เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ถั่วดำดิบ 1 ถ้วย
* กะทิ 2 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
* น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
* ข้าวเหนียวมูน (ไว้ทานกับถั่วดำแกงบวด)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดถั่วดำ เลือกเอาสิ่งสกปรกที่ปนมากับถั่วออก
2. แช่ถั่วดำไว้ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้
3. นำถั่วดำที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ไปต้มในน้ำเดือดจนสุก รินน้ำออกให้หมด
4. นำกะทิไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาล และคนต่อเนื่องจนน้ำตาลละลายดี
5. ใส่ถั่วที่ต้มสุกแล้ว (ขั้นตอนที่ 3) ลงไปในน้ำกะทิ รอจนกะทิเดือดจึงปิดไฟ ระหว่างรอเดือดกวนเป็นพักๆ
6. ตักใส่ถ้วยเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือจะเสริฟพร้อมข้าวเหนียวมูนก็ได้
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ด
ขอบคุณภาพ Internet
* ถั่วดำดิบ 1 ถ้วย
* กะทิ 2 1/2 ถ้วย
* น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
* น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
* ข้าวเหนียวมูน (ไว้ทานกับถั่วดำแกงบวด)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ล้างทำความสะอาดถั่วดำ เลือกเอาสิ่งสกปรกที่ปนมากับถั่วออก
2. แช่ถั่วดำไว้ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้
3. นำถั่วดำที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ไปต้มในน้ำเดือดจนสุก รินน้ำออกให้หมด
4. นำกะทิไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาล และคนต่อเนื่องจนน้ำตาลละลายดี
5. ใส่ถั่วที่ต้มสุกแล้ว (ขั้นตอนที่ 3) ลงไปในน้ำกะทิ รอจนกะทิเดือดจึงปิดไฟ ระหว่างรอเดือดกวนเป็นพักๆ
6. ตักใส่ถ้วยเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือจะเสริฟพร้อมข้าวเหนียวมูนก็ได้
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ด
ขอบคุณภาพ Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น