ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เต้าฮวยน้ำขิงสูตรละเอียดสร้างอาชีพทำเงิน

ส่วนผสม
ถั่วเหลืองซีก 8 ขีด
แป้งมัน 10 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 6 ลิตร
เจี๊ยกอ หรือหินเต้าหู้ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
การทำเต้าฮวย
1. นำเอาถั่วเหลืองผ่าซีกมาคัดเอาเมล็ดที่เสียทิ้งให้หมด การเลือกซื้อถั่วเหลืองซีกควร ซื้อหาแต่เฉพาะที่เมล็ดโต ๆ เพื่อให้ได้ความมันของถั่วและให้ความเข้มข้นได้ดีกว่าไม่ควรซื้อถั่วเหลืองที่มีเมล็ด สีเขียวปนอยู่มาก เพราะถั่วเมล็ดสีเขียวจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเขียว
หลังจากได้ถั่วคุณภาพดีตามต้องการแล้วให้นำมาแช่ในน้ำพอท่วมทิ้งไว้ 4-7 ชั่วโมง จนถั่วเหลืองดูดน้ำอิ่มตัวนิ่มดีแล้ว ให้นำถั่วไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ถูเอาเปลือกออกให้หมดแล้วจึงล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นนำมาบดโม่ให้ละเอียด ก่อนโม่ควรกำหนดจำนวนน้ำสะอาดสำหรับใช้โม่ ซึ่งถ้าใช้ตามสูตรนี้ก็ต้องใช้ปริมาณน้ำ 8 ลิตร ไม่ควรขาดหรือเกินกว่านี้ เมื่อบดละเอียดดีแล้วจะได้น้ำและกากถั่วผสมกันอยู่ ให้ใช้ผ้าดิบกรองเอากากทิ้ง
ถึงตรงนี้หากจะทำเป็นน้ำเต้าหู้ขายก็ให้นำไปต้มแล้วปรุงแต่งรสด้วยน้ำตาลทรายขายได้เลย แต่ถ้าต้องการทำเป็นเต้าฮวยก็ต้องดำเนินตามขั้นตอนต่ออีก
2. นำน้ำเต้าหู้ที่ได้ตั้งไฟต้มพอเดือดสัก 3-4 นาที แล้วจึงใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา คนให้เกลือละลายขณะที่รอน้ำเต้าหู้เดือดให้นำแป้งมัน แป้งข้าวโพด ผงเจี๊ยกอ ผสมให้เข้ากันในน้ำสะอาด โดยใช้น้ำเพียงเล็กน้อยพอขลุกขลิกอย่าให้เหลวมาก จากนั้นเทลงในถังไม้หรือภาชนะโลหะที่เตรียมไว้เมื่อน้ำเต้าหู้ที่ต้มเดือดแล้วให้ยกลงจากเตาพักไว้เพื่อปรับอุณหภูมิของน้ำ 2-3 นาที หรือจะใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดก็ได้โดยให้น้ำร้อนที่ 80 องศาเซลเซียส
3. มาถึงขั้นตอนที่สำคัญมาก เต้าหู้จะเกาะตัวกันดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่ที่ขั้นตอนนี้ เมื่ออุณหภูมิของน้ำเต้าหู้อยู่ที่ 80 องศาเซลเซียส แล้ว ให้ยกน้ำเต้าหู้เทลงในถังไม้หรือภาชนะที่ใส่ส่วนผสมแป้งรอไว้แล้ว แต่ก่อนเทให้คนส่วนผสมแป้งอีกครั้งเพราะแป้งจะตกตะกอน การเทน้ำเต้าหู้ให้เทรวดเดียวครั้งเดียวเลย เมื่อทิ้งไว้ให้เย็นก็จะได้ "เต้าฮวย" ตามต้องการ ที่สำคัญที่สุดเมื่อเทแล้วห้ามคนเด็ดขาด เต้าฮวยจะไม่เป็นตัว

