอยู่ในขนมมงคล ขนมถ้วยฟูตำรับนี้เชฟได้ปรับปรุงสูตรให้ส่วนผสมมีความลงตัวมากขึ้น สูตรแป้งข้าวหมากอาจจะมีเนื้อที่แน่นนิดหน่อย เนื่องจากแต่ละสูตรส่วนผสมที่ใช้คุณสมบัติจะต่างกัน แต่หอมกลิ่นชะเอมเครื่องเทศในลูกแป้งข้าวหมาก เนื้อขนมฟูแตกสวยงาม หวานกำลังดี
สูตรขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin
สำหรับ 40-50 ชิ้น
เวลาในการทำ 3 ชั่วโมง 30 นาที (พักแป้งเชื้อ 24 ชั่วโมง)
วัตถุดิบขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
1. แป้งข้าวหมาก 1 ลูก
2. น้ำข้าวหมาก 30 กรัม
3. น้ำเปล่า 50 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 100 กรัม
ส่วนผสมตัวขนม
1. กะทิสด 220 กรัม
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 120 กรัม
4. แป้งเชื้อ(ที่หมักไว้) 200 กรัม
วิธีทำขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin
วิธีทำแป้งเชื้อ
1. บดแป้งข้าวหมากให้ละเอียด ถ้ามีเศษเล็กๆน้อยๆปนอยู่ คือเศษพวกเครื่องเทศ
2. ผสมแป้งข้าวหมาก น้ำข้าวหมาก และน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้
3. นำส่วนผสมข้อ 2 เทลงในแป้งคนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเชื้อขึ้น สังเกตจากฟองแก๊สที่เกิดขึ้น
วิธีทำตัวขนมถ้วยฟู
1. เตรียมหม้อ ผสมกะทิกับน้ำตาลให้เข้ากัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายยกลงกรอง แล้วนำไปตั้งไฟใหม่อีกครั้ง
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. เตรียมอ่างผสม ค่อยๆใส่กะทิลงในแป้งเข้าเจ้าทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆจนแป้งนุ่มเนียนมือดี จึงใส่กะทิที่เหลือให้หมด
3. ผสมแป้งเชื้อลงในแป้งข้อ 2 ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงจนกว่าแป้งจะขึ้น
4. แบ่งแป้งใส่สีต่างๆ ตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยตะไล เรียงลงในลังถึง ใส่น้ำในลังถึง 3/4 ของตัวลังใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด นึ่งไฟแรงนานประมาณ 30-40 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงเอาออกจากถ้วยตะไลเสิร์ฟ
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin
สำหรับ 40-50 ชิ้น
เวลาในการทำ 3 ชั่วโมง 30 นาที (พักแป้งเชื้อ 24 ชั่วโมง)
วัตถุดิบขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
1. แป้งข้าวหมาก 1 ลูก
2. น้ำข้าวหมาก 30 กรัม
3. น้ำเปล่า 50 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 100 กรัม
ส่วนผสมตัวขนม
1. กะทิสด 220 กรัม
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 120 กรัม
4. แป้งเชื้อ(ที่หมักไว้) 200 กรัม
วิธีทำขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin
วิธีทำแป้งเชื้อ
1. บดแป้งข้าวหมากให้ละเอียด ถ้ามีเศษเล็กๆน้อยๆปนอยู่ คือเศษพวกเครื่องเทศ
2. ผสมแป้งข้าวหมาก น้ำข้าวหมาก และน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้
3. นำส่วนผสมข้อ 2 เทลงในแป้งคนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเชื้อขึ้น สังเกตจากฟองแก๊สที่เกิดขึ้น
วิธีทำตัวขนมถ้วยฟู
1. เตรียมหม้อ ผสมกะทิกับน้ำตาลให้เข้ากัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายยกลงกรอง แล้วนำไปตั้งไฟใหม่อีกครั้ง
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. เตรียมอ่างผสม ค่อยๆใส่กะทิลงในแป้งเข้าเจ้าทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆจนแป้งนุ่มเนียนมือดี จึงใส่กะทิที่เหลือให้หมด
3. ผสมแป้งเชื้อลงในแป้งข้อ 2 ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงจนกว่าแป้งจะขึ้น
4. แบ่งแป้งใส่สีต่างๆ ตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยตะไล เรียงลงในลังถึง ใส่น้ำในลังถึง 3/4 ของตัวลังใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด นึ่งไฟแรงนานประมาณ 30-40 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงเอาออกจากถ้วยตะไลเสิร์ฟ
ที่มา http://www.foodtravel.tv
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น