หอยแครงสด 800 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา
ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน
2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะเนื้อหอย
3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้
ที่มาสูตร http://www.ezythaicooking.com
## ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา
ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน
2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะเนื้อหอย
3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้
ที่มาสูตร http://www.ezythaicooking.com
## ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น