ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin

ขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin ขนมถ้วยฟูหนึ่งในขนมไทยโบราณและเป็นขนมที่จัดอยู่ในขนมมงคล ขนมถ้วยฟูตำรับนี้เชฟได้ปรับปรุงสูตรให้ส่วนผสมมีความลงตัวมากขึ้น สูตรแป้งข้าวหมากอาจจะมีเนื้อที่แน่นนิดหน่อย เนื่องจากแต่ละสูตรส่วนผสมที่ใช้คุณสมบัติจะต่างกัน แต่หอมกลิ่นชะเอมเครื่องเทศในลูกแป้งข้าวหมาก เนื้อขนมฟูแตกสวยงาม หวานกำลังดี

สูตรขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin

สำหรับ 40-50 ชิ้น
เวลาในการทำ 3 ชั่วโมง 30 นาที (พักแป้งเชื้อ 24 ชั่วโมง)

วัตถุดิบขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin

ส่วนผสมแป้งเชื้อ
1. แป้งข้าวหมาก 1 ลูก
2. น้ำข้าวหมาก 30 กรัม
3. น้ำเปล่า 50 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 100 กรัม

ส่วนผสมตัวขนม
1. กะทิสด 220 กรัม
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 120 กรัม
4. แป้งเชื้อ(ที่หมักไว้) 200 กรัม

วิธีทำขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin

วิธีทำแป้งเชื้อ
1. บดแป้งข้าวหมากให้ละเอียด ถ้ามีเศษเล็กๆน้อยๆปนอยู่ คือเศษพวกเครื่องเทศ
2. ผสมแป้งข้าวหมาก น้ำข้าวหมาก และน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้
3. นำส่วนผสมข้อ 2 เทลงในแป้งคนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเชื้อขึ้น สังเกตจากฟองแก๊สที่เกิดขึ้น

วิธีทำตัวขนมถ้วยฟู
1. เตรียมหม้อ ผสมกะทิกับน้ำตาลให้เข้ากัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายยกลงกรอง แล้วนำไปตั้งไฟใหม่อีกครั้ง
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. เตรียมอ่างผสม ค่อยๆใส่กะทิลงในแป้งเข้าเจ้าทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆจนแป้งนุ่มเนียนมือดี จึงใส่กะทิที่เหลือให้หมด
3. ผสมแป้งเชื้อลงในแป้งข้อ 2 ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงจนกว่าแป้งจะขึ้น
4. แบ่งแป้งใส่สีต่างๆ ตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยตะไล เรียงลงในลังถึง ใส่น้ำในลังถึง 3/4 ของตัวลังใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด นึ่งไฟแรงนานประมาณ 30-40 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงเอาออกจากถ้วยตะไลเสิร์ฟ


ที่มา http://www.foodtravel.tv

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป