ปลากะพงสามรส เนื้อนุ่มอร่อยอาหารจานโปรดของใครหลายๆคน ใช้เนื้อปลากะพงอย่างดีทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบราดด้วยน้ำซอสที่ออกรส เปี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง
ส่วนผสม
ปลากะพง 300 กรัม
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 8 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน สำหรับทอด
เครื่องปรุงซอส
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1 โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2 นำปลาที่จะใช้ ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ล้างให้สะอาด หมักด้วยเครื่องที่โขลกไว้ และปรุงรสด้วยน้ำปลา
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาลงไปทอดจนกระทั่งสุกเหลืองและพักไว้
วิธีทำซอสราด
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียด
2. ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน
3. เคี่ยวต่อจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง
รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม
ขอขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบ
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ส่วนผสม
ปลากะพง 300 กรัม
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 8 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน สำหรับทอด
เครื่องปรุงซอส
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1 โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2 นำปลาที่จะใช้ ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ และเหงือกอก ล้างให้สะอาด หมักด้วยเครื่องที่โขลกไว้ และปรุงรสด้วยน้ำปลา
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาลงไปทอดจนกระทั่งสุกเหลืองและพักไว้
วิธีทำซอสราด
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด หัวใหญ่สับให้ละเอียด
2. ตักใส่กระทะผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำต้มสุก ชิมรสชาติเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยรสหวาน
3. เคี่ยวต่อจนซอสข้น แล้วนำซอสไปราดบนตัวปลาที่ทอดแล้ว แต่ง หน้าด้วยผักชีและ พริกชี้ฟ้าแดง
รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม
ขอขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบ
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น