การทำน้ำขิง

ส่วนประกอบสำคัญของเต้าฮวย

วิธีทำ
นำขิงแก่ 5-7 แง่ง มาปอกเปลือกล้างน้ำ หั่นเป็นแว่น บาง ๆ หรือจะใช้วิธีทุบก็ได้ แล้วนำมาห่อด้วยผ้าขาวบางผูกให้แน่นนำลงต้มกับน้ำ 5 ลิตร ตั้งไฟจนน้ำเดือดจะได้น้ำขิงสำหรับผสมเต้าฮวยขาย น้ำขิงนี้ต้องอุ่นไว้ตลอดเวลา หากน้ำงวดลงเนื่องจากการระเหยก็อาจเติมน้ำสะอาดลงไปผสมได้เรื่อย ๆ จนกว่าน้ำขิงจะเจือจางจึงเปลี่ยน บางสูตรอาจเติมน้ำตาลทรายแดงลงในหม้อน้ำขิงเลย แต่ความหอมของน้ำตาลจะด้อยกว่าเติมลงในถ้วยตอนตักขาย

การทำปาท่องโก๋กรอบ
ตัวเล็ก ๆ ซึ่งที่จริงซื้อที่เขาทำสำเร็จขายมาใช้ได้เลย ราคากิโลกรัมละ 60-70 บาท แต่ถ้าทำเองใช้เองก็จะลดต้นทุน หรือทำขายด้วยก็ยิ่งดี

ส่วนผสม

แป้งสาลี (ตราว่าว) 1 กิโลกรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ยีสต์แห้ง 1/2 ช้อนชา
โซดาไบร์คาบอเนต 1/4 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1.5 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนชา
ดีน้ำตาล 20 เม็ด
แอมโมเนีย 12 ช้อนโต๊ะ
ทั้งหมดนี้เฉลี่ยเป็นต้นทุนแล้ว ประมาณ 30 บาท

วิธีทำ

1. นำแป้งสาลี ผงฟู ยีสต์แห้ง และโซดาฯ ผสมรวมกัน คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว พักทิ้งไว้เพื่อรอผสมกับการทำในขั้นตอนที่สอง
2. ให้ใช้น้ำปูนใส น้ำสะอาด เกลือ ดีน้ำตาล และ แอมโมเนีย เทผสมคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นจึงนำส่วนผสมจากขั้นตอนแรกมาเทผสม เริ่มนวดแป้งด้วยมือให้ได้เนื้อแป้งที่เนียนนุ่มมือ การนวดใช้เวลาแค่ 1-2 นาที เมื่อได้ที่แล้วให้หมักทิ้งไว้ 4-6 ชั่วโมง
3. หลักจากหมักแป้งได้ที่แล้วให้นำมาปั้นเป็นเส้นกลมยาวพอประมาณ แล้วจึงใช้มือตบแป้งให้แบนมีความกว้างประมาณ 1 - 2 นิ้ว แล้วแต่ต้องการให้ตัวเล็ก-ใหญ่ ขนาดไหน โดยใช้แป้งโรยด้วยเพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดมือ และติดกันเวลาใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต่อจากนั้นเตรียมน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนพอสมควร นำแป้งที่ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงทอดให้เหลืองเกรียมสักหน่อย จะได้ความกรอบนุ่มอร่อยโดยสูตรนี้ยึดแป้งสาลีเป็นหลัก 1 กก. จะได้ปาท่องโก๋กรอบประมาณ 1.5 กก.
มาถึงการเสิร์ฟเต้าฮวยหรือตักเต้าฮวยขาย เริ่มจากใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายที่ไม่ฟอกสีอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะลงในถ้วย ตักเต้าฮวยด้วยช้อนสเตนเลสพอบาง ๆ ยามประมาณ 2-3 นิ้วสัก 3 ช้อน ต่อด้วยการโรยปาท่องโก๋กรอบตัวเล็ก ๆ พอประมาณแล้วจึงเทน้ำขิงร้อน ๆ ลงในถ้วยพอสมควร เท่านี้ก็ได้เต้าฮวยร้อน ๆ รับประทาน หรือขายได้ทุกฤดูกาล

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บอาชีพ.คอม http://www.archeep.com/bakery/t_tawhuy.htm
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
## ขอบคุณเจ้าของข้อมูล

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป