ส่วนผสมปลาดุกฟู
- ปลาดุกย่าง 2 ตัว
- หอมแดง
- มะม่วงดิบซอย
- ถั่วลิสงคั่วหรือมะม่วงหิมพานต์
- น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำยำ
- พริกแดง
- พริกขี้หนูสวน
- กระเทียม
- ผักคื่นช่าย
- มะนาว
- เกลือ
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ
วิธีทำน้ำยำ
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกแดงให้ละเอียด บุบพริกขี้หนูพอหยาบ ตักขึ้น นำน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูน้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้ละลายพอเหนี่ยวเล็กน้อย ทิ้งให้เย็น นำส่วนผสมที่โขลกลงในน้ำปรุงรสที่เคี่ยวไว้
วิธีทอดปลา
ปลาดุกย่าง แร่ออก ดึงก้างออก ใช้ส้อม ขูดเนื้อปลาให้ฟูขึ้น อย่าให้หนังขาด เอาทางด้านหลังลงทอดด้วยน้ำมันร้อนพอเหลือง กลับด้านบนลงพอเหลือง
พักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน
โรยด้วยมะม่วงซอย หอมซอย ถั่วลิสง ผักชี แล้วราดน้ำยำ
ขอบคุณข้อมูลสูตร. http://www.foodietaste.com
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณเจ้าของข้อมูลอร่อยเด็ด
- ปลาดุกย่าง 2 ตัว
- หอมแดง
- มะม่วงดิบซอย
- ถั่วลิสงคั่วหรือมะม่วงหิมพานต์
- น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำยำ
- พริกแดง
- พริกขี้หนูสวน
- กระเทียม
- ผักคื่นช่าย
- มะนาว
- เกลือ
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ
วิธีทำน้ำยำ
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกแดงให้ละเอียด บุบพริกขี้หนูพอหยาบ ตักขึ้น นำน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูน้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้ละลายพอเหนี่ยวเล็กน้อย ทิ้งให้เย็น นำส่วนผสมที่โขลกลงในน้ำปรุงรสที่เคี่ยวไว้
วิธีทอดปลา
ปลาดุกย่าง แร่ออก ดึงก้างออก ใช้ส้อม ขูดเนื้อปลาให้ฟูขึ้น อย่าให้หนังขาด เอาทางด้านหลังลงทอดด้วยน้ำมันร้อนพอเหลือง กลับด้านบนลงพอเหลือง
พักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน
โรยด้วยมะม่วงซอย หอมซอย ถั่วลิสง ผักชี แล้วราดน้ำยำ
ขอบคุณข้อมูลสูตร. http://www.foodietaste.com
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณเจ้าของข้อมูลอร่อยเด็ด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น