ไก่ย่างกอและ อีกหนึ่งเมนูจากทางภาคใต้ พี่น้องชาวใต้และพี่น้องเชื้อสายมุสลิม คงจะรู้จักเป็นอย่างดี ด้วยรสชาติของไก่ที่หมักด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรสุดเข้มข้น เสียบไม้ บ้างก็หนีบด้วยไม้ไผ่จากธรรมชาติ และสีสันหน้าตาที่สีแดงสวยงามอย่างชัดเจน หากใครที่ไม่เคยทาน ในกรุงเทพเองก็มีให้ลิ้มลองเช่นเดียวกันแต่จะหายากนิดนึง ดังนั้นลองเอาสูตรแบบง่ายๆในวันนี้ไปลองทำกันดูนะครับ
สูตรไก่ย่างกอและ
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลาในการทำ : 30 นาที
วัตถุดิบไก่ย่างกอและ
1. เนื้อสะโพกไก่ 3 ชิ้น ไม่เอากระดูก หั่นเสียบไม้ชิ้นประมาณบาร์บีคิว
2. หอมแดงไทย 3 หัว
3. พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
4. กระเทียมไทย 8 กลีบ
5. ขมิ้นเหลือง 2 ช้อนชา
6. ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
7. ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
8. อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
9. กะปิ 1 ช้อนชา
10. ขิง 1 หัวแม่โป้ง
11. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
12. กะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำไก่ย่างกอและ
1. นำเนื้อไก่ที่หั่นไว้ เสียบไม้ให้ครบ แล้วพักไว้ (หมักก่อนแล้วค่อยเสียบไม้ก็ได้)
2. โขลกส่วนผสมจากข้อ 2-10 ให้ละเอียดดี แล้วนำไปผสมกับน้ำกระทิ หมักทิ้งไว้สัก 30 นาที จากนั้นนำออกมาย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อน ประมาณ 15 นาทีจนไก่สุกทั่ว (ระหว่างที่ย่าง เอาน้ำหมักคอยทาเรื่อยๆ จนพริกแกงพอกติดที่เนื้อไก่)
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรไก่ย่างกอและ
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลาในการทำ : 30 นาที
วัตถุดิบไก่ย่างกอและ
1. เนื้อสะโพกไก่ 3 ชิ้น ไม่เอากระดูก หั่นเสียบไม้ชิ้นประมาณบาร์บีคิว
2. หอมแดงไทย 3 หัว
3. พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
4. กระเทียมไทย 8 กลีบ
5. ขมิ้นเหลือง 2 ช้อนชา
6. ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
7. ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
8. อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
9. กะปิ 1 ช้อนชา
10. ขิง 1 หัวแม่โป้ง
11. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
12. กะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำไก่ย่างกอและ
1. นำเนื้อไก่ที่หั่นไว้ เสียบไม้ให้ครบ แล้วพักไว้ (หมักก่อนแล้วค่อยเสียบไม้ก็ได้)
2. โขลกส่วนผสมจากข้อ 2-10 ให้ละเอียดดี แล้วนำไปผสมกับน้ำกระทิ หมักทิ้งไว้สัก 30 นาที จากนั้นนำออกมาย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อน ประมาณ 15 นาทีจนไก่สุกทั่ว (ระหว่างที่ย่าง เอาน้ำหมักคอยทาเรื่อยๆ จนพริกแกงพอกติดที่เนื้อไก่)
ที่มา http://www.foodtravel.tv
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น