อาหารว่างของไทย ที่ไดรับอิทธิพลจากต่างชาติ เพราะตัวแป้งที่นำไปทอดจะคล้ายกับแป้งพายชั้น ปัจจุบันมีการพัฒนาไส้ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นทั้งไส้เค็มและหวาน แต่ที่ไส้ที่นิยมและเป็นที่รู้จักคือไส้ที่เป็นผงกะหรี่ผัดไก่กับมันฝรั่ง
สูตรอาหาร
กะหรี่พัฟ (ไส้ไก่)
ระยะเวลาปรุง 50 นาที
ทำตัวเล็ก 20 ตัว ทำตัวใหญ่ 8-10 ตัว
เครื่องปรุง
แป้งชั้นใน
1. แป้งสาลี (ร่อน) 1 ถ้วย
2. น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งชั้นนอก
3. แป้งสาลี (ร่อน) 2 ถ้วย
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงไส้
8. เนื้อไก่ (หั่นลูกเต๋าเล็ก) 1 ถ้วย
9. มันเทศ (หั่นลูกเต๋าเล็ก) 1/2 ถ้วย
10. หัวหอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 1/2 ถ้วย
11. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
12. พริกไทย 1 ช้อนชา
13. เกลือ 1 ช้อนชา
14. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊
15. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แป้งชั้นใน – กะละมัง + แป้งสาลีร่อนแล้ว + น้ำมัน (หยอดทีละนิด) นวดจนส่วนผสมเข้ากันและปั้นเป็นก้อนได้ โดยปั้นแป้งเป็นเส้นยาวๆ แบ่งครึ่ง แบ่งไปเรื่อยๆ จนได้ก้อนแป้งขนาดเท่ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม คลึงผ้าพักไว้ 30 นาที
2. แป้งชั้นนอก – ผสมน้ำ + น้ำมัน + เกลือ + น้ำตาล ผสมให้ละลายเข้ากัน ตักหยอดทีละน้อยใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้ว นวดจนแป้งนิ่มปั้นเป็นก้อน แบ่งก้อนแป้งปั้นก้อนกลมเท่าๆ กัน พักไว้ 20 นาที
3. ผัดไส้ – กะทะ + น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง + ผงกะหรี่ ผัดจนหอม แล้วใส่หัวหอม ผัดหอมพอสุก ใส่เนื้อไก่ ผัดให้สุก + มันเทศ แล้วปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ เติมน้ำได้ 1ช้อนโต๊ะ ชิมให้ออกรสหวาน – เค็ม ผัดให้เข้ากันจนแห้ง หรี่ไฟ + พริกไทย ตักใส่ภาชนะพักไว้
4. คลึงแป้งใส่ไส้
4.1 แป้งชั้นนอกคลึงแผ่ออก ห่อด้วยแป้งชั้นใน หุ้มให้มิด ห่อจนหมดแป้ง ใส่ภาชนะ คลุมผ้าหรือปิดผาไว้
4.2 วางแป้งให้รอยหุ้มไว้ด้านบน ใช้ไม้คลึงแป้งให้แบนแนวตั้งสูง 5-6 นิ้ว อย่ากดไม้มากจะทำให้แป้งลอก ม้วนแป้ง
4.3 วางแป้งแนวตั้ง คลึงแป้งให้แบนแนวตั้งสูง 9 – 10 นิ้ว ม้วนแป้ง ตัดแบ่งแป้งเป็นท่อน ถ้าดูด้านข้าง จะเห็นแป้งเป็นวงๆ หลายชั้น
4.4 ตั้งแป้งรีดให้เป็นแผ่น อย่าให้บางมาก แตะน้ำรอบขอบแป้ง + ไส้ที่ผัดไว้ 1 ช้อนชา พับแป้งปิด จับขอบให้เป็นขลิบเกลียว
