ส่วนผสมสำหรับทำ แกงส้มชะอมกุ้งสด
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (ไข่จะใส่ไม่ใส่ก็ได้)
- กุ้งสดขนาดกลาง 10 ตัว
- ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย
- น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ แกงส้มชะอมกุ้งสด
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ชะอมลงคนพอเข้ากัน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้
- แกะหัวกุ้งและเปลือกออก (แยกเก็บไว้) ผ่าหลังชักเส้นดำออก จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้
- ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เปลือกกับหัวกุ้งลงต้มให้สุกแล้วตักออกกรองเฉพาะน้ำใส่หม้อใบเดิม จากนั้นใส่น้ำพริกลงคนจนละลายยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว
- จัดไข่ทอดชะอมและกุ้งลวกลงชามเสิร์ฟ ราดน้ำแกงส้มจนท่วม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กับข้าวง่ายๆ เมนูไข่
ขอบคุณภาพ Internet
ขอบคุณเจ้าของสูตร
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (ไข่จะใส่ไม่ใส่ก็ได้)
- กุ้งสดขนาดกลาง 10 ตัว
- ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย
- น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ แกงส้มชะอมกุ้งสด
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ชะอมลงคนพอเข้ากัน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้
- แกะหัวกุ้งและเปลือกออก (แยกเก็บไว้) ผ่าหลังชักเส้นดำออก จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้
- ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เปลือกกับหัวกุ้งลงต้มให้สุกแล้วตักออกกรองเฉพาะน้ำใส่หม้อใบเดิม จากนั้นใส่น้ำพริกลงคนจนละลายยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว
- จัดไข่ทอดชะอมและกุ้งลวกลงชามเสิร์ฟ ราดน้ำแกงส้มจนท่วม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กับข้าวง่ายๆ เมนูไข่
ขอบคุณภาพ Internet
ขอบคุณเจ้าของสูตร
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น