ส่วนผสมมีดังนี้
สันคอหมู 2 กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศ 2 ½ ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 100 กรัม
หอมใหญ่สับ 4 ถ้วย
มะเขือเทศราชินี (ตามชอบ)
สับปะรดศรีราชา (ตามชอบ)
ไม้เสียบลูกชิ้น (สำหรับเสียบบาร์บีคิว)
วิธีทำเริ่มจากนำซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และพริกไทยป่นผสมรวมกันไว้ก่อน จากนั้นนำเนยใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเนยละลาย ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดให้เหลืองหอม นำซอสที่ผสมไว้แล้วใส่ลงไปเคี่ยวประมาณ 5-10 นาที แล้วยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปปั่นจนละเอียดจะได้ซอสหมักบาร์บีคิว โดยแบ่งซอสเก็บไว้ทาตอนย่างบาร์บีคิวเล็กน้อย
สับปะรดศรีราชาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนมะเขือเทศราชินีล้างน้ำให้สะอาดแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ในส่วนของสันคอหมู ล้างให้สะอาด ทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวพอประมาณ แต่ไม่ต้องหนามากเพราะจะสุกยาก เสร็จแล้วนำซอสที่แบ่งไว้แล้วมาคลุกกับเนื้อหมูให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือถ้าหมักค้างคืนก็จะยิ่งเข้าเนื้อ เมื่อได้ที่แล้วนำมาเสียบในไม้เสียบลูกชิ้น โดยเสียบสับปะรดลงไปก่อน ตามด้วยมะเขือเทศ และเนื้อหมูที่หมักเตรียมไว้ จากนั้นนำลงไปย่างในเตา (ถ้าใช้เตาถ่านจะยิ่งเพิ่มกลิ่นหอม) ย่างจนเกือบสุกแล้วนำซอสบาร์บีคิวที่เหลือมาทาลงบนเนื้อหมูทั้งสองด้านแล้วย่างต่ออีกสักครู่ พอสุกแล้วก็มาล้อมวงกินกันได้เลย
ขอบคุณที่มา : http://www.manager.co.th
ขอบคุณรูปสวยๆจาก : www.google.co.th
สันคอหมู 2 กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศ 2 ½ ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 100 กรัม
หอมใหญ่สับ 4 ถ้วย
มะเขือเทศราชินี (ตามชอบ)
สับปะรดศรีราชา (ตามชอบ)
ไม้เสียบลูกชิ้น (สำหรับเสียบบาร์บีคิว)
วิธีทำเริ่มจากนำซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และพริกไทยป่นผสมรวมกันไว้ก่อน จากนั้นนำเนยใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเนยละลาย ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดให้เหลืองหอม นำซอสที่ผสมไว้แล้วใส่ลงไปเคี่ยวประมาณ 5-10 นาที แล้วยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปปั่นจนละเอียดจะได้ซอสหมักบาร์บีคิว โดยแบ่งซอสเก็บไว้ทาตอนย่างบาร์บีคิวเล็กน้อย
สับปะรดศรีราชาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนมะเขือเทศราชินีล้างน้ำให้สะอาดแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ในส่วนของสันคอหมู ล้างให้สะอาด ทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวพอประมาณ แต่ไม่ต้องหนามากเพราะจะสุกยาก เสร็จแล้วนำซอสที่แบ่งไว้แล้วมาคลุกกับเนื้อหมูให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือถ้าหมักค้างคืนก็จะยิ่งเข้าเนื้อ เมื่อได้ที่แล้วนำมาเสียบในไม้เสียบลูกชิ้น โดยเสียบสับปะรดลงไปก่อน ตามด้วยมะเขือเทศ และเนื้อหมูที่หมักเตรียมไว้ จากนั้นนำลงไปย่างในเตา (ถ้าใช้เตาถ่านจะยิ่งเพิ่มกลิ่นหอม) ย่างจนเกือบสุกแล้วนำซอสบาร์บีคิวที่เหลือมาทาลงบนเนื้อหมูทั้งสองด้านแล้วย่างต่ออีกสักครู่ พอสุกแล้วก็มาล้อมวงกินกันได้เลย
ขอบคุณที่มา : http://www.manager.co.th
ขอบคุณรูปสวยๆจาก : www.google.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น