5 กะทะ + น้ำมัน (ครึ่งของกะทะ) ไฟกลาง + แป้งที่ห่อไส้ ทอดให้เหลืองทอง ตักขึ้นใส่บนกระดาษซับน้ำมัน
ที่มา http://www.foodtravel.tv/
สูตรอาหาร
กะหรี่พัฟ (ไส้ไก่)
ระยะเวลาปรุง 50 นาที
ทำตัวเล็ก 20 ตัว ทำตัวใหญ่ 8-10 ตัว
เครื่องปรุง
แป้งชั้นใน
1. แป้งสาลี (ร่อน) 1 ถ้วย
2. น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งชั้นนอก
3. แป้งสาลี (ร่อน) 2 ถ้วย
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงไส้
8. เนื้อไก่ (หั่นลูกเต๋าเล็ก) 1 ถ้วย
9. มันเทศ (หั่นลูกเต๋าเล็ก) 1/2 ถ้วย
10. หัวหอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 1/2 ถ้วย
11. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
12. พริกไทย 1 ช้อนชา
13. เกลือ 1 ช้อนชา
14. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊
15. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แป้งชั้นใน – กะละมัง + แป้งสาลีร่อนแล้ว + น้ำมัน (หยอดทีละนิด) นวดจนส่วนผสมเข้ากันและปั้นเป็นก้อนได้ โดยปั้นแป้งเป็นเส้นยาวๆ แบ่งครึ่ง แบ่งไปเรื่อยๆ จนได้ก้อนแป้งขนาดเท่ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม คลึงผ้าพักไว้ 30 นาที
2. แป้งชั้นนอก – ผสมน้ำ + น้ำมัน + เกลือ + น้ำตาล ผสมให้ละลายเข้ากัน ตักหยอดทีละน้อยใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้ว นวดจนแป้งนิ่มปั้นเป็นก้อน แบ่งก้อนแป้งปั้นก้อนกลมเท่าๆ กัน พักไว้ 20 นาที
3. ผัดไส้ – กะทะ + น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง + ผงกะหรี่ ผัดจนหอม แล้วใส่หัวหอม ผัดหอมพอสุก ใส่เนื้อไก่ ผัดให้สุก + มันเทศ แล้วปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ เติมน้ำได้ 1ช้อนโต๊ะ ชิมให้ออกรสหวาน – เค็ม ผัดให้เข้ากันจนแห้ง หรี่ไฟ + พริกไทย ตักใส่ภาชนะพักไว้
4. คลึงแป้งใส่ไส้
4.1 แป้งชั้นนอกคลึงแผ่ออก ห่อด้วยแป้งชั้นใน หุ้มให้มิด ห่อจนหมดแป้ง ใส่ภาชนะ คลุมผ้าหรือปิดผาไว้
4.2 วางแป้งให้รอยหุ้มไว้ด้านบน ใช้ไม้คลึงแป้งให้แบนแนวตั้งสูง 5-6 นิ้ว อย่ากดไม้มากจะทำให้แป้งลอก ม้วนแป้ง
4.3 วางแป้งแนวตั้ง คลึงแป้งให้แบนแนวตั้งสูง 9 – 10 นิ้ว ม้วนแป้ง ตัดแบ่งแป้งเป็นท่อน ถ้าดูด้านข้าง จะเห็นแป้งเป็นวงๆ หลายชั้น
4.4 ตั้งแป้งรีดให้เป็นแผ่น อย่าให้บางมาก แตะน้ำรอบขอบแป้ง + ไส้ที่ผัดไว้ 1 ช้อนชา พับแป้งปิด จับขอบให้เป็นขลิบเกลียว
5 กะทะ + น้ำมัน (ครึ่งของกะทะ) ไฟกลาง + แป้งที่ห่อไส้ ทอดให้เหลืองทอง ตักขึ้นใส่บนกระดาษซับน้ำมัน
ที่มา http://www.foodtravel.tv/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น