สูตรแกงป่าปลาดุก
เครื่องปรุง (สำหรับ 3-4 คน)
ปลาดุก 1 กิโลกรัม
มะเขือเปราะ 8 ลูก
พริกชี้ฟ้าอ่อน 5-7 เม็ด
ใบชะพลู 10 ใบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
น้ำมันหมู 5 ช้อนโต๊ะ
รากกระชายซอย 2 ราก
ใบกระเพราะพอประมาณ
เครื่องพริกน้ำพริกแกง
พริกแห้ง 7-8 เม็ด
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
รากกระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
เปราะหอม 1 ช้อนชา
หอมเล็ก 3 หัว
กระเทียม 2 หัวใหญ่
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
การเตรียม
ขูดเมือกปลาดุกควักไส้ออกให้หมด แล่ปลาออกเป็น 2 ซีก ล้างด้วยเกลือให้หมดเมือก หั่นเป็นชิ้น ๆ
มะเขือเปาะผ่าสี่ แช่น้ำผสมน้ำมะมาวกับมะเขือดำ หั่นพริกชี้ฟ้าอ่อนเป็นชิ้นยาว ๆ ล้างใบชะพลูแล้วหั่นเป็นเส้น กะเพรา เด็ดเป็นใบ ๆ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดโดยใส่ตามลำดับ
วิธีปรุง
ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันหมูจนหอม ใส่ปลาดุกลงผัดให้สุก เหยาะน้ำปลานิดหน่อย ผัดพอให้มีกลิ่นหอมดีแล้ว เติมน้ำพอสมควร พอน้ำเดือดเติมน้ำตาลปีบเล็กน้อยเพื่อป้องกันรสปร่า ชิมรส
พอน้ำแกงเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าอ่อนกระชาย รอให้เดือดทั่วกันอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ ใบกะเพรา เมื่อจะยกลงจากเตาใส่ใบชะพลู รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
น่ารู้
การโขลกเครื่องแกง ก่อนโขลกควรฉีกพริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำให้นุ่มบีบน้ำให้แห้ง นำขึ้นโขลกกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามลำดับ
การล้างปลาดุกอย่าเพิ่งล้างในน้ำทันที ควรใช้มีดขูดเมือกปลาและควักไส้ออกก่อน แล้วจึงนำไปล้างน้ำเมื่อล้างเสร็จควรจะสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนจึงนำไปสับเป็นชิ้น
ขอบคุณที่มาสูตร http://talk.mthai.com/topic/13663
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ด
เครื่องปรุง (สำหรับ 3-4 คน)
ปลาดุก 1 กิโลกรัม
มะเขือเปราะ 8 ลูก
พริกชี้ฟ้าอ่อน 5-7 เม็ด
ใบชะพลู 10 ใบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
น้ำมันหมู 5 ช้อนโต๊ะ
รากกระชายซอย 2 ราก
ใบกระเพราะพอประมาณ
เครื่องพริกน้ำพริกแกง
พริกแห้ง 7-8 เม็ด
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
รากกระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
เปราะหอม 1 ช้อนชา
หอมเล็ก 3 หัว
กระเทียม 2 หัวใหญ่
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
การเตรียม
ขูดเมือกปลาดุกควักไส้ออกให้หมด แล่ปลาออกเป็น 2 ซีก ล้างด้วยเกลือให้หมดเมือก หั่นเป็นชิ้น ๆ
มะเขือเปาะผ่าสี่ แช่น้ำผสมน้ำมะมาวกับมะเขือดำ หั่นพริกชี้ฟ้าอ่อนเป็นชิ้นยาว ๆ ล้างใบชะพลูแล้วหั่นเป็นเส้น กะเพรา เด็ดเป็นใบ ๆ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดโดยใส่ตามลำดับ
วิธีปรุง
ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันหมูจนหอม ใส่ปลาดุกลงผัดให้สุก เหยาะน้ำปลานิดหน่อย ผัดพอให้มีกลิ่นหอมดีแล้ว เติมน้ำพอสมควร พอน้ำเดือดเติมน้ำตาลปีบเล็กน้อยเพื่อป้องกันรสปร่า ชิมรส
พอน้ำแกงเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าอ่อนกระชาย รอให้เดือดทั่วกันอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ ใบกะเพรา เมื่อจะยกลงจากเตาใส่ใบชะพลู รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
น่ารู้
การโขลกเครื่องแกง ก่อนโขลกควรฉีกพริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำให้นุ่มบีบน้ำให้แห้ง นำขึ้นโขลกกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามลำดับ
การล้างปลาดุกอย่าเพิ่งล้างในน้ำทันที ควรใช้มีดขูดเมือกปลาและควักไส้ออกก่อน แล้วจึงนำไปล้างน้ำเมื่อล้างเสร็จควรจะสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนจึงนำไปสับเป็นชิ้น
ขอบคุณที่มาสูตร http://talk.mthai.com/topic/13663
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น