ไก่อบพริกไทยดำ Roasted Chicken with Black Pepper นานมาแล้วผมได้ทำซอสที่ใช้กับอาหารจีนไว้ ชื่อว่า ซอสพริกไทยดำ หลายครั้งที่นำซอสตัวนี้มาผัดอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ปลาผัดพริกไทยดำ ซี่โครงหมูอบสับปะรดพริกไทยดำและอื่นๆ จริงๆ แล้วในร้านอาหารที่ผมทำอยู่นั้น ซอสตัวนี้ที่เราทำขึ้นมาสามารถทำอาหารได้หลายชนิด หลายแบบ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนู ที่จะนำเอาซอสพริกไทยดำ มาหมักไก่เพื่อนำไปทำอาหารประเภทอบครับ!!!
สูตรไก่อบพริกไทยดำ Roasted Chicken with Black Pepper
สำหรับไก่ 1 ตัว
เวลาในการทำ 50 นาที
วัตถุดิบไก่อบพริกไทยดำ Roasted Chicken with Black Pepper
1. ไก่น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
2. ซอสผัดพริกไทยดำ 1/2 ถ้วย
วิธีทำไก่อบพริกไทยดำ Roasted Chicken with Black Pepper
1. นำไก่มาล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
2. นำซอสผัดพริกไทยดำ มาขยำและนวดให้ทั่วตัวไก่ ทั้งด้านนอก และด้านใน พักไว้ 2 ชั่วโมง
3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150-170 เซลเซียส ด้านละ 20 นาที
สูตรซอสพริกไทยดำ
จะใช้สำหรับกี่ที่แล้วแต่ปริมาณในการใช้ในแต่ละสูตร และปริมาณของเนื้อสัตว์
ใช้เวลาในการทำ 30 นาที
ส่วนผสมซอสพริกไทยดำ
1. พริกไทยดำเม็ด 100 กรัม
2. กระเทียมสับ 100 กรัม
3. หอมแดงสับ 100 กรัม
4. พริกชี้ฟ้าแดง 50 กรัม
5. ซอสปรุงรส 25 กรัม
6. น้ำมันหอย 80 กรัม
7. ซีอิ๊วขาว 50 กรัม
8. น้ำตาลทราย 20 กรัม
9. น้ำผึ้ง 20 กรัม
10. ซอสมะเขือเทศอย่างดี 50 กรัม
11. เนยถั่ว 20 กรัม
12. เหล้าจีน 50 กรัม
13. น้ำมันข้าวโพด
วิธีทำซอสพริกไทยดำ
1. คั่วพริกไทยให้หอมด้วยไฟต่ำ นำไปบดพอแหลก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ลดไฟต่ำ เติมน้ำมันข้าวโพด เติมผักทั้งหมดลงผัดและผัดจนส่งกลิ่นหอม
3. เติมซอสมะเขือเทศ ผัดจนซอสมะเขือเทศเริ่มแห้ง
4. เติมเหล้าผัดต่อจนเหล้าเริ่มแห้ง
5. เติมซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เนยถั่ว
6. คนต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
7. ปิดไฟ เติมน้ำผึ้ง กับพริกไทยดำ
ข้อเสนอแนะ
ระหว่างการอบไก่จะมีน้ำมันที่ไหลออกมาจากไก่ ให้ตักน้ำมันนั้นขึ้นมาราดไก่ เพื่อให้ไก่ชุ่มสวย ไม่แห้ง
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรไก่อบพริกไทยดำ Roasted Chicken with Black Pepper
สำหรับไก่ 1 ตัว
เวลาในการทำ 50 นาที
วัตถุดิบไก่อบพริกไทยดำ Roasted Chicken with Black Pepper
1. ไก่น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
2. ซอสผัดพริกไทยดำ 1/2 ถ้วย
วิธีทำไก่อบพริกไทยดำ Roasted Chicken with Black Pepper
1. นำไก่มาล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
2. นำซอสผัดพริกไทยดำ มาขยำและนวดให้ทั่วตัวไก่ ทั้งด้านนอก และด้านใน พักไว้ 2 ชั่วโมง
3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150-170 เซลเซียส ด้านละ 20 นาที
สูตรซอสพริกไทยดำ
จะใช้สำหรับกี่ที่แล้วแต่ปริมาณในการใช้ในแต่ละสูตร และปริมาณของเนื้อสัตว์
ใช้เวลาในการทำ 30 นาที
ส่วนผสมซอสพริกไทยดำ
1. พริกไทยดำเม็ด 100 กรัม
2. กระเทียมสับ 100 กรัม
3. หอมแดงสับ 100 กรัม
4. พริกชี้ฟ้าแดง 50 กรัม
5. ซอสปรุงรส 25 กรัม
6. น้ำมันหอย 80 กรัม
7. ซีอิ๊วขาว 50 กรัม
8. น้ำตาลทราย 20 กรัม
9. น้ำผึ้ง 20 กรัม
10. ซอสมะเขือเทศอย่างดี 50 กรัม
11. เนยถั่ว 20 กรัม
12. เหล้าจีน 50 กรัม
13. น้ำมันข้าวโพด
วิธีทำซอสพริกไทยดำ
1. คั่วพริกไทยให้หอมด้วยไฟต่ำ นำไปบดพอแหลก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ลดไฟต่ำ เติมน้ำมันข้าวโพด เติมผักทั้งหมดลงผัดและผัดจนส่งกลิ่นหอม
3. เติมซอสมะเขือเทศ ผัดจนซอสมะเขือเทศเริ่มแห้ง
4. เติมเหล้าผัดต่อจนเหล้าเริ่มแห้ง
5. เติมซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เนยถั่ว
6. คนต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
7. ปิดไฟ เติมน้ำผึ้ง กับพริกไทยดำ
ข้อเสนอแนะ
ระหว่างการอบไก่จะมีน้ำมันที่ไหลออกมาจากไก่ ให้ตักน้ำมันนั้นขึ้นมาราดไก่ เพื่อให้ไก่ชุ่มสวย ไม่แห้ง
ที่มา http://www.foodtravel.tv
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น