ส่วนผสมมีดังนี้
หน่อไม้สด 2 หน่อ (ขนาดกลางๆ)
สะโพกไก่ 1/2 กิโลกรัม
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำเปล่า
วิธีทำ
เริ่มจากนำเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นเอาขึ้นจากน้ำพักไว้ก่อน (ถ้าเห็ดหอมดอกใหญ่ให้หั่นครึ่ง) หน่อไม้สดปอกเปลือกนอกออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ทิ้งไว้สักครู่แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา เทน้ำที่ต้มทิ้งไปเพื่อไม่ให้แกงจืดมีรสขม นำน้ำใส่หม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่สะโพกไก่ ต้มจนสุก หมั่นช้อนฟองออก จากนั้นใส่หน่อไม้ เห็ดหอม ปรุงรสใส่เกลือและซีอิ้วขาว เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นปิดไฟ โรยพริกไทยป่นและผักชี ตักใส่ถ้วยแล้วยกเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณที่มา : http://www.manager.co.th
ขอบคุณรูปสวยๆจาก : www.google.co.th
หน่อไม้สด 2 หน่อ (ขนาดกลางๆ)
สะโพกไก่ 1/2 กิโลกรัม
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำเปล่า
วิธีทำ
เริ่มจากนำเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นเอาขึ้นจากน้ำพักไว้ก่อน (ถ้าเห็ดหอมดอกใหญ่ให้หั่นครึ่ง) หน่อไม้สดปอกเปลือกนอกออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ทิ้งไว้สักครู่แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา เทน้ำที่ต้มทิ้งไปเพื่อไม่ให้แกงจืดมีรสขม นำน้ำใส่หม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่สะโพกไก่ ต้มจนสุก หมั่นช้อนฟองออก จากนั้นใส่หน่อไม้ เห็ดหอม ปรุงรสใส่เกลือและซีอิ้วขาว เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นปิดไฟ โรยพริกไทยป่นและผักชี ตักใส่ถ้วยแล้วยกเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณที่มา : http://www.manager.co.th
ขอบคุณรูปสวยๆจาก : www.google.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น