ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรปลาลวกจิ้มน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. เนื้อปลาหั่นพอดีคำ (ปลากระพง ปลาเก๋า หรือปลาทะเล,ปลาน้ำจืด)
2. ขิงแก่
3. ตะไคร้
4. ใบมะกรูด
5. ขิงซอย
6. คื่นช่าย
7. พริกขี้หนูสด
8. กระเทียมปอกเปลือก
9. มะนาว
10. น้ำปลา
11. น้ำตาล
12. กระเทียมเจียว
สูตรทำอาหาร : วิธีทำปลากระพงลวกจิ้ม
1. ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด และขิงแก่ (ดับกลิ่นคาวปลา) ให้น้ำเดือด
2. นำปลาที่เตรียมไว้ลวกในน้ำ (ไม่ต้องคนจะทำให้เนื้อปลาเละ) อย่าให้สุกมากพอนิ่ม 3. ตักปลาขึ้นแล้วจุ่มในน้ำเย็น (ทำให้ปลารัดตัว) นำไปสะเด็ดน้ำ 4. นำคื่นช่ายที่หั่นใส่จาน และวางปลาที่ลวกเรียงไว้บนคื่นช่าย 5. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และ ขิงซอย ตกแต่งให้สวยงาม
น้ำจิ้มสามรส
นำพริกขี้หนูสด (แล้วแต่ชอบ) และ กระเทียมปอกเปลือก มาตำพอแหลก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม
เต้าเจี้ยวดำ ( เต้าเจี้ยวบดโม่อิมสี ) 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสีเขียว / สีแดง สับหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่โขลก 3 ช้อนโต๊ะหรือสับละเอียด
กระเทียบสับ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย

วิธีการทำ
1. นำเต้าเจี้ยวดำ ตักใส่ชามสำหรับผสม
2. ใส่ขิงแก่โขลก พริกขี้หนูสีเขียว/สีแดง กระเทียม
3. คนส่วนผสมให้เข้ากันกับเต้าเจี้ยว
4. ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย
5. ชิมรสชาติ สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบ
รสชาติที่ได้จะออก เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
6. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริ์ฟกับ ปลาลวก / ข้าวต้มหัวปลา

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.bloggang.com
เครดิตภาพโดยคุณวี จากเว็บ http://www.bloggang.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป