บัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup บัวลอยน้ำขิงเป็นของหวานเพื่อสุขภาพเพราะเป็นของหวานที่ไม่มีกะทิ รับประทานแบบร้อนช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ได้ประโยชน์จากน้ำขิงที่ช่วยแก้หวัดและท้องอืด และได้แคลเซียมจากงาดำ มีเนื้อสัมผัสนุ่มหนึบจากบัวลอย รสชาติอร่อย เป็นเมนูที่ชื่นชอบของผู้ที่รักสุขภาพและผู้สูงอายุ
สูตรบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup
สำหรับ 6 ที่
เวลา 50 นาที
วัตถุดิบบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup
ส่วนผสมตัวบัวลอย
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำอุ่น
ส่วนผสมไส้งาดำ
1. งาดำคั่วบด 150 กรัม
2. น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
3. น้ำเปล่า เล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำขิง
1. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
2. ขิงแก่หั่นแว่น 100 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup
1. ทำไส้งาดำโดยการ คั่วงาดำให้หอมและบดละเอียด นำใส่ในกระทะทอง เติมน้ำตาลลงไป ผัดให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดี อาจเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้สามารถปั้นเป็นก้อนได้ พักให้อุ่นพอจนมือจับได้ ปั้นเป็นก้อนขนาดเล็กกว่าลูกชิ้นเล็กน้อย พักไว้
2. ทำตัวแป้งบัวลอยโดยการ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำอุ่นทีละน้อย นวดจนกระทั่งแป้งไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกชิ้น แผ่นแป้งให้เป็นแผ่นวางไส้ตรงกลาง ใช้แป้งห่อไส้ให้มิด นำลงต้มในน้ำเดือดจนกระทั่งแป้งสุก สังเกตจากแป้งลอยขึ้นด้านบน ช้อนขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
3. ทำน้ำขิงโดยการตั้งน้ำให้เดือด ใส่ขิงแก่ น้ำตาล และเกลือป่น ต้มให้เดือดประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้รสของขิงออกมา ตักเสิร์ฟแบบร้อน โดยตักบัวลอยใส่ถ้วยราดด้วยน้ำขิง
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup
สำหรับ 6 ที่
เวลา 50 นาที
วัตถุดิบบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup
ส่วนผสมตัวบัวลอย
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำอุ่น
ส่วนผสมไส้งาดำ
1. งาดำคั่วบด 150 กรัม
2. น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
3. น้ำเปล่า เล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำขิง
1. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
2. ขิงแก่หั่นแว่น 100 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup
1. ทำไส้งาดำโดยการ คั่วงาดำให้หอมและบดละเอียด นำใส่ในกระทะทอง เติมน้ำตาลลงไป ผัดให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดี อาจเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้สามารถปั้นเป็นก้อนได้ พักให้อุ่นพอจนมือจับได้ ปั้นเป็นก้อนขนาดเล็กกว่าลูกชิ้นเล็กน้อย พักไว้
2. ทำตัวแป้งบัวลอยโดยการ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำอุ่นทีละน้อย นวดจนกระทั่งแป้งไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกชิ้น แผ่นแป้งให้เป็นแผ่นวางไส้ตรงกลาง ใช้แป้งห่อไส้ให้มิด นำลงต้มในน้ำเดือดจนกระทั่งแป้งสุก สังเกตจากแป้งลอยขึ้นด้านบน ช้อนขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
3. ทำน้ำขิงโดยการตั้งน้ำให้เดือด ใส่ขิงแก่ น้ำตาล และเกลือป่น ต้มให้เดือดประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้รสของขิงออกมา ตักเสิร์ฟแบบร้อน โดยตักบัวลอยใส่ถ้วยราดด้วยน้ำขิง
ที่มา http://www.foodtravel.tv
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น