ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวหมกไก่
1. การหุงข้าว ใช้ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง ล้างข้าวเสร็จแล้ว สรงน้ำพักไว้ จากนั้นนำเข้าไปหุงเติมน้ำ 2.5 ถ้วยตวง โดยให้ใส่ใบกระวาน 4 ใบ , ดอกกานพลู 5 ดอก , อบเชย 5 ชิ้น หุงจนข้าวเริ่มสุก ตักข้าวออกมา
2. เม็ดผักชี 1/2 ช้อนชา , เม็ดยี่หร่า 1/2 ช้อนชา นำไปคั่วไฟร้อนๆ ให้หอมก่อน แล้วเอาไปตำรวมกับขิงแก่ 1 ช้อนชา กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ , ลูกกระวาน 3 ลูก พริกชีฟ้าแดง แกะเม็ดออก 3 เม็ด แล้วนำไปใส่กะละมัง เติมนมเปรี้ยว 1/2 ถ้วยตวง , เกลือ 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ขมิ้นผง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วใส่น่องไก่ 5 น่องลงไปคลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเอาน่องไก่เข้าอบในไมโครเวฟที่ไฟ Hi 5 นาที เสร็จแล้วเอาออกมาใส่เนยสดลงไป 1 ก้อน แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 1 นาทีให้เนยละลาย
3. ข้าวที่หุงสุกแล้วตักออกมาหมักกับไก่ คลุกให้เข้ากันก่อน แล้วนำไปอบอีก 18 นาที จนสุกดี
ทำน้ำอาจาดทานกับข้าวหมกไก่
1. พริกชี้ฟ้า 5 เม็ดกับกระเทียม 1.5 ช้อนโต๊ะ นำมาตำรวมกันพอหยาบๆ
2. น้ำส้มสายชุลงไป 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 5.5 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ ละลายให้เข้ากันก่อนแล้วนำไปตั้งไฟคนจนละลายเข้ากันดีแล้ว แล้วใส่พริกกับกระเทียมที่ตำลงไป เติมแตงกวาซอย 1/2 ลูกและ หอมแดงซอย 1 หัว
ทำหอมแดงเจียว ทานคู่กับข้าวหมกไก่
1. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวงตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง ลงไป น้ำมันจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ กะพอหอมเจียวกรอบ ก็ตักขึ้น ทานคู่กับข้าวหมกไก่(โรยหน้า)
เทคนิคหุงข้าวหมกไก่
1. เวลาหุงข้าวพอเริ่มสุกแล้วให้ใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปคลุกเลย ไม่ต้องรอให้ข้าวสุกมาก
2. ถ้าต้องการเพิ่มรสเปรี้ยวให้มากขึ้น ให้เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะลงไปในนมเปรี้ยวด้วย เพราะนมเปรี้ยวมีรสเปรี้ยวไม่มาก ถ้าเป็นข้าวหมกไก่สูตรอิสลามดั้งเดิมจะใช้นมเปรี้ยวจากนมแพะ
3. ขมิ้นที่เป็นส่วนผสมจะใช้ขมิ้นแขก เพราะจะให้กลิ่นที่หอมกว่า และเนื้อข้าวหมกไก่จะมีสีเหลืองสวยกว่าใช้ขมิ้นไทย และหากใช้ขมิ้นไทยสีจะออกไปทางเหลืองคล้ำๆ ทำให้ดูน่ารับประทานน้อยกว่าด้วย
สูตรอาหาร http://paicooker.blogspot.com
ขอบคุณเจ้าจองสูตรเด็ด
1. การหุงข้าว ใช้ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง ล้างข้าวเสร็จแล้ว สรงน้ำพักไว้ จากนั้นนำเข้าไปหุงเติมน้ำ 2.5 ถ้วยตวง โดยให้ใส่ใบกระวาน 4 ใบ , ดอกกานพลู 5 ดอก , อบเชย 5 ชิ้น หุงจนข้าวเริ่มสุก ตักข้าวออกมา
2. เม็ดผักชี 1/2 ช้อนชา , เม็ดยี่หร่า 1/2 ช้อนชา นำไปคั่วไฟร้อนๆ ให้หอมก่อน แล้วเอาไปตำรวมกับขิงแก่ 1 ช้อนชา กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ , ลูกกระวาน 3 ลูก พริกชีฟ้าแดง แกะเม็ดออก 3 เม็ด แล้วนำไปใส่กะละมัง เติมนมเปรี้ยว 1/2 ถ้วยตวง , เกลือ 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ขมิ้นผง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วใส่น่องไก่ 5 น่องลงไปคลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเอาน่องไก่เข้าอบในไมโครเวฟที่ไฟ Hi 5 นาที เสร็จแล้วเอาออกมาใส่เนยสดลงไป 1 ก้อน แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 1 นาทีให้เนยละลาย
3. ข้าวที่หุงสุกแล้วตักออกมาหมักกับไก่ คลุกให้เข้ากันก่อน แล้วนำไปอบอีก 18 นาที จนสุกดี
ทำน้ำอาจาดทานกับข้าวหมกไก่
1. พริกชี้ฟ้า 5 เม็ดกับกระเทียม 1.5 ช้อนโต๊ะ นำมาตำรวมกันพอหยาบๆ
2. น้ำส้มสายชุลงไป 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 5.5 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ ละลายให้เข้ากันก่อนแล้วนำไปตั้งไฟคนจนละลายเข้ากันดีแล้ว แล้วใส่พริกกับกระเทียมที่ตำลงไป เติมแตงกวาซอย 1/2 ลูกและ หอมแดงซอย 1 หัว
ทำหอมแดงเจียว ทานคู่กับข้าวหมกไก่
1. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวงตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง ลงไป น้ำมันจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ กะพอหอมเจียวกรอบ ก็ตักขึ้น ทานคู่กับข้าวหมกไก่(โรยหน้า)
เทคนิคหุงข้าวหมกไก่
1. เวลาหุงข้าวพอเริ่มสุกแล้วให้ใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปคลุกเลย ไม่ต้องรอให้ข้าวสุกมาก
2. ถ้าต้องการเพิ่มรสเปรี้ยวให้มากขึ้น ให้เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะลงไปในนมเปรี้ยวด้วย เพราะนมเปรี้ยวมีรสเปรี้ยวไม่มาก ถ้าเป็นข้าวหมกไก่สูตรอิสลามดั้งเดิมจะใช้นมเปรี้ยวจากนมแพะ
3. ขมิ้นที่เป็นส่วนผสมจะใช้ขมิ้นแขก เพราะจะให้กลิ่นที่หอมกว่า และเนื้อข้าวหมกไก่จะมีสีเหลืองสวยกว่าใช้ขมิ้นไทย และหากใช้ขมิ้นไทยสีจะออกไปทางเหลืองคล้ำๆ ทำให้ดูน่ารับประทานน้อยกว่าด้วย
สูตรอาหาร http://paicooker.blogspot.com
ขอบคุณเจ้าจองสูตรเด็ด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น