การที่จะทำซุปหางวัวชามนี้ให้อร่อยนั้นต้องเริ่มจากการเลือกหางวัวที่ติดมันและเนื้อนุ่ม ซึ่งจะทำให้รสชาติแทรกซึมเข้าไปได้ง่าย ปรุงน้ำซุปให้เข้มข้น และใส่เครื่องเทศกลิ่นหอม เพื่อให้ได้รสชาติครบถ้วนกลมกล่อม
ส่วนผสมมีดังนี้
หางวัว 1 กิโลกรัม
เนยอินเดีย 150 กรัม
ลูกกระวาน 4 เม็ด
กานพลู 3 ดอก
อบเชย 3 ชิ้น
หอมใหญ่สับ 150 กรัม
กระเทียมสับ 100 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่น 8-10 แว่น
หอมเจียว 1 ถ้วย
น้ำซุป 10 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
ผงขมิ้น ½ ช้อนชา
มันฝรั่งหั่นแว่นหนา 2 หัว
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ 3 ลูก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมตัดท่อน ½ ถ้วย
ขึ้นฉ่ายตัดท่อน ½ ถ้วย
รากผักชี 5 ราก
วิธีทำเริ่มต้นจากล้างหางวัวให้สะอาดแล้วสับเป็นชิ้นตามข้อ ใส่ลงในหม้อเติมน้ำให้ท่วม เปิดไฟกลาง ต้มจนน้ำเดือดแล้วปิดไฟ เทน้ำทิ้ง จากนั้นก็ให้เติมน้ำอีกครั้ง เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนสุกนุ่ม
ตั้งหม้ออีกใบใช้ไฟกลาง ใส่เนยอินเดีย ลูกกระวาน กานพลู อบเชย หอมใหญ่ กระเทียม ขิง แล้วผัดให้หอม จากนั้นใส่หางวัวที่เคี่ยวเปื่อยนุ่มแล้วลงไป ใส่หอมเจียว เติมน้ำซุปลงไปแล้วเคี่ยวอีกสักครู่ จากนั้นใส่รากผักชี มันฝรั่ง หอมใหญ่ และมะเขือเทศ เคี่ยวจนมันฝรั่งสุกดี ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมแล้วปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยหอมเจียว ตักใส่ถ้วยแล้วยกไปเสิร์ฟร้อนๆ ได้ทันที
ขอบคุณที่มา : http://www.manager.co.th
ขอบคุณรูปสวยๆจาก : www.google.co.th
ส่วนผสมมีดังนี้
หางวัว 1 กิโลกรัม
เนยอินเดีย 150 กรัม
ลูกกระวาน 4 เม็ด
กานพลู 3 ดอก
อบเชย 3 ชิ้น
หอมใหญ่สับ 150 กรัม
กระเทียมสับ 100 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่น 8-10 แว่น
หอมเจียว 1 ถ้วย
น้ำซุป 10 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
ผงขมิ้น ½ ช้อนชา
มันฝรั่งหั่นแว่นหนา 2 หัว
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ 3 ลูก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมตัดท่อน ½ ถ้วย
ขึ้นฉ่ายตัดท่อน ½ ถ้วย
รากผักชี 5 ราก
วิธีทำเริ่มต้นจากล้างหางวัวให้สะอาดแล้วสับเป็นชิ้นตามข้อ ใส่ลงในหม้อเติมน้ำให้ท่วม เปิดไฟกลาง ต้มจนน้ำเดือดแล้วปิดไฟ เทน้ำทิ้ง จากนั้นก็ให้เติมน้ำอีกครั้ง เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนสุกนุ่ม
ตั้งหม้ออีกใบใช้ไฟกลาง ใส่เนยอินเดีย ลูกกระวาน กานพลู อบเชย หอมใหญ่ กระเทียม ขิง แล้วผัดให้หอม จากนั้นใส่หางวัวที่เคี่ยวเปื่อยนุ่มแล้วลงไป ใส่หอมเจียว เติมน้ำซุปลงไปแล้วเคี่ยวอีกสักครู่ จากนั้นใส่รากผักชี มันฝรั่ง หอมใหญ่ และมะเขือเทศ เคี่ยวจนมันฝรั่งสุกดี ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมแล้วปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยหอมเจียว ตักใส่ถ้วยแล้วยกไปเสิร์ฟร้อนๆ ได้ทันที
ขอบคุณที่มา : http://www.manager.co.th
ขอบคุณรูปสวยๆจาก : www.google.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น