แกงคั่วหอยขม บางท่านไม่ชอบทานชะอม หรือใบชะพลู ก็สามารถใส่ถั่วฝักยาวหรือยอดมะพร้าวได้นะคะ แล้วแต่ความชอบของแต่ล่ะท่านเลยคะ
เครื่องปรุงแกงคั่วหอยขม
- หอยขมต้มแกะเปลือก (มีขายสำเร็จตามตลาดสดทั่วไป) ½ ถ้วย
- ชะอม ¼ ถ้วย
- ใบชะพลู ฉีกหรือหั่นหยาบ 2-3 ใบ
- หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิมันปานกลาง 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ช้อนชา
- น้ำปลา
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว (แกงคั่ว)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 7 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 2 ราก
- กะปิ 1/2 ช้อนชา
** โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน
วิธีทำแกงคั่วหอยขม
1. เคี่ยวหัวกะทิพอข้น ตักแบ่งไว้ต่างหาก 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
2. เคี่ยวส่วนที่เหลือให้แตกมัน นำพริกแกงลงไปผัดจนสุกหอม เติมน้ำกะทิ
3. พอเดือดใส่หอยขม ใบชะพลู และชะอม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
5. ตักใส่จานเสิร์ฟ (อาจโรยหน้าด้วยหัวกะทิผสมแป้งข้าวโพดกวนให้ข้น)
สูตรอาหาร http://www.sookjai.com/index.php?topic=102632.0
ภาพอาหาร https://www.wongnai.com
ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย
เครื่องปรุงแกงคั่วหอยขม
- หอยขมต้มแกะเปลือก (มีขายสำเร็จตามตลาดสดทั่วไป) ½ ถ้วย
- ชะอม ¼ ถ้วย
- ใบชะพลู ฉีกหรือหั่นหยาบ 2-3 ใบ
- หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิมันปานกลาง 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ช้อนชา
- น้ำปลา
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว (แกงคั่ว)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 7 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 2 ราก
- กะปิ 1/2 ช้อนชา
** โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน
วิธีทำแกงคั่วหอยขม
1. เคี่ยวหัวกะทิพอข้น ตักแบ่งไว้ต่างหาก 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
2. เคี่ยวส่วนที่เหลือให้แตกมัน นำพริกแกงลงไปผัดจนสุกหอม เติมน้ำกะทิ
3. พอเดือดใส่หอยขม ใบชะพลู และชะอม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
5. ตักใส่จานเสิร์ฟ (อาจโรยหน้าด้วยหัวกะทิผสมแป้งข้าวโพดกวนให้ข้น)
สูตรอาหาร http://www.sookjai.com/index.php?topic=102632.0
ภาพอาหาร https://www.wongnai.com
ